• Thứ Bảy, 13/02/2010 07:23 (GMT+7)

  Thị trường trò chơi trực tuyến Việt Nam: Nhà phát hành nhắm đích phát triển Game

  Đại diện 3 nhà phát hành trò chơi trực tuyến chính của Việt Nam đều nhìn nhận 2009 là năm tăng trưởng đồng thời hé lộ về các dự án phát triển game thuần Việt.

  Lê Hồng Minh – tổng giám đốc VinaGame

  VinaGame trong suốt 2009 giữ vững số nhân sự khoảng 1.000 người cho tất cả các mảng hoạt động kinh doanh của mình (bao gồm game & web). Việc triển khai các hệ thống quản trị doanh nghiệp của Oracle, hệ thống trung tâm hỗ trợ khách hàng Avaya nhằm tăng hiệu quả công việc và giúp cho công ty vận hành tốt hơn. Điều này đúng với bất kỳ công ty nào, đặc biệt là các công ty lớn.

  Ngành game vẫn tiếp tục tăng trưởng khá nhanh trong 2009 với tỷ lệ khoảng 50% theo ước tính của VinaGame. Trong số khoảng 50 game đang có mặt tại thị trường Việt Nam, gần 50% được đưa ra trong 2009 chứng tỏ mức độ thu hút của thị trường. Năm 2009 cũng đánh dấu sự ra mắt mạnh mẽ của thể loại webgame, giúp các công ty phát hành nhỏ gia nhập thị trường game. Một chuyển biến ngầm khác mà ít người để ý là game đã được xã hội dần dần chấp nhận như là một hình thức giải trí phổ biến, ít bị chỉ trích và phê phán như khoảng thời gian 2-3 năm trước.

  Chúng tôi hiện đang có 2 studio phát triển game là GSS (phát triển Thuận Thiên Kiếm) và GSN (phát triển game mini). Trong 2010, chúng tôi tiếp tục tăng đầu tư cho 2 studio này, đồng thời mở thêm 2 studio phát triển game mới ở TP HCM. Định hướng của VinaGame là đầu tư phát triển game cho thị trường trong nước, từng bước thay thế sản phẩm nước ngoài và tiến tới xuất khẩu game. Mơ ước của VinaGame là chứng minh người Việt Nam không những biết chơi game giỏi mà còn có thể làm ra game không thua những nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, đây sẽ là con đường dài hạn và chúng tôi đặt ra mục tiêu 5-10 năm cho những studio của mình. Hiện tại thì GSS đang tập trung cho phiên bản Open Beta của Thuận Thiên Kiếm và trong năm 2010 sẽ tập trung vào nâng cấp và thêm tính năng mới cho Thuận Thiên Kiếm. VinaGame sẽ công bố các dự án mới trong thời điểm thích hợp.

  VinaGame chúc game thủ một năm mới mạnh khỏe và minh mẫn – hai yếu tố rất quan trọng cho cả việc giải trí game lẫn cuộc sống hàng ngày. Hy vọng trong số hàng triệu game thủ say mê game của Việt Nam hiện tại có những người chia sẻ khát vọng làm game của chúng tôi, và tham gia đội ngũ tiên phong làm game tại VinaGame.


  LHoàng Trọng Hiếu - phó giám đốc
  VTC Game


  Năm 2009, thị trường game online Việt Nam để lại nhiều dấu ấn quan trọng: số lượng ầu game ra mắt nhiều hơn các năm, thể loại phong phú hơn (bao gồm webgame, MMORPG và casual game); thêm doanh nghiệp tham gia thị trường; bắt đầu có sự xuất hiện của game do doanh nghiệp trong nước phát triển; và nhà phát hành Việt Nam tham gia thị trường quốc tế (VTC Game phát hành game online tại Hàn Quốc, Campuchia và Lào)…


  Với VTC Game nói riêng, 2009 được đánh giá là năm thành công. Việc VTC Game tạo sân chơi lành mạnh cho người chơi qua các giải đấu đẳng cấp quốc gia và tham gia các giải đấu cấp quốc tế và khu vực tạo nên sự gắn kết của cộng đồng người chơi. Trong 2009, ở thể loại webgame, VTC Game nổi bật ở tựa game Linh Vương, Vua Pháp Thuật; đồng thời đưa về thị trường 2 game hay là Atlantica Online và BoomSpeed… Về mặt kinh doanh, VTC Game tiếp tục duy trì đà tăng trưởng 300%/năm, tạo nền tảng để có thể nâng cao chất lượng dịch vụ trong tương lai.

  VTC Game cũng quan tâm vấn đề phát triển game. Kế hoạch này đã được triển khai và chúng tôi hi vọng sớm ra mắt sản phẩm đầu tiên, rất có thể là trong năm nay. Tuy nhiên, game là ngành công nghiệp quá mới mẻ đối với Việt Nam, sự thiếu hụt cả về kinh nghiệm lẫn nhân lực là điểm yếu không dễ vượt qua trong một sớm một chiều. Vì vậy, VTC Game tập trung nguồn lực cho việc nghiên cứu – phát triển, thông qua mối liên hệ với các nhà phát triển game lớn trên thế giới để học hỏi kinh nghiệm, tiếp nhận công nghệ…

  Sau hơn một tháng ra mắt tại Hàn Quốc, webgame Linh Vương đã có những thành công bước đầu, với 2 cụm máy chủ thu hút trên 100.000 tài khoản, xét về doanh số lẫn CCU thậm chí còn tốt hơn tại Việt Nam. Đối với một thị trường khó tính như Hàn Quốc, đây là sự khởi đầu khả quan.

  VTC Game luôn quan tâm việc tạo sân chơi lành mạnh và bổ ích dành cho game thủ, tham
  gia tổ chức các giải e-Sports tầm cỡ quốc gia, như giải Vô địch thể thao điện tử Quốc gia năm 2009 (VEC 2009), tuyển chọn vận động viên thi đấu AIG 3rd. Bên cạnh đó là các giải đấu tuyển chọn game thủ tham gia các giải khu vực và quốc tế, nhằm tăng cường tính cọ xát, nâng cao trình độ game thủ Việt Nam. Kế hoạch năm 2010 của VTC Game tập trung vào vấn đề: Nâng tầm e-Sports Việt.

  Game thủ Việt kỳ vọng nhiều ở các nhà phát hành nội địa, trong đó, theo đánh giá của VTC Game, vấn đề được mong chờ nhiều nhất là chất lượng dịch vụ được nâng cao, mở thêm nhiều sân chơi bổ ích và lành mạnh tạo sự gắn kết cộng đồng game thủ. Mong muốn lớn nhất của VTC Game là sự ủng hộ, chia sẻ của cộng đồng game thủ Việt, chung tay với nhà phát hành vì một môi trường game online lành mạnh.


  Lê Phương Đông - giám đốc
  Trung tâm Điều hành Game, FPT Online


  2009 là mốc quan trọng trong chiến lược phát hành game. Thị trường năm qua bùng nổ cả về số lượng game phát hành, số lượng khách hàng, doanh thu và cả chất lượng game. Năm 2009 đánh dấu mốc thành công của FPT Online khi các chỉ số kinh doanh và điều hành game đều tăng trưởng hơn 80% so với 2008. Chúng tôi muốn dựa vào những kinh nghiệm phát hành game và sự trau dồi kiến thức trong những năm qua, đúc kết và gửi gắm đến cộng đồng một sản phẩm game thuần Việt, do người Việt sản xuất với chất lượng tương đương các game nước ngoài đang phát hành tại thị trường Việt Nam và nội dung hấp dẫn hơn, phù hợp với người Việt hơn. Chúng tôi luôn quan tâm đến sở thích, thị hiếu và khả năng đáp ứng của khách hàng. Dù là game 2D hay 3D chúng tôi cũng đều định hướng đến khách hàng và thị trường cụ thể; với từng thể loại chúng tôi cũng triển khai theo những mô hình riêng để đưa sản phẩm đến đúng khách hàng với chất lượng dịch vụ ngày một hoàn thiện hơn.

  Sự chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ, đó là những gì game thủ mong chờ từ nhà phát hành game. Chúng tôi muốn nghe từ các bạn game thủ nhiều hơn nữa. Những ý kiến của các bạn đã giúp chúng tôi nhận định được nhiều vấn đề, mở rộng kiến thức hơn. Năm mới xin kính chúc các bạn game thủ cùng gia đình một năm Canh Dần mạnh khỏe, hạnh phúc, thành công và luôn có được niềm vui khi tham gia những game online do FPT Online phát hành.


  BBT
  ID: G1002_10