• Thứ Năm, 21/01/2010 07:38 (GMT+7)

  Game trên Windows 7: Những nét game của hệ điều hành mới

  Từ những tính năng cơ bản dành cho người dùng thông thường đến những tính năng dành riêng cho game, hệ điều hành mới của Microsoft đang cải thiện rõ rệt chất lượng đời sống game.

  Giao diện Aero: Lật, lắc, tách, liếc

  Đây là 4 tính năng mới của giao diện Aero trên Windows 7. Giao diện này đã có từ thời Vista hiệu lực bằng cách kích hoạt bất kỳ giao diện đồ họa theo chủ đề nào thuộc nhóm Aero Themes khi bạn nhấp chuột phải vào màn hình desktop và chọn mục cá nhân hóa (Personalize). Điểm nổi bật của giao diện Aero từ thời Vista là tính năng Flip3D cho phép bạn duyệt nhanh hàng loạt các cửa số Windows đang bật. Điều này có cần cho game thủ không? Dĩ nhiên là cần. Thường các game thủ có nhu cầu làm nhiệm vụ và họ thường xuyên nhảy ra, nhảy vào game để xem thông tin hướng dẫn làm nhiệm vụ. Của đáng tội, các thông tin này thường nằm rải rác ở nhiều diễn đàn, trang web khác nhau nên Flip3D là các tổ chức đẹp, gọn việc duyệt hay “lật” (flip) các cửa sổ trên Windows. Với những game thủ vốn vẫn đang “bám trụ” với Windows XP, Flip3D có lẽ vẫn còn mới tinh đối với họ. Chỉ cần nhấn phím Windows + Tab, hệ điều hành sẽ kích hoạt ngay Flip3D.

  Sang Windows 7, Microsoft đưa ra thêm 3 tính năng mới cũng vẫn thuộc giao diện Aero. Trước nhất là Aero Shake (lắc). Nếu bạn đang mở nhiều màn hình và cảm thấy “rối” thì có thể giữ chuột trái và “lắc”. Tất cả các màn hình Windows phía sau sẽ “rụng” xuống và biến mất. Windows Snap (tách) cho phép hiển thị 2 cửa sổ thuộc cùng 1 ứng dụng ở 2 nửa màn hình để dễ so sánh. Một số game thủ cũng là tham gia cung cấp hướng dẫn game được dịch từ tiếng nước ngoài cho các diễn đàn, website nên tính năng chia đôi màn hình này hỗ trợ cho họ khá tốt. Aero Peek (liếc nhanh) là tính năng khá đặc biệt, khi người dùng rê chuột lên hình chữ nhật nhỏ góc dưới bên phải của màn hình Windows 7, cho phép ta nhìn xuyên qua tất cả các cửa số đang mở để thấy desktop. Tính năng này tỏ ra hữu ích khi game thủ có thông tin trên desktop như các nhắc nhở, giờ giấc, lịch v.v. Tuy nhiên, khi mở game ở chế độ toàn màn hình, Aero Peek không chạy được. Windows cũng có sẵn công cụ kiểm tra và sửa lỗi vận hành giao diện Aero khi người dùng không chạy được 4 tính năng nói trên.

  Tô Minh Trí, kỹ sư CNTT và game thủ

  Desktop ở nhà của tôi được kết nối với khá nhiều thiết bị. Tôi đã từng rất lo lắng về khả năng của Windows 7. Trước đây, tôi đã phải quay về XP sau khi nâng cấp lên Vista vì hệ điều hành không nhận được card TV hiệu Pinnacle mà tôi sử dụng và khi đó, tìm trình điều khiển (driver) Vista cho card này rất khó khăn. Đến nay, tôi đã nâng cấp lên Windows 7 được vài tháng và thấy hệ điều hành mới hỗ trợ công việc (lập trình, quản trị hệ thống CNTT) rất tốt cũng như việc chơi game online. Windows 7 đã tự nhận mọi thiết bị tôi dùng mà không cần cài thêm driver. Việc này giúp hạn chế số lượng driver phải cài đặt và tôi chỉ cài thêm những driver nào thật quan trọng.

  “Đại bản doanh” Game Explorer

  Từ Windows 98, qua XP, Vista đến “7”, đã có không ít các thay đổi đối với mục Games trong danh sách chương trình của Windows. Bắt đầu từ Vista, Windows đã đưa ra khái niệm về một nơi tập trung mọi trò chơi (dạng mini tích hợp sẵn trong hệ điều hành hoặc dạng cài đặt thêm thuộc các hệ thống Games for Windows hay Windows LIVE) gọi là Games Explorer (GE). Tuy nhiên, khái niệm này chưa thực sự trông “ra tấm, ra món” ở thời Vista mà phải đợi đến Windows 7. Để mở Game Explorer, chỉ cần gõ từ “games” vào thanh địa chỉ của Windows Explorer và Enter.

  Vậy GE giúp gì cho game thủ? Sự khác biệt rõ nhất là mức độ chi tiết về thông tin mà trung tâm game này cung cấp. So với Vista, Windows 7 thêm vào thông tin mô tả về trò chơi do nhà phát triển chứ không phải nhà phát hành (Microsoft là 1 trong nhiều nhà phát hành) cung cấp bên cạnh các thông tin cơ bản như nhà phát hành, thể loại, số phiên bản v.v. GE còn làm thêm một việc: cung cấp cập nhật từ các nhà phát hành. Bạn có thể cập nhật cho Halo hay Flight Simulator từ ngay giao diện này.

  Khuôn khổ giới hạn của bài viết này không cho phép TGG giải thích mọi chi tiết trong GE. Nhưng tựu trung lại, có thể thấy Windows hay Microsoft đang biến chuyển để trở thành một nền tảng trung gian cung cấp tự động dịch vụ game.

  “Hiểu” gamer hơn tuy còn lỗi

  Các bài viết đánh giá về hiệu năng và hướng dẫn nâng cấp cài đặt nằm ở phần sau cụm bài viết này. Qua thử nghiệm, Windows 7 tỏ ra rất “dễ tính”, hầu như game nào cũng chạy được. Windows 7 hoàn toàn thân thiện với các game nhập vai trực tuyến nhiều người chơi (MMORPG) do Trung Quốc phát triển như Võ Lâm Truyền Kỳ 1, Kiếm Thế hay các MMORPG “bom tấn” như Granado Espada, Aion hoặc các tựa game nặng như Far Cry, S.T.A.L.K.E.R cùng các game e-Sports như DotA, Counter Strike v.v...

  Thỉnh thoảng, “anh 7” vẫn mắc chút “lỗi lầm” từ việc bị vô hiệu hóa giao diện và tính năng Aero, lỗi không thể thoát ra ngoài màn hình bằng Alt +Tab hay Ctrl +Escape khi đang chơi game ở chế độ toàn màn hình đến lỗi không chạy được một số tựa game. Tuy nhiên, con số đó không đáng kể so với những tựa game thuộc dòng chính lưu (main stream) đang vận hành tốt trên nền tảng mới. Hy vọng rằng những lỗi này sẽ dần được khắc phục.

  Nguyễn Hạnh Minh, giáo viên trường Ngoại Ngữ Không Gian Outer Space, yêu thích CNTT và game

  Tôi rất thích giao diện Aero. Tuy nhiên, thỉnh thoảng giao diện này gặp trục trặc và tôi nghĩ rằng đó là do cài đặt Quick Time hay các chương trình liên quan đến đồ họa.

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G1001_10