• Thứ Ba, 21/07/2009 11:34 (GMT+7)

  Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất 2009: Những điểm nhấn trên bức tranh bình ổn

  “Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất 2009” bao gồm 33 chủng loại sản phẩm - dịch vụ được xếp vào 5 nhóm: thiết bị văn phòng, thiết bị nghiệp vụ, thiết bị di động và tiêu dùng, thành phần máy tính và dịch vụ.

  Ba chủng loại mới được thêm vào năm nay: Bộ nguồn (PSU), Phần mềm chống vi rút (antivirus software), Trung tâm đào tạo CNTT-TT (ICT training center) đã mang đến vinh dự cho những quán quân mới là CoolerMaster, Kaspersky và Aptech Việt Nam.

  Nhóm thiết bị văn phòng


  Nhóm này được “tăng cường” thêm một hạng mục là Phần mềm chống vi rút (antivirus software) thay vì chỉ có 7 hạng mục như năm 2008.

  Tuy hạng mục Máy tính để bàn (desktop) vẫn chưa có nhãn hiệu nào vượt qua HP nhưng điểm đáng ghi nhận là sự có mặt lần đầu tiên của nhãn hiệu Dell trong “top 3” và chiếm ngay vị trí thứ 2.

  Trong hạng mục Màn hình LCD (LCD monitor), Samsung vẫn giữ vững vị trí số 1 nhưng nhân tố mới xuất hiện là Asus đã giành được vị trí thứ 3.

  Phần mềm chống vi rút ngoài sự lên ngôi của Kaspersky thì điểm đáng mừng là sự tin tưởng của bạn đọc đối với sản phẩm của Việt Nam đã khiến BKAV chiếm vị trí thứ 2, trên cả Norton Antivirus.

  Máy quét (scanner) chỉ có biến động với sự xuất hiện của Canon ở vị trí thứ 3.

  Những hạng mục Máy in laser đơn sắc (laser printer B/W), Máy in phun (inkjet printer), Máy đa chức năng (multifunction printer), Máy chiếu (projector), ba nhãn hiệu đứng đầu của từng hạng mục không thay đổi so với năm 2008 dù có vài biến động trong tỉ lệ phiếu bầu.

  Nhóm thiết bị nghiệp vụ

  Máy chủ (server) IBM vẫn được ưa chuộng nhất và điểm mới của hạng mục này cũng là sự xuất hiện lần đầu tiên của Dell với vị trí thứ 3.

  Máy in laser màu doanh nghiệp (color laser printer) vẫn chưa có nhãn hiệu nào có thể thay thế được ngôi vị của HP.

  Modem/Router ADSL, băng rộng (ADSL, broadband router/modem) vẫn thuộc về D-Link, nhưng đã xuất hiện gương mặt mới trong “top 3” là Draytek. Tương tự, chưa có thay đổi gì ở hạng mục Bộ truy cập không dây (wireless access point) ngoài thay đổi ở vị trí thứ ba (TP-Link).

  Nhóm thiết bị di động và tiêu dùng

  Loa máy tính (speakers) lại tiếp tục ghi nhận vị trí số 1 của SoundMax lần thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên trong danh sách bình chọn đã xuất hiện nhiều nhãn hiệu mới như Altec Lansing, Microlab, Bose, JBL...

  Máy tính xách tay (notebook/laptop) chứng kiến sự đổi ngôi ngoạn mục khi HP lần đầu tiên giành ngôi quán quân của hạng mục này. Mặt khác, nhãn hiệu Dell tuy lần đầu xuất hiện ở top 3 của hạng mục này đã cho thấy tiềm năng to lớn khi chiếm ngay hạng 2 và cách biệt không xa ngôi vị số một. Một điều đáng ghi nhận khác là các thứ hạng tiếp theo ngoài Lenovo còn có Acer, Asus, Sony với chênh lệch không nhiều cho thấy tính cạnh tranh mạnh mẽ của thị trường máy tính xách tay đang có xu hướng lấn át máy tính để bàn.

  Điện thoại thông minh/PDA (smartphone/PDA) chứng kiến sự lên ngôi “hiển nhiên” của Apple iPhone cũng như sự “biến mất” của O2 sau nhiều năm thống trị giải này. Đặc biệt, HTC cũng cho thấy đây là một đối thủ nặng ký khi vươn lên vị trí thứ 2. Apple còn thể hiện sức mạnh khó thay thế khi vẫn giữ vững lòng tin yêu với chủng loại Máy chơi nhạc/video số cá nhân (MP3/MP4 player). Những hạng mục khác như Điện thoại di động (mobile phone), Lưu trữ USB (flash drive), Máy ảnh số (digital camera), Máy quay video số (DV camcoder) không biến động về top 3 với quán quân tương ứng là Nokia, Kingston, Canon, Sony...

  Dường như tình hình kinh tế khó khăn từ năm 2008 cũng đã có tác động đến Nhóm thành phần máy tính thể hiện qua sự “bình ổn” trong tất cả chủng loại Bộ xử lý (CPU), Bo mạch chủ (mainboard), Bộ nhớ hệ thống (RAM), Đĩa cứng (hard disk), Ổ quang (DVD/CD drive), Card đồ họa (graphic card) với danh sách top 3 không thay đổi, ngoại trừ ở card đồ họa là sự xuất hiện mới của nVidia ở hạng 3. Chỉ một nhân tố mới trong chủng loại vừa được đưa vào bình chọn năm nay là Bộ nguồn (PSU) với sự đăng quang của CoolerMaster vốn đã khá nổi trên thị trường với những sản phẩm được nhiều giới tin tưởng về chất lượng.

  Nhóm dịch vụ cũng cho thấy sự bình ổn ở các hạng mục Dịch vụ Internet ADSL (ADSL Internet service), Mạng điện thoại di động (mobile phone service), Trang tin tức trực tuyến, Nhà cung cấp dịch vụ game online (online game service) khi chưa có khuôn mặt mới nào xuất hiện trong ba vị trí đầu của từng hạng mục. Điểm nhấn của nhóm dịch vụ chính là Nhà bán lẻ của năm (retail service) và Trung tâm đào tạo CNTT-TT (ICT training center) lần đầu tiên được đưa vào danh mục bình chọn mang đến sự tươi mới với Phong Vũ và Aptech Việt Nam.


  PHONG ĐỘ ỔN ĐỊNH VÀ HƠN THẾ NỮA

  Giải “Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất” năm 2009 có tất cả 33 cúp được trao cho 24 đơn vị.
  Thể hiện rõ nét nhất về việc giữ vững thành tích và vươn lên là HP, năm nay công ty này không chỉ tiếp tục là quán quân của 5 hạng mục như năm 2008 (máy tính để bàn, máy in laser, máy in laser màu, máy in đa chức năng, máy quét) mà còn đoạt thêm vị trí số 1 của hạng mục máy tính xách tay, nâng tổng số giải mà HP đoạt đượt là 6 giải.
  Với những sản phẩm làm mưa làm gió trên thị trường toàn cầu, Apple chinh phục thị trường Việt Nam bằng 2 giải nhất thuyết phục thay vì chỉ 1 như năm 2008.
  Asus vẫn tiếp tục đoạt 3 giải nhất đã từng đoạt trong năm 2008 (card đồ họa, bo mạch chủ, ổ CD/DVD).
  Sony vẫn không để ai vượt qua khi tiếp tục đoạt “cú đúp” (máy quay video số và máy chiếu).

  NHỮNG NÉT MỚI

  Một nét mới khác trong năm nay là việc bình chọn được thực hiện hoàn toàn trực tuyến trên website www.pcworld.com.vn thay vì thực hiện đồng thời cả trên phiếu khảo sát và website như các năm trước. Ban tổ chức giải đã thực hiện các giải pháp ngăn chặn và loại bỏ những thông tin không hợp lệ nhằm đảm bảo tính khách quan và toàn vẹn của kết quả. Phương pháp này không chỉ tiết kiệm thời gian, ngân sách mà còn thuận tiện cho bạn đọc và tạp chí trong mọi công việc liên quan, thể hiện được sự tiến bộ và xu thế phổ biến của Internet tại Việt Nam.
  Việc phân nhóm chủng loại sản phẩm vẫn chưa có sự thay đổi so với năm 2008 nhưng số sản phẩm - dịch vụ (SP-DV) bình chọn năm nay gồm 33 thay vì 32 như năm ngoái. Sự thay đổi về chủng loại sản phẩm – dịch vụ là thẻ nhớ (memory card), webcam đã không còn trong danh sách bình chọn; các SP-DV mới trong bình chọn 2009 là Phần mềm chống vi rút (antivirus software) thuộc nhóm thiết bị văn phòng, Bộ nguồn (PSU) thuộc Nhóm thành phần máy tính và Trung tâm đào tạo CNTT-TT (ICT training center) thuộc nhóm dịch vụ.
  Sự thay đổi này được thực hiện dựa trên khảo sát, thăm dò bạn đọc và nghiên cứu thị trường.

  MỘT VÀI SỐ LIỆU BÊN LỀ

  Năm nay, lần đầu tiên nhờ vào việc bình chọn hoàn toàn trên website, chúng tôi cũng thực hiện những phân tích bằng công cụ Google Analytics và thu được nhiều thông tin thú vị. Kể từ ngày công bố cho đến khi kết thúc đã có trên 84.000 lượt truy cập trang bình chọn 2009. Trong đó chiếm trên 90% là từ 7 tỉnh/thành lớn của Việt Nam. Đặc biệt, số liệu thống kê còn ghi nhận các truy cập, thậm chí bình chọn từ 9 nước khác trên thế giới như Đức, Mỹ, Pháp, Nhật và thậm chí từ Thụy Điển, và cũng đã có bạn đọc tham gia bình chọn ở Mỹ trúng giải may mắn.

  GIẢI MAY MẮN CHO BẠN ĐỌC THAM GIA BÌNH CHỌN

  Ngày 02/7/2009, tạp chí Thế Giới Vi Tính - PC World Viet Nam cùng các nhà tài trợ và đại diện bạn đọc tham gia bình chọn đã tổ chức rút thăm cho bạn đọc tham gia bình chọn “Sản Phẩm CNTT-TT Ưa Chuộng Nhất” và “BITCup - Giải Pháp CNTT Hay Nhất" năm 2009. Chúc mừng 160 bạn đọc từ hơn 30 tỉnh thành trên cả nước đã trúng thưởng. Danh sách và chi tiết giải thưởng mời bạn đọc tham khảo tại www.pcworld.com.vn/danhsachtrungthuong.

  Chân thành cám ơn quý bạn đọc đã tích cực tham gia bình chọn.
  Chân thành cám ơn quý công ty: TNHH Điện tử Samsung Vina, Hewlett-Packard Việt Nam, TNHH Phát triển Kỹ thuật Ứng dụng Viễn Sơn, CP Máy tính Tầm nhìn (VISCOM), TNHH Sản xuất, Thương Mại & Dịch vụ V.E.V, TNHH Kỹ thuật Tin học Viễn thông An Phát, TNHH TMDV Tin học Vi tính Trường Tiến, CP Tin học An Phú (Alpha Computer), Kye System Corp., Trung Tâm Điện Toán Truyền Số Liệu Khu Vực 2 (VDC 2), Giải pháp Phần mềm Hòa Bình đã tài trợ cho bạn đọc tham gia bình chọn giải năm nay.

  BITCUP 2009: KHẲNG ĐỊNH NIỀM TIN

  BITCup là giải dành cho các “Giải pháp CNTT hay nhất” do tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN thực hiện hàng năm. Được tổ chức lần thứ 6 liên tục kể từ năm 2004, năm nay, BITCup 2009 thực hiện bình chọn qua mạng cho 6 lĩnh vực giải pháp CNTT ứng dụng trong tổ chức - doanh nghiệp: Kế toán doanh nghiệp; Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp (ERP); Quản trị quan hệ khách hàng (CRM); Giải pháp văn phòng điện tử; Website giao dịch – mua bán trực tuyến; Website tuyển dụng – việc làm. Trong đó, giải pháp “Văn phòng điện tử” lần đầu tiên được đưa vào bình chọn căn cứ trên nhu cầu tin học hóa công tác văn phòng, điều hành qua mạng... của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp. Cuộc bình chọn ghi nhận được hơn 3.500 phiếu bình chọn của người dùng phần mềm, dịch vụ tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

  BITCup 2009 một lần nữa khẳng định niềm tin của người dùng vào giải pháp phần mềm Việt Nam qua những gương mặt đã từng vô địch BITCup.

   

  ID: A0907_94