• Thứ Hai, 10/05/2004 14:45 (GMT+7)

  Sim Theme Park - Xây dựng công viên đi bạn!

  Không có những pha bắn súng “máu chảy đầu rơi” như trong game hành động, chẳng có những phép thuật đẹp mắt như game nhập vai, và cũng không bắt gamer phải bóp móp trán để suy nghĩ đường đi nước bước như thể loại phiêu lưu... Thể loại game xây dựng có một phong cách riêng đủ để thu hút một số lượng lớn fan hâm mộ - những ai yêu thích chơi game một cách nhẹ nhàng. Những game nổi tiếng thuộc thể loại xây dựng được ưa chuộng suốt nhiều năm qua tương đối nhiều như dòng Sim City, Tycoon cùng một số dòng game xây dựng đặc biệt khác. Và mảng tương đối lớn, có sức hấp dẫn trong thể loại này là XÂY DỰNG CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ.

  Nhiệm vụ duy nhất trong game là bạn phải đầu tư tốt cả vốn lẫn công để xây dựng một công viên giải trí với đủ mọi quy mô lớn nhỏ. Nhiệm vụ sẽ trở nên khó khăn hơn khi bạn phải đương đầu với những vấn đề thường gặp trong công viên giải trí như rác, sự an toàn, số lượng du khách... Có khi bạn phải vắt óc suốt cả tuần liền chỉ để tìm và giải quyết nhu cầu của du khách, đó cũng chính là cái hay của thể loại game xây dựng. Nào, chúng ta cùng điểm qua một trong những game xây công viên hay là:
  Sim Theme Park của Bullfrog.

  Sim Theme Park
  Sim Theme Park được thiết kế bởi hãng game kỳ cựu Bullfrog nên mang “gien” hấp dẫn về đồ họa và tính hài hước vốn dĩ đã khá quen thuộc trong loạt game Populous hay Dungeon Keeper mà nhiều người đã biết.
  Sim Theme Park (tên gọi ở thị trường Bắc Mỹ) hay còn biết đến với tên gọi Theme Park World  (thương hiệu ở châu Âu), là phần tiếp theo của Theme Park, xuất xưởng năm 1994. Theme Park World  ra đời vào năm 1999 và chạy trên hệ PC nên game nhanh chóng được phổ biến rộng rãi. Game được xây dựng trên nền tảng 3D, đồng thời đã bộc lộ được hết đặc tính hài hước và vui nhộn mà Bullfrog mang lại. Theme Park World cho bạn tha hồ sáng tạo ra đủ kiểu công viên khác nhau qua 4 chủ đề chính: Dinosaur, Halloween, Wonderland và Space để phục vụ khách hàng nhí của mình. Mở đầu với những đoạn phim giới thiệu khá vui, Theme Park World đã gây được ấn tượng tốt và có thể làm bạn háo hức muốn bắt tay làm quen ngay lập tức.


  Nhìn chung game có khá nhiều ưu điểm mà các đối thủ không có được. Đầu tiên là cách chơi của game đơn giản và dễ hiểu. Chưa hết, Theme Park World có một chế độ 3D khá tốt do được thừa hưởng từ 2 đàn anh là Dungeon Keeper  và Populous, sống động, sặc sỡ và đầy màu sắc, bạn thử tìm xung quanh xem có phát hiện được thứ gì mà không được Bullfrog thổi sức sống vào không? Chắc là không. Tất cả con người và nhà cửa trong Theme Park World đều có khả năng “nhún nhẩy” theo đúng “phong cách của Bullfrog”! Đặc biệt, do được dựng từ mô hình 3D nên game cho bạn khả năng xoay tròn 360o, phóng to thu nhỏ tùy thích! Thật tuyệt phải không? Và một trong những chức năng thú vị nhất là góc nhìn người thứ nhất (first-person), nhờ góc nhìn này bạn có thể tương tác với công viên của mình một cách dễ dàng. Thử tưởng tượng, khi bật chức năng này và chọn một cậu nhóc nào đó và alê hấp, bạn đã thành một vị khách của công viên, tha hồ xem sự vật dưới mắt của một du khách, thoải mái du ngoạn khắp công viên do chính mình xây dựng, xem các trò chơi hoạt động như thế nào và đặc biệt là bạn có thể tham gia vào chính những trò chơi đó. Tôi thường xây dựng những đường lượn cao tốc vòng vèo, sau đó dùng chức năng này để chơi thử (tuyệt chưa?), cảm giác vô cùng “khoái”! Đặc biệt nếu bạn sở hữu một màn hình cỡ lớn thì cảm giác không thua gì tàu lượn vượt không gian của Đầm Sen! Không chỉ riêng tàu lượn, bạn còn có thể tham gia tất cả các trò chơi khác như đu quay, ngôi nhà ma, đua xe, tàu trượt nước... Tất cả đều nằm trong tay bạn, chỉ cần xây dựng và sau đó là chơi thoả thích. Chẳng thế mà Theme Park World đã lấy khẩu hiệu cho game là “Think it! Build it! Ride it!” (Nghĩ! Xây dựng! Và thưởng thức!), quả không ngoa!

  Âm thanh trong Theme Park World không nhiều nhưng cũng đủ cho bạn cảm nhận được không khí của một công viên giải trí sôi động và náo nhiệt, tùy theo bạn chọn xây công viên theo chủ đề nào âm thanh sẽ thay đổi tương ứng: vô cùng ma quái nếu bạn chọn Halloween, hay hùng vĩ nếu bạn chọn Dinosaur... Cộng thêm tiếng ầm ĩ của khách hàng nhí, tất cả sẽ gợi cho bạn một niềm vui háo hức khó tả, nhất là khi tàu lượn đưa lũ nhóc lên đỉnh đường trượt hay vượt qua một khúc cua nguy hiểm, chúng sẽ la ó khóc thét lên khiến bạn phải bật cười. Hiếm thấy một trò chơi nào mang lại những giây phút giải trí thú vị và sảng khoái đến như vậy. Gamespot đã chấm cho Theme Park World điểm khá cao - 8 điểm - do đó, không lấy làm lạ là tại sao Theme Park World nghiễm nhiên là phiên bản thành công nhất trong loạt game sim của Bullfrog này.

  NGUYỂN ĐỨC QUANG
  luuhienus@bdvn.vnd.net

  ID: G0312_24