• Thứ Hai, 16/11/2009 13:57 (GMT+7)

  WCG 2009: Thành Đô vẫy gọi

  WCG VN 2009 được tổ chức tại Cyzone Cyber café (HN) từ 26-27/9, trước thềm AIG 3 đã cận kề. Một trong những điều gây tranh cãi trong lần WCG năm nay là việc xuất hiện các môn lạ (Taan Online, Sushido) bên cạnh các môn thi đấu truyền thống. Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái, nhà tổ chức phải tìm cách bù đắp các nguồn thu nhằm nỗ lực giữ lại sân chơi danh tiếng nhất của thể thao điện tử, mặt khác nó chỉ làm cho cuộc vui thêm náo nhiệt chứ không ảnh hưởng gì đến trình độ thi đấu của các game thủ eSports truyền thống.

  Trước giờ khai cuộc, giới mộ điệu cho rằng sẽ không có nhiều thay đổi với các môn thi đấu eSports quan trọng là DotA, Fifa và Counter Strike (CS). Với việc clan DotA mạnh của Hà Nội là VIE vắng mặt, proA.DotA được coi là đối trọng nặng ký nhất với đương kim vô địch WCG Asia Championship StarsBoba thể hiện qua việc sắp xếp nằm ở hai đầu nhánh đấu. 1stVN vẫn được coi là tượng đài của Counter Strike (CS) Việt Nam qua việc độc chiếm ngôi vị vô địch những năm qua. Môn Fifa cũng vậy, Tô Trung Hiếu phong độ rất cao và quyết hướng tới danh hiệu kế tiếp tại Thành Đô sau danh hiệu WCG khu vực châu Á.

  Nhưng trong thể thao, dự đoán vẫn luôn là dự đoán. Ngoài việc StarBoba thể hiện được sức mạnh ở môn DotA, còn hai ứng cử viên của Fifa và Counter Strike đều không thể giành vị trí số 1. Vương Kim Sơn một lần nữa giành quán quân WCG Việt Nam môn Fifa 09 bằng thắng lợi 2-0 trước Tô Trung Hiếu. Ở các môn còn lại, DDAY và AoE (quen gọi là Đế Chế) vẫn chứng tỏ được sức sống trong cộng đồng game Vietnam, tuy tại vòng bảng số team DDAY bỏ cuộc vòng 1 khá nhiều. WarCraft: Melee và StarCraft không có nhiều bất ngờ khi Lê Hải - Inf.Oac và cái nick quá quen thuộc với giới StarCraft là proA.thuoclao – Lê Thanh Hà giành lấy các ngôi vị cao nhất.

  Công tác tổ chức giải đấu năm nay cũng khác, ban tổ chức WCG đã thực sự áp dụng "biện pháp mạnh" khi buộc các khán giả không được phép vào các khu vực thi đấu, còn các vận động viên buộc phải có trọng tài dẫn mới có thể “thượng đài”. Việc này đã gặp phải không ít ý kiến phản đối của game thủ. Nhưng cùng với việc sắp xếp một màn hình lớn chiếu những trận đấu hay nhất của các bộ môn, bên cạnh đó các khán giả cũng có thẻ thư giãn với studio mini hay đọ kiếm với võ sĩ đạo của các nhà tài trợ.

  Lễ trao giải diễn ra trong không khí vui nhộn và tràn đầy tinh thần “Beyond the Game” (Trên cả cuộc chơi)!

  Quang Phạm

  ID: G0911_8