• Thứ Hai, 15/02/2010 08:07 (GMT+7)

  Gặp gỡ trọng tài Trí

  Trong đội ngũ trọng tài quốc tế tại vòng chung kết thế giới WCG Grand Final 2009 được tổ chức tại Thành Đô (Trung Quốc), có một người Việt Nam. TGVT-TGG đã trò chuyện với Lê Minh Trí – trọng tài người Việt Nam đầu tiên trong các kỳ WCG.

  Anh Trí có bí quyết gì khiến Ban tổ chức (BTC) WCG chú ý tới mình thay vì các ứng viên khác?

  Tham dự đội ngũ trọng tài tại WCG Grand Finals 2009 vừa qua là một trong những vinh dự lớn nhất của cá nhân tôi. Còn việc may mắn được BTC lựa chọn vào danh sách trọng tài của giải có lẽ một phần nhờ kinh nghiệm tham gia những giải đấu e-Sports tại Việt Nam trong những năm qua.

  Có cơ hội tham gia cả 3 kỳ WCG trong năm 2009 là WCG Việt Nam, WCG châu Á (được tổ chức tại Singapore) và WCG thế giới (được tổ chức tại Trung Quốc), anh có nhận xét gì về cách tổ chức của các nước bạn?

  Việc so sánh giữa WCG Việt Nam và WCG châu Á hay WCG thế giới sẽ rất khập khiễng vì quy mô tổ chức khác nhau quá xa. Tuy nhiên, cảm nhận của tôi thì sự khác biệt nằm ở chỗ kinh phí của họ lớn hơn rất nhiều so với kinh phí của WCG VN, cùng với sự chuyên nghiệp hóa ở từng khâu tổ chức cũng tốt hơn so với Việt Nam đã làm nên một ngày hội lớn cho các game thủ. Ngoài ra, quy trình thì không khác nhau lắm.

  Anh đánh giá sao về thành tích thi đấu của đoàn thể thao điện tử Việt Nam trong năm nay khi đã xuất sắc giành vị trí nhất toàn đoàn tại WCG châu Á với chức vô địch DotA của team StarsBoba và vô địch Fifa của game thủ Tô Trung Hiếu?

  Đây là 1 cú hích lớn cho nền e-Sports non trẻ của Việt Nam và là thành tích xứng đáng với sự nỗ lực luyện tập của StarsBoBa và Tô Trung Hiếu trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu. Theo tôi, eSports cũng như cờ vua, là một môn thể thao mang tính trí tuệ, nên hoàn toàn phù hợp với người Việt Nam, vốn không đòi hỏi nhiều về sức bền hay thể lực như những môn thể thao truyền thống khác. Các game thủ Việt Nam hoàn toàn có khả năng tranh chấp huy chương với bạn bè khu vực tại các giải đấu lớn, chẳng hạn như WCG châu Á nếu e-Sports được công nhận rộng rãi và được đầu tư mạnh tay hơn, cũng như sự cải thiện về cơ sở vật chất để game thủ nước nhà có cơ hội được cọ xát với các game thủ nước ngoài.

  Vào tháng 4 năm 2009, chúng ta đã tổ chức thành công giải đấu tầm cỡ quốc tế - KODE5 tại Hà Nội với sự tham gia của nhiều game thủ có trình độ cao trong khu vực Đông Nam Á. Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam đang là điểm đến mới trong việc tổ chức các sự kiện e-Sports quốc tế khi mọi chi phí ở đây đều rất rẻ so với nước bạn?

  Điều này cũng không hẳn đúng, vì Trung Quốc cũng là một sự chọn lựa tốt. WCG Thành Đô vừa qua có thể xem như đã thành công về mặt khán giả tham dự khi khu vực thi đấu lúc nào cũng đông nghẹt, thậm chí có lúc trọng tài gặp rất nhiều khó khăn để di chuyển từ khu vực thi đấu này sang khu vực thi đấu khác chỉ vì khán giả quá đông. Ngoài ra, việc các giải đấu quốc tế có về được Việt Nam trong thời gian tới hay không tôi nghĩ còn phụ thuộc vào tình hình tài chính của các nhà tài trợ. Do đó, thật khó nói trước về khả năng Việt Nam trở thành điểm đến trong tương lai của các sự kiện e-Sports quốc tế.

  Nhận định của anh Trí về tương lai của e-Sports nước nhà trong năm 2010?

  Tôi nghĩ đây sẽ là 1 năm tương sáng hơn cho e-Sports Việt Nam khi nền kinh tế đang dần phục hồi. Ngoài ra, theo tôi được biết sẽ có thêm nhiều đơn vị khác tham gia vào thị trường e-Sports trong nước, điều này sẽ làm cho tình hình chung trở nên sôi động hơn. Hy vọng sang năm 2010, eSports Việt Nam sẽ giành được nhiều thành công to lớn hơn nữa.

  Huyền Trang

  ID: G1002_19