• Thứ Năm, 23/07/2009 08:49 (GMT+7)

  Cầm loa, điều trận

  Trong bóng đá đỉnh cao, khi Manchester United sắp đá trận chung kết cúp C1 với Barcelona, thế giới túc cầu không thể bỏ qua nhất cử nhất động của các "nhà cầm quân" như Alex Ferguson hay Pep Guardiola. Đối với hệ thống giải đấu Thiên Hạ Đệ Nhất Bang (THĐNB) của game Võ Lâm Truyền Kỳ (VLTK) I, sau những chiến thắng lừng lẫy của những chiến đội như Châu Giang, Trường Giang, Thiên Sơn là bóng dáng của những vị "quân sư cầm loa".

  Chơi theo luật...

  Tại giải THĐNB lần 5 năm 2009, 3 loại bản đồ được đưa ra thi đấu chính là bản đồ Giới Kiều Chiến, Thâm Lâm và Hoàng Sa Lâm. Phương thức thi đấu bao gồm Bảo vệ Nguyên Soái hay Cừu Sát. Với phương thức "Bảo Vệ Nguyên Soái", sau 30 phút thi đấu, phe nào có số điểm tích lũy thấp hơn sẽ xuất hiện Nguyên Soái và bắt đầu bảo vệ Nguyên Soái của mình không bị "đai". Vào phút thứ 40, nguyên soái phe còn lại cũng xuất hiện. Phần thắng sẽ thuộc về đội nào bảo vệ thành công nguyên soái của mình đồng thời hạ được nguyên soái đối phương, nếu nguyên soái của cả hai bên đều chết hoặc được bảo vệ thành công thì đội có số điểm tích lũy cao hơn sẽ chiến thắng; đồng nghĩa với việc hạ gục người chơi của đối phương nhiều hơn. Với phương thức này, người điều khiển trận đấu phải bố trí lực lượng công thủ để giành được những yêu cầu trên.

  Phương thức còn lại là Cừu Sát được các nhà cầm quân truyền tai nhau là những trận "đấu súng". Bởi khi tham gia dạng thức này thì trang bị của người chơi và cách di chuyển của đội mình sẽ quyết định sự thắng thua của toàn đội. Đội chiến thắng ở phương thức này phải có số điểm tích lũy cao hơn đội còn lại.

  Cuộc chơi thật lắm công phu

  Trước mỗi giải đấu, quá trình đầu tư cho những thành viên chiến đội đại diện máy chủ là khâu rất quan trọng. Việc huy động nhiều nhân vật có trang bị "khủng" với trình độ chiến đấu cao là một vấn đề không đơn giản. Một game thủ với danh xưng là Ball tại máy chủ Thiên Sơn cho biết, tại giải THĐNB 5, ban lãnh đạo phải đích thân đi đến các tỉnh như Cần Thơ, ĐăkLăk, Cà Mau để mời một số người chơi "nhà nghề" cùng tham gia giải đấu. Ngoài ra, mỗi người chơi còn phải bỏ ra một số tiền từ vài triệu đến vài chục triệu để mua các vật phẩm như máu Tống Kim, Lệnh Bài, Phi Tốc thì mới có thể hy vọng đi sâu vào vòng trong của giải.

  Khi thi đấu, tất cả người chơi đều phải tập trung tại một địa điểm nhất định. Đa số các chiến đội tập trung tại khu vực có các phòng net VIP trên đường Trần Quang Khải, Sư Vạn Hạnh (TP.HCM) với đường truyền tốc độ cao. Ngoài ra, các địa điểm thi đấu được chọn thường phải có thêm cả máy phát điện để đảm bảo những trận đấu luôn được xuyên suốt bởi luật chơi của nhà phát hành buộc các đội có trên 70% tổng số thành viên không tham gia trận đấu sẽ bị xử thua. Các đội cũng chọn các tiệm net thi đấu dựa vào uy tín để tránh tình trạng bị lộ thông tin dẫn đến mất cắp tài khoản sau khi thi đấu.

  "Vũ khí” bắt buộc: loa hay micro

  Được xem là một công cụ không thể thiếu trong những trận đấu như THĐNB chính là hệ thống âm thanh dùng để điều khiển trận đấu. Loa chỉ dùng khi mọi người ở cùng 1 phòng. Micro có thể phát vang ra nhiều phòng khác nhau cùng lúc qua hệ thống loa.

  Hệ thống "truyền thông" này là một trong những yếu tố quyết định sự thành bại khi tham chiến với các cụm máy chủ khác. Nếu không làm cho mọi người hòa cùng nhịp độ trận đấu, nhà cầm quân sẽ rất khó khai thác hết những ưu điểm của đội mình đồng thời khắc chế được "võ công" của đội bạn. Hệ lụy là sẽ làm cho người chơi không di chuyển đồng đều và hỗ trợ những người chơi khác. Khi lực lượng hai bên tương đối ngang nhau thì tư duy lãnh đạo của những "quân sư cầm loa" mới quyết định sự thành công hay thất bại cho chiến đội của mình. Trước mỗi trận đấu, các nhà cầm quân phải nắm vũng từng địa hình, từng bản đồ thi đấu để có chiến thuật cụ thể.

  Bất cứ người chơi nào từng tham gia THĐNB đều biết đến những quân sư kỳ cựu như Latumi, Name1ess, Shadow Hunter, Trọng Nhân, Sức Mạnh Trí Tuệ với cách "dụng binh như thần" đã từng làm cho nhiều máy chủ khác phải khâm phục. Những hiệu lệnh như di chuyển sang trái, xoay đội hình, thế đánh tam giác... được quân sư của Thiên Sơn đưa ra làm cho các chiến đội khác nhường vé lọt vào vòng chung kết cho máy chủ Thiên Sơn tại mùa giải THĐNB 5 lần này. Có thể nói, những người điều khiển trận đấu phải là những người am hiểu các thành viên khác trong đội của mình để phát huy hết sở trường của họ. Các trận đấu tại giải THĐNB đều được sắp xếp với khoảng thời gian 30 phút chuẩn bị và 60 phút thi đấu. Trong 30 phút chuẩn bị, đội hình tung ra thi đấu cũng được các nhà cầm quân lựa chọn rất kỹ bởi một sai lầm nhỏ của một người chơi có thể ảnh hưởng không nhỏ đến thành tích của toàn đội; họ còn phải biết vận dụng các sở trường, sở đoản của từng cá nhân sao cho phù hợp với lối đánh trong trận đấu đó.

  Làm quân sư không dễ

  Để điều khiển 64 người chơi, "quân sư” luôn yêu cầu các thành viên tham gia phải tuân thủ kỷ luật của đội. Trong mỗi trận đánh, người chơi không được sử dụng các phương tiện liên lạc cá nhân như điện thoại di động, các chương trình tán gẫu và kể cả nói chuyện trong lúc thi đấu. Đối với những trận đánh lớn, người điều khiển trận đánh luôn nắm quyền "sinh sát" của đội mình và nhất thiết các thành viên tham gia phải tuân thủ chiến thuật của các quân sư đưa ra. Theo anh Ball, một quân sư phải có những yếu tố của người lãnh đạo. Không dễ dàng để một người có thể làm cho 64 người khác tuân theo lời nói của mình.

  Tuy nhiên, để có được chiến thắng phải hội đủ các yếu tố "Thiên thời, địa lợi, nhân hòa". Không phải có "quân sư cầm loa" giỏi thì nhất thiết sẽ chiến thắng. Khi các đội tham gia phải trải qua những đợt bốc thăm thi đấu và dĩ nhiên nếu lọt vào một số bảng "tử thần" với các cụm máy chủ mạnh thì rất khó đi tiếp vào các vòng sau. Ngoài ra, nhiệt huyết và lòng quyết tâm giành lấy chức vô địch cũng là một yếu tố tác động không nhỏ đến thành tích của toàn đội.

  Nhật Vy

  ID: G0907_12