• Thứ Hai, 11/01/2010 17:00 (GMT+7)

  Microsoft trả lời về Windows 7

  Đầu tháng 11/2009, Windows 7 đã được Microsoft công bố tại thị trường Việt Nam. Sau một thời gian ngắn ngủi mà Windows 7 được đưa vào ứng dụng tại thị trường Việt Nam, TGVT-Thế Giới Game (TGG) đã phỏng vấn bà Công Nam Phương (CNP), phụ trách sản phẩm Windows, Microsoft Việt Nam.

  TGG: Windows 7 có những định hướng và hỗ trợ cụ thể cho các ứng dụng game như thế nào?

  CNP: Trong quá trình xây dựng và phát triển hệ điều hành Windows 7, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác cả trong lĩnh vực thiết bị phần cứng cũng như các đối tác phần mềm, để đưa ra được một hệ điều hành tương hợp nhất với môi trường điện toán hiện đại. Các ứng dụng chạy trên Windows Vista sẽ chạy tốt trên Windows 7. Cho các ứng dụng cũ hơn, Windows 7 có XP Mode là giải pháp cho người sử dụng có thể chạy các chương trình yêu thích, chưa tương hợp với nền tảng hệ điều hành mới. Microsoft trong thời điểm này, vẫn tiếp tục hợp tác với các đối tác để có thể đưa ra được các phiên bản ứng dụng mới, thiết kế chạy trên nền Windows 7

  TGG: Khả năng tương thích của trình điều khiển (driver) có sẵn trong Windows 7 khá cao. Một số máy không cần cài driver chính hãng mà chỉ cần cài Windows 7 là đã có thể hiển thị game video và âm thanh. Vậy driver được Microsoft tích hợp sẵn trong Windows 7 và driver cho Windows 7 do chính các nhà sản xuất card màn hình âm thanh cập nhật khác nhau ở những điểm nào?

  CNP: Như đã chia sẻ ở câu hỏi trên, trong quá trình xây dựng và phát triển Windows 7, Microsoft đã hợp tác chặt chẽ với các đối tác sản xuất thiết bị phần cứng, để đưa ra được một hệ điều hành thân thiện nhất với môi trường điện toán hiện đại. Và hệ quả của quan hệ này là danh sách các thiết bị biểu đạt được hết công suất, năng lực trên nền tảng Windows 7 đã phát triển ngày một lớn mạnh hơn.

  Tuy vậy, khi đối tác đưa ra các thiết bị mới, việc xây dựng driver chạy trên nền Windows 7 sẽ tùy biến để thể hiện hết những khả năng ưu việt mới nhất của sản phẩm. Các cập nhật của Microsoft một phần là cập nhật rút gọn, mang tính chung nhất cho driver, và một phần sẽ trễ hơn so với cập nhật của chính đối tác. Để tìm được cập nhật mới nhất cho driver chuyên biệt để thể hiện tốt nhất cho chính các thiết bị game liên quan đến âm thanh và hình ảnh này, Microsoft khuyến khích khách hàng tìm trình điều khiển thiết bị tại chính website của đối tác trước khi để Windows 7 tìm trình điều khiển thiết bị ngầm định. Danh sách các cập nhật mới nhất về driver, có thể tham khảo tại: http://winqual.microsoft.com/HCL/ProductList.aspx?m=7&cid=250&g=d

  Giao diện của Game Explorer

  TGG: Tính năng Aero Peek khá thú vị. Tuy nhiên, dường như tính năng này chỉ vận hành với các cửa sổ. Trong trường hợp 1 game thủ đang mở game chế độ toàn màn hình (fullscreen), họ có cách nào thực hiện Aero Peek hay không, để xem đồng hồ gadget trên desktop chẳng hạn? Ngoài ra, thỉnh thoảng, Aero Peek không chạy, làm sao để phục hồi?

  CNP: Aero Peek là chức năng duyệt nhanh các màn hình trong chế độ 3 chiều. Full screen tương đương với việc game đó đang chiếm toàn quyền điều khiển, nghĩa là tính năng mở nhiều màn hình bị giới hạn. Hiện thời, Microsoft chưa có giải pháp hỗ trợ chính thức cho việc chạy full screen mà có thể dùng chức năng Peek. Tuy nhiên, có thể sử dụng tính năng Flip (bấm Alt + Tab) để duyệt tới tác vụ mở màn hình nền. Tại đây, có thể nhìn thấy Gadget. Có rất nhiều lí do làm cho chức năng nào đó trong một ứng dụng hoặc hệ điều hành không chạy ổn định. Và việc phục hồi Aero Peek sẽ tùy theo từng trường hợp

  TGG: Nếu so sánh với XP và Vista, Windows 7 giúp tăng hiệu năng khoảng bao nhiêu %?

  CNP: Bảng chỉ tiêu kiểm phẩm của Microsoft không do Microsoft trực tiếp đưa ra mà do các hãng nghiên cứu thị trường như IDC, Gartner và các phòng nghiên cứu với các tiêu chuẩn kiểm phẩm quốc tế thực hiện. Hiệu năng của máy tính sử dụng Windows 7, hoặc hiệu năng của người dùng khi sử dụng Windows 7 so với việc cùng người dùng đó sử dụng các hệ điều hành khác, trong cùng một môi trường, điều kiện… có thể được tham khảo tại các trang web hoặc tạp chí của các đối tác kể trên.

  Phi Quân

  ID: G1001_11