• Thứ Năm, 28/01/2010 08:46 (GMT+7)

  10 dự báo cho năm 2010

  Năm cũ vừa qua, năm mới đến - thời điểm thích hợp để dự đoán những gì lớn lao sắp đến. Một trò chơi thú vị nhưng “may rủi”, do trong lĩnh vực công nghệ người ta thường thổi phồng và hay “hứa hẹn”. Tuy nhiên, những dự đoán từ những tên tuổi như IDC, Gartner, Fortune, TechCrunch, ZDNet… đáng để bạn xem xét. Chúng tôi chọn giới thiệu 5 công nghệ và 5 sản phẩm “hứa hẹn” nhất; trong đó, một số được trình bày chi tiết hơn trong các bài viết của mục “công nghệ” cũng trong số tạp chí này.

  CÔNG NGHỆ

  1 Mây từ chung đến riêng

  Một năm sôi động, điện toán đám mây sẽ mở rộng và dần hoàn thiện. Chúng ta sẽ chứng kiến trận chiến giành quyền thống lĩnh nền tảng đám mây, thêm nhiều dịch vụ đám mây mới, có giải pháp đám mây riêng (dành cho doanh nghiệp) và thiết bị. Lợi ích về chi phí và tiềm năng lấn át nỗi lo về bảo mật, việc sử dụng điện toán đám mây gia tăng, các ứng dụng nghiệp vụ dựa trên điện toán đám mây sẽ đóng vai chính.

  2 Di động thăng hạng

  2010 sẽ là năm bản lề đánh dấu sự thăng hạng thiết bị di động trở thành nền tảng chiến lược.

  Theo dự báo của Gartner, đến cuối năm 2010 sẽ có trên 1 tỉ người (1/6 dân số thế giới) sử dụng điện thoại di động nhiều tính năng, cung cấp môi trường hội tụ di động và web. Số lượng ứng dụng di động sẽ tăng theo cấp số nhân (riêng iPhone hiện đã có trên trăm ngàn ứng dụng), sẽ có những phiên bản ứng dụng làm việc được trên cả máy tính và thiết bị di động.

  3 Điện toán xanh

  Chi phí năng lượng tăng và sức ép từ các hội nghị về thay đổi khí hậu buộc các công ty xem xét vấn đề này một cách nghiêm túc. Từ các nhà sản xuất linh kiện, máy tính, máy chủ đến các hãng cung cấp giải pháp trung tâm dữ liệu và doanh nghiệp đều tăng đầu tư cho việc tiết kiệm năng lượng và cải thiện hiệu suất.

  Nhiều sáng kiến xanh ứng dụng CNTT. Xu hướng sử dụng tài liệu điện tử, làm việc hay hội họp từ xa và giảm đi lại trở nên phổ biến.

  4 Điện toán xã hội

  Các mạng xã hội sẽ nỗ lực để xâm nhập môi trường doanh nghiệp, và nhiều doanh nghiệp chú trọng cả việc sử dụng phần mềm xã hội (phần mềm cho phép người dùng tương tác và trao đổi thông tin) lẫn phương tiện truyền thông xã hội.

  Cấu trúc dữ liệu của các mạng xã hội phải thay đổi để đáp ứng yêu cầu kiểm soát cao hơn của doanh nghiệp, dẫn đến sự xuất hiện “middleware xã hội” – dịch vụ đóng vai trò trung gian giữa các mạng xã hội và doanh nghiệp.

  5 Ảo từ chủ đến khách

  Ảo hoá đã xuất hiện trong những dự báo của các năm trước. Dù vậy công nghệ này vẫn xuất hiện trong danh sách ở đây vì có những “nhân tố” mới. Trong đó đặc biệt là ảo hoá môi trường làm việc trên máy khách (desktop). Ảo hoá desktop “hứa hẹn” cất đi gánh nặng cho cả bộ phận CNTT và người dùng cuối, và nó sẽ đóng vai trò quan trọng trước khi “mây bay vào” môi trường doanh nghiệp.

  SẢN PHẨM

  1 Máy tính bảng

  Gọn nhẹ hơn netbook và có màn hình cảm ứng, thiết bị máy tính bảng (tablet) hứa hẹn sẽ làm sôi động thị trường năm 2010 và có khả năng đẩy lùi cơn sốt netbook, thậm chí còn có thể dập tắt cơn sốt e-reader mới chớm. Hàng loạt các công ty tên tuổi trực tiếp hay gián tiếp tiết lộ về kế hoạch sản xuất tablet, có thể kể như Microsoft với Courier, Asus với Eee Pad, Apple với iPad (hay iSlate)... Trong đó, sản phẩm của Apple dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 1.

  Nhiều chuyên gia nhận định năm 2010 sẽ là năm của tablet.

  2 Điện thoại di động của Google

  Năm 2009, ĐTDĐ Motorola Dropid sử dụng HĐH Android của Google được tạp chí Time (Mỹ) chọn là sản phẩm công nghệ số 1. ĐTDĐ Nexus One của chính hãng (Google) hứa hẹn còn hấp dẫn hơn. Theo kế hoạch, Nexus One sẽ được công bố trong tháng 1. Đây là sản phẩm nhiều khả năng cạnh tranh vị trí số 1 với tablet của Apple.

  3 Thiết bị đọc sách điện tử

  Nhu cầu đọc sách và báo điện tử đang tăng dần (phù hợp với xu thế “xanh”). Theo số liệu của Amazon, vào đợt Giáng sinh vừa qua, số lượng đặt mua sách điện tử lần đầu tiên vượt số đặt mua sách in truyền thống.

  Tuy đang chiếm thị phần lớn nhất nhưng Kindle của Amazon khó có thể tranh vị trí số 1. Thị trường thiết bị đọc sách điện tử (e-reader) “trăm hoa đua nở”, có khả năng e-reader màu sẽ xuất hiện trong năm 2010 làm lu mờ các e-reader trắng đen hiện tại.

  4 Chrome OS

  Hệ điều hành Chrome OS dự kiến ra mắt vào cuối năm nay là cú tấn công Windows trực diện nhất của Google. HĐH được xây dựng để chạy ứng dụng trên web này (có thể xem như một dạng điện toán mây), theo giới chức của Google, có thể sẽ được hợp nhất với HĐH di động Android, cung cấp môi trường hội tụ di động web.

  Đây có thể là mối đe doạ cho tương lai của HĐH Windows Azure trên mây.

  Chrome OS có vẻ rất thích hợp cho máy tính bảng (dù có tin đồn Google dự định tung ra Chrome Netbook để chứng tỏ khả năng của “hệ điều hành web” này). “Song kiếm hợp bích” này có thể kết liễu PC chạy Windows?

  5 Di động 4G

  Tuy IDC cho rằng di động thế hệ thứ tư (4G) bị thổi phồng quá mức, nhưng trong năm 2010 có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến cuộc đua 4G khởi tranh với một số mạng 4G được triển khai đầu tiên ở Bắc Mỹ, các thiết bị 4G cũng sẽ xuất hiện trên thị trường. Tuy không có hứa hẹn, nhưng không có gì ngạc nhiên nếu cuối năm nay Apple tung ra iPhone 4G.

  (Thật ra có một lựa chọn khác cho sản phẩm thứ 5, đó là tivi và màn hình 3D. Sau Avatar, 3D chắc chắn sẽ là chủ đề “hot”. Tại Mỹ, Sky công bố sẽ ra mắt một kênh truyền hình 3D trong năm 2010. Tuy nhiên có thể phải vài năm nữa những màn hình có khả năng dựng hình 3D mà không cần kính xem đặc biệt mới có mặt trên thị trường).

  Nguyễn Lê

  ID: A1001_77