• Thứ Ba, 13/10/2009 07:50 (GMT+7)

  Văng tục trong thế giới ảo

  Đôi khi chửi thề là cách phản kháng của game thủ trước những điều chưa đúng trong game.

  Cuộc chiến bất tận

  Sau chiến dịch tháng “Hành động vì môi trường game trong sạch, lành mạnh 2009” được thực hiện từ 1-31/8/2009, hàng nghìn tài khoản của game thủ đã bị xử lý. Đa số các tài khoản bị “thổi còi” tập trung vào các trò chơi có được cộng đồng game thủ lớn như Võ Lâm Truyền Kỳ 1(VLTK1), Chinh Đồ của VinaGame, Audition, Đột kích của VTC, MU, Thiên Long Bát Bộ của FPT Online …

  Trong các trò chơi bắn súng trực tuyến (FPS Online) như Biệt Đội Thần Tốc của VinaGame, Đột Kích của VTC hay Đặc Nhiệm của FPT Online, do tính chất của trò chơi mang tính đối kháng nên game thủ thường xuyên có những ngôn từ thô tục và mạt sát lẫn nhau. Tuy nhiên, nhà phát hành chưa dám “sờ gáy” người chơi bởi lượng CCU (người chơi đồng thời) của các trò chơi FPS Online này tương đối thấp và nếu làm mạnh tay phần nào cũng làm ảnh hưởng đến doanh thu.

  Tương tự, Võ Lâm Truyền Kỳ 1 cũng gặp khó khăn khi game thủ chỉ mất khoảng 30 phút để tạo được một tài khoản có đầy đủ tính năng như những người chơi khác. VinaGame cũng khá “đau đầu” vì khi khóa tài khoản này thì tức thì 30 phút sau lại có một tài khoản khác có một kênh tuyên truyền tương tự. Để qua mặt hệ thống bắt lỗi các từ ngữ mặc định của trò chơi, game thủ cũng vượt rào bằng các ký tự như khoảng trắng (sex thành s e x hoặc www.gai thành www . gai ….). Những ký tự mà người chơi đặt ra sẽ không bị hệ thống chặn lại vì không trùng với các từ khóa mà nhà phát hành đặt ra.

  Môi trường game trong sạch và lành mạnh là do ý thức của game thủ.

  Theo tổng kết của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Game và Nội dung số Việt Nam (VGB), tháng “Hành động vì môi trường game trong sạch và lành mạnh 2009” đã có trên 10.000 tài khoản bị khóa. Trong đó, VTC Game với 3178 tài khoản từ các trò chơi Audition, Cross Fire, Phi Đội …; VinaGame cũng tham gia chiến dịch với 1280 tài khoản bị khóa vĩnh viễn từ các trò chơi VLTK1, Chinh Đồ, Biệt Đội Thần Tốc …. Ngoài ra, SaigonTel đã “xuống tay” với hàng trăm tài khoản vi phạm từ các trò chơi như Shaiya, Chiến Quốc, Robot Đại Chiến.

  Bên cạnh các giải pháp kỹ thuật răn đe, tạm khóa và khóa vĩnh viễn các tài khoản của người chơi có biểu hiện phi văn hóa khi tham gia chơi game online, các doanh nghiệp game online còn đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, giáo dục, nhân rộng các cá nhân, tập thể điển hình đóng góp tích cực vì một môi trường game trong sạch lành mạnh. Các trường hợp bị xử phạt thường do sử dụng tên của các danh nhân chính trị, văn hoá, lịch sử; nói tục, có hành vi cư xử thiếu văn hóa, xúc phạm đến nhà phát hành trò chơi và người chơi khác ở trong trò chơi và trên diễn đàn; tuyên truyền thông tin vi phạm pháp luật, quy định của nhà phát hành và lợi dụng lỗi của trò chơi để hack làm ảnh hưởng trực tiếp đến trò chơi.

  Có nên “mạnh tay” với game thủ?

  Về phía các game thủ, nhiều người nhận định rằng đây là một trong những hành động nên làm của các nhà phát hành game. Bởi lẽ, khi tham gia vào một trò chơi nào đó, người chơi sẽ cảm thấy rất khó chịu khi phải đón nhận hàng loạt những từ ngữ và lời nói thô tục chỉ để giải quyết những mâu thuẫn trong trò chơi. Nhiều game thủ còn lựa chọn các kênh thông tin trong trò chơi để quảng bá các địa chỉ website với nội dung đồi trụy, sex hay kích động người chơi khác … Anh Huỳnh Ngọc Thiện, một người chơi VLTK tại Quận 3 TP.HCM tỏ ra bức xúc: “Theo tôi nghĩ, dù game thủ ở độ tuổi nào đi nữa nhưng khi tham gia trò chơi kèm theo lời nói thô tục là điều không thể chấp nhận được. Những hành động này làm ảnh hưởng ít nhiều đến môi trường game nói riêng và văn hóa của các nhà phát hành lẫn người chơi game tại Việt Nam nói chung. Nhà phát hành cũng cần phải có trách nhiệm và qui định mới có thể tạo ra môi trường game trong sạch hơn”. Cũng có những nữ game thủ không ít lần phải đỏ mặt tía tai khi chứng kiến những lời nói thô tục từ người chơi khác. Bạn Nguyễn Kim Oanh, một game thủ nữ tham gia trò chơi VLTK1 tại Cần Thơ mà tôi từng tiếp xúc, bày tỏ quan điểm trước những hành động thiếu văn hóa: “Tôi đồng ý là những người chơi game là có nhiều lứa tuổi, cách suy nghĩ, thể hiện khác nhau nhưng chỉ vì những mâu thuẫn nhỏ hay bày tỏ bức xúc của mình trong trò chơi bằng những từ ngữ thô tục đã thể hiện trình độ và cách cư xử của mình với nhiều người khác. Tôi hoàn toàn không chấp nhận những hành động đó. Và theo tôi, có rất nhiều cách dễ thương và hợp lý để thể hiện cảm xúc của mình”.

  Nhà phát hành: Giơ cao, đánh khẽ

  Khóa các tài khoản của người chơi vi phạm cũng đồng nghĩa với việc giảm bớt nguồn thu của trò chơi. Vì thế, một số các nhà phát hành chưa thể mạnh tay với lượng người chơi có hạn trong chính trò đang phát hành. Trong chừng mực nào đó, nếu người chơi vi phạm quá nặng với các lỗi đặt tên trùng với những danh nhân hoặc dùng các kênh thông tin để tuyên truyền những thông tin ảnh hưởng đến chính trị thì nhà phát hành mới xử lý.

  Hầu hết các game trực tuyến đều đã áp dụng hệ thống “bắt lỗi” game thủ. Người chơi khi sử dụng một số từ ngữ có các ký tự mặc định được nhà phát hành định trước chẳng hạn liên quan đến sex, các địa chỉ website (bắt đầu bằng www) hoặc các đường dẫn liên kết đều bị hệ thống chặn lại. Theo lời giải thích từ nhà phát hành này, đội ngũ quản lý cũng không có đủ nhân sự để giám sát tất cả các kênh giao tiếp của game thủ. Dù hệ thống bắt lỗi các ký tự mặc định chỉ mang tính tương đối nhưng cũng giảm bớt được ít nhiều những hành động làm “bẩn” trò chơi từ phía game thủ.

  Không diệt tận thì giảm thiểu

  Đây là năm thứ 2 VGB thực hiện tháng “Hành động vì môi trường game trong sạch và lành mạnh”. Mười nghìn tài khoản bị khóa không phải đều do phạm tội “nói tục” mà còn do có hành vi chơi gian lận, vi phạm luật qui định... Có thể thấy, các hành vi “tội phạm” thường gắn liền với nhau: chơi ăn gian sẽ thường đi cùng với các hành động cãi nhau, chửi nhau. Trong đó, chửi là cách vi phạm dễ dàng nhất. Game nào cũng có các vật phẩm và câu lệnh để người chơi ra thông báo trong khu vực trong game hay ra toàn thế giới của game đó. Nếu như ai đó muốn chửi “toàn cầu” thì điều đó có thể dễ dàng thực hiện.

  Những hành động làm ảnh hưởng đến môi trường game trực tuyến hiện nay xuất phát từ ý thức của người chơi là chính. Nếu người chơi đã cố tình vi phạm cũng có rất nhiều cách để “lách luật”. Trong khi đó, các nhà phát hành dường như không muốn quá cứng rắn với “thượng đế” đang bỏ tiền vào túi của mình. Những giải pháp tình thế trước mắt được người chơi lẫn nhà phát hành chấp nhận là nhắc nhở hoặc khóa tài khoản có thời hạn để người chơi ý thức hành động của mình.

  Game trực tuyến có lẽ là một trong hình thức giải trí phổ thông nhất trên thế giới và Việt Nam. Một cậu bé bỏ học có thể đang chơi game cùng một nhân viên văn phòng hay một cô bé “cứu Net”. Ngôn từ đi vào game có thể đến từ “đầu đường xó chợ” hay từ các chốn “hàn lâm học viện”. Chính cái tính vô danh của game – bạn có thể chơi game mà không ai biết danh tính ngoài đời thực của bạn – khiến đến ngay cả các tiến sĩ, kĩ sư cũng có thể văng tục trong thế giới ảo. Một điều mà Thế Giới Game ghi nhận là nạn nói tục này không chỉ có ở Việt Nam mà có đầy rẫy trên các server game ngoài nước. Ngay cả các bộ phim điện ảnh Hollywood và các show truyền hình nước ngoài cũng đầy rẫy các câu chửi tục.

  Không ít các tổ chức của người chơi trong game, tiêu biểu là các bang hội, cũng đã ra những qui định không được chửi tục hay sử dụng ngôn ngữ tình dục trong game. Nhưng cũng có không ít các bang hội lại đi khai thác các câu chửi tục để “gây ức chế cho đối thủ”. Điều thường thấy trong game là sau những pha PK, đấu kiếm thì cả người chiến thắng lẫn kẻ chiến bại đều tiếp tục đấu … võ mồm với những câu chửi “kinh điển”. Một chuyên gia tâm lý nói: “Về khía cạnh tâm lí thì chửi tục là một cách xả giận hiệu quả đấy. Thế nên, chơi căng thẳng mà chửi thì... có vẻ khó chữa đây”.

  Khó có thể xóa sạch nạn chửi thề. Nếu như game trực tuyến được quản lý chặt chẽ hơn, nếu như các nhà phát hành lắng nghe game thủ nhiều hơn cũng như truyền thông rõ ràng hơn và nếu các game thủ có ý thức hơn thì chắc chắn số lượng các câu nói khiếm nhã sẽ giảm đáng kể.

  Phú An

  ID: G0910_14