• Thứ Hai, 18/01/2010 11:20 (GMT+7)

  XP Mode: Chạy ứng dụng cũ trên cùng Windows 7

  Windows 7 bên cạnh nhiều ưu điểm sẽ không tương thch tốt với một số ứng dụng quá cũ. Chính điều này khiến Microsoft đưa ra tính năng XP Mode tiện dụng để người dùng có thể yên tâm nâng cấp lên hệ điều hành này. Vậy XP Mode có thể làm được gì? Có thể chơi tốt những tựa game yêu thích của bạn mà vốn không thể chạy trên Windows 7 không? để trả lời câu hỏi này, mời bạn cùng Test Lab trải nghiệm tính năng đang được khá nhiều sự quan tâm này.

  Tải về và cài đặt

  “XP Mode” thực chất là một máy ảo chạy trên Windows 7 tương tự như khi bạn dùng Virtual PC và VMware trước đây. Tuy nhiên “XP Mode” được Microsoft thiết kế dễ dùng và tiện dụng hơn rất nhiều so với cách mà bạn thường dùng trên các máy ảo trước đây. Bạn không cần phải tạo một máy ảo và cài đặt hệ điều hành XP mà chỉ đơn giản tải tải về và lần lượt chạy 2 file Virtual PC (9,14MB) và Windows XP Mode (469MB) từ http://www.microsoft.com/windows/virtual-pc/download.aspx là có thể dùng. Tuy nhiên, máy của bạn phải sử dụng 1 trong 3 phiên bản là Windows 7 Professional, Enterprise hoặc Utimate và CPU của máy có hỗ trợ tính năng ảo hóa thì mới có thể dùng tính năng này. Bạn có thể tải file HAV Detection Tool cũng từ link trên để kiểm tra xem máy của bạn có hỗ trợ hay không.

  Máy ảo vận hành

  Mở ứng dụng của XP Mode ngay trên Windows 7

  Trong quá trình cài đặt file Windows XP Mode bạn cần nhập mật khẩu cho XPMUser. Cài đặt xong là bạn đã có một máy ảo với hệ điều hành Windows XP Professional SP3 có bản quyền và bạn có thể cài ứng dụng trên máy ảo đơn giản như cài trên máy thật. Mặc định ứng dụng chạy ở Enhanced Mode, chế độ này không yêu cầu bạn đăng nhập và đã thiết lập sẵn việc chia sẻ tài nguyên giữa máy thật và máy ảo nên bạn có thể dễ dàng truy xuất trực tiếp các thiết bị như ổ cứng, máy in, mạng, …. và cả đĩa lưu trữ gắn ngoài như trên máy thật. Bạn cũng có thể chuyển qua Basic Mode, ở chế độ này máy ảo hoạt động như một máy độc lập với Windows 7 và không thấy các ổ đĩa của Windows 7. Một điểm khác biệt so với các máy ảo trước đây là khi cài các ứng dụng trên máy ảo thì ngoài việc tạo shortcut trong máy ảo, ứng dụng cũng tạo luôn shortcut trên Windows 7 để bạn có thể mở chúng ngay từ trình đơn All Programs hoặc desktop mà không cần vào máy ảo. Đặc biệt khi bạn mở các ứng dụng này bằng cách vào trình đơn Windows 7 hoặc biểu tượng trên desktop thì bạn sẽ không hề thấy cửa sổ XP mà chỉ thấy ứng dụng được mở giống như bất kỳ một ứng dụng nào khác của Windows 7 và bạn cũng có thể lưu công việc trực tiếp lên ổ cứng của Windows 7 như thông thường. Điểm khác biệt duy nhất là không có hiệu ứng Aero trên các ứng dụng này.

  Bạn cũng có thể tinh chỉnh lại cấu hình phần cứng máy ảo cho phù hợp với nhu cầu bằng cách vào trình đơn tools, settings trong cửa sổ Virtual PC, sau đó bạn cần shutdown máy ảo thì các thông số mới hiện lên cho bạn chỉnh (nhấn vào trình đơn có chữ Ctrl+Alt+Dell và chọn shutdown). Chương trình cho phép thêm RAM, ổ cứng, mạng… Riêng phần card đồ họa thì máy ảo chỉ được cấp một card đồ họa cơ bản chứ không lấy card đồ họa thật và bạn cũng không thể tinh chỉnh. Điều này khiến máy ảo chỉ có thể chạy tốt các ứng dụng và một vài game nhỏ không đòi hỏi tài nguyên đồ họa nhiều. Qua thử nghiệm Test Lab có thể chơi Boom Online và một vài game mini nhỏ trên máy ảo nhưng các Game nặng hơn như Beach Head 2002, Kiếm Thế thì không thể.

  Trong một ví dụ khác, chúng tôi tải về 1 file nâng cấp dung lượng trên 200MB trò chơi Bá Chủ Thế Giới (Granado Espada) từ phiên bản 2.9 lên 3.2. Tuy nhiên, bản patch này không thấy chạy trên Windows 7 mặc dù bản 2.9 nếu cập nhật trực tuyến (thay vì cài đặt bản nâng cấp) vẫn chạy tốt. Sau khi dùng tính năng kiểm tra tương thích (Compatibility) bằng cách nhấp chuột phải vào file câng cấp và chọn các thiết lập Windows XP Service Pack 2, XP Service Pack 3 – đây là cách chạy các ứng dụng mà ta nghi ngờ không tương thích với Windows 7, file vẫn không chạy. Sau đó, chúng tôi chạy file này trong XP Mode nhưng cũng không thành công. Đến đây, chúng tôi nghi ngờ file bị lỗi (corrupted) trong quá trình tải về mà Windows không báo; sau khi tải lại, file mới chạy tốt trên Windows 7 và XP Mode.

  Kết luận

  Máy ảo XP Mode với giao diện thân thiện và việc bạn có thể mở ứng dụng cài bên trong chúng ngay trên hệ điều hành Windows 7 mang lại sự thuận tiện và dễ dàng cho người dùng hơn. Tuy nhiên, XP Mode chỉ có thể đáp ứng tốt cho việc chạy những ứng dụng cũ và một vài game đơn giản chứ không thể “gánh” nổi các tựa game cũ tương đối nặng. Vì vậy, bạn không nên mong chờ nhiều vào khả năng chơi game trên máy ảo XP Mode.

                                          Giao diện ứng dụng khi mở trực tiếp trên Windows 7

  Thông tin liên quan: 
   
             Thử nghiệm PCMark 05

              Thử nghiệm PCMark Vantage
              Thử nghiệm PC WorldBench 6

  Quang khải

  Từ khóa: Windows 7, XP Mode
  ID: G1001_14