• Thứ Sáu, 12/03/2010 (GMT+7)

  Phát triển game trên gác xép

  Trên đỉnh ngôi nhà

  Không nằm trong 1 cao ốc văn phòng hoa mỹ hay một căn hộ mặt tiền, tổng hành dinh của Colorbox tọa lạc trên căn gác xép nằm ở tầng cao nhất ngôi nhà riêng của sáng lập viên Thái Thanh Liêm tại TP.HCM. Nhóm làm việc sáng tạo trong một không gian tương đối đặc biệt. Các bộ máy tính để bàn dựa lưng vào những bức tường nằm dốc. Nhưng bên trong cái chóp nhọn cao nhất ấy của ngôi nhà là không gian rất “văn phòng” máy lạnh. Mười mái đầu xanh ngồi ngay ngắn làm việc nghiêm túc: 2 sáng lập viên cũng chính là 2 nhà sản xuất (producer) cùng 4 chuyên viên mỹ thuật (art) và 4 lập trình viên (coder).

  Colorbox đã có màn trình làng ấn tượng khi trình diễn sản phẩm đầu tay Lines Delux tại hội thảo phát triển game cuối 2009 do Hiệp hội Phần mềm Việt Nam tổ chức tại TP.HCM. Trước thời của webgame và mạng xã hội tại Việt Nam, trò chơi Lines 98 (chạy offline, không nối mạng) từng làm mưa làm gió trong khắp các văn phòng từ Nam ra Bắc. Line Delux có âm thanh, hình ảnh và hiệu ứng sống động hơn Lines 98. “Thực ra, Lines Delux được tung ra để thăm dò thị trường”, Thái Thanh Liêm – là giám đốc và đồng sáng lập viên của Color Box cho biết: “Chúng tôi đã nhận nhiều bài học khá thú vị. Trong vài tuần đầu, có gần 10.000 người chơi Lines Delux thường xuyên (active users) nhưng trong số đó chỉ có 10 người là thực sự trả tiền tải game này về máy của họ. Trong khi đó, sau 1,5 tháng tung ra trên AppStore, Lines Delux ghi nhận trên 4.000 lượt mua tải về từ các thị trường Mỹ, châu Âu và Nhật. Sau đó, Color Box tung ra bản miễn phí và nhận được hơn 10.000 lượt tải về”.

  Nguyễn Hoàng Nam, Giám đốc sản xuất (producer)

  Color Box là đội ngũ trẻ, năng động và có 4-5 năm kinh nghiệm làm game cho các studio tầm cỡ thế giới. Chúng tôi có những ham muốn làm game của chính bản thân mình, hơn là làm gia công. Nhiều người cho rằng, Việt Nam hiện chưa có khả năng phát triển game nhưng tôi cảm thấy không hẳn như vậy. Color Box muốn chứng minh người Việt có thể làm game được. Dĩ nhiên, cái giá phải trả khi chúng tôi đứng ra làm game developer sẽ cao hơn và rủi ro hơn việc đi làm thuê cho công ty khác nhưng chúng tôi tin tưởng rằng kinh nghiệm làm game, kinh nghiệm tìm hiểu nhu cầu người chơi sẽ giúp Color Box làm ra những tựa game có chất lượng. Hiện công ty cần thời gian để phát triển cho nội dung

  Nhóm cho biết thực sự nhóm đã tăng thêm giá trị sáng tạo cho trò chơi bằng hệ thống Power-Ups và đồ họa cải tiến. “Chúng tôi không dùng bất kỳ biện pháp tiếp thị nào và kết quả mang lại, so với kỳ vọng, là khá thành công”, Liêm cho biết, “AppStore hàng ngày có nhiều game mới và các game nếu không đủ sức hút sẽ dần chìm nghỉm, trong rừng game này. Tuy nhiên, đến nay, hàng ngày Lines Delux vẫn nhận đều đặn 30-40 lượt tải về”. Các trang web nước ngoài cũng có những bài đánh giá tích cực về Lines Delux.

  Lịch trình sáng tạo

  Thái Thanh Liêm, Giám đốc Color Box
  Nhiều người không tin những hình ảnh sử dụng trong các game do người Việt làm ra. Nếu bạn đặt mình vào vị trí của một nhà phát triển game thực sự, không có gì là không có thể.

  Tuy có tăng thêm giá trị sáng tạo cho Lines Delux nhưng Color Box dường như khó thoát khỏi mang tiếng “ăn theo” Lines 98 nếu không có những bằng chứng về năng lực sáng tạo riêng. Liêm và người đồng sáng lập Nguyễn Hoàng Nam đã đưa cho phóng viên TGG thử 2 trò chơi khác dự kiến sẽ tung ra. Một trò chơi yêu cầu người chơi dùng 3 khẩu súng khác màu bắn vào các quả bóng có màu tương ứng. Trò chơi còn lại là điều khiển 1 chú lính La Mã di chuyển trong khu vực giác đấu Colloseum né tránh các tảng đá lăn, các con bò mộng và chiến binh khác chỉ bằng cách cầm màn hình xoay. Nhóm cũng đã có 1 dự án với tên mã là Thánh Gióng với với phong cách hành động 2D phương Tây. Nhóm cũng tự phát triển ra “máy” engine game riêng, cho phép phát triển game 1 lần và sau đó có thể cài chạy game này trên nhiều hệ máy di động khác nhau. Mục tiêu của Color Box là năm nay sẽ tung ra 15 tựa game mới cho hệ máy di động và 1-2 game cho mạng xã hội mà có thể tích hợp với Facebook hay các mạng xã hội trong nước. “Nhân sự của công ty hy vọng sẽ tăng lên đến 30 người cuối 2010”, Liêm cho biết.

  “Chắc vài tháng nữa Color Box sẽ chuyển sang một văn phòng mới nhưng mỗi khi ngồi đây chúng tôi đều cảm thấy rất tâm huyết”, Liêm nói. Color Box hay “hộp màu” gợi ra sự thoải mái mà nhóm phát triển độc lập (Indie) này muốn đem đến cho người dùng. Biết đâu, trong những căn gác xép hay những căn phòng chung cư chật hẹp lại là nơi sinh ra những nhóm phát triển game lớn của Việt Nam sau này. Vạn sự khởi đầu nan!

  Yên Khê

  Từ khóa: Yên Khê
  ID: G1003_8