• Thứ Ba, 11/05/2004 10:36 (GMT+7)

  Black and White - Đen trắng tùy tâm

  Tháng 8 năm 1997 đánh dấu một sự thay đổi lớn của công ty Bullfrog, Peter Molyneux - đồng sáng lập Bullfrog - tuyên bố chính thức rời bỏ ghế chủ tịch công ty sau gần 10 năm gắn bó. Theo Peter Molyneux, lúc bấy giờ hàng ngũ của Bullfrog đã có hơn 90 cá nhân đầy tài năng, do đó việc ông rời công ty sẽ tạo cơ hội thuận lợi cho họ khẳng định hướng đi riêng của chính mình. Rất may cho chúng ta, sau khi rời Bullfrog, Peter Molyneux không “nghỉ hưu” sớm mà tập hợp được một đội ngũ 20 người để thành lập công ty mới có tên là Lionhead Studio. Cho đến nay, công ty này đã, đang và sẽ phát triển nhiều game rất hay cho 2 hệ PC và XBOX như: The Movies, Big Blue Box... Một trong số những game đầu tiên ra đời của Lionhead là Black&White (BW) - một “God Game” khác mà trong đó bạn sẽ nhập vai thần linh. Ý tưởng đầu tiên hình thành lúc Peter Molyneux còn làm việc ở Bullfrog và hoàn thành sau 7 năm trời! Như vậy, dễ dàng nhận thấy BW là tâm huyết của Peter Molyneux và ông đã rất khéo léo khi chọn BW làm game mở màn cho sự ra đời của Lionhead Studio cũng như hàng loạt sản phẩm khác sau này.

  Nội dung mang tính thần thoại

  “Từ thuở hồng hoang, khi con người còn hoang dại và tự do, cuộc sống quá hoàn hảo đến nỗi ở đó không cần đến sự có mặt của các vị thần linh. Cho đến một ngày, phải đối mặt sự sống cái chết, con người trở nên yếu đuối với tiếng kêu cứu trong tuyệt vọng. Lời cầu khẩn vang vọng khắp vũ trụ xa xôi và lọt đến tai một vị thần. Vị thần đó chính là...BẠN”. Màn mở đầu của BW hết sức ấn tượng với đoạn phim ngắn về hành trình của bạn vượt không gian và thời gian để đến trái đất, kết hợp lời dẫn truyện đậm chất thần thoại sẽ dẫn dắt bạn từng bước vào vùng đất thần tiên với những điều kỳ diệu đang chờ phía trước.

  Eden là xứ sở của thiên đàng và của những cư dân lương thiện, bạn sẽ vào vai vị thần trẻ tuổi, bỡ ngỡ với vị trí của mình và sẽ dần dần học cách điều khiển quyền năng của bản thân. Thật không may, Eden không chỉ có mình bạn là thần mà còn có cả Nemesis, một ác thần với tham vọng thống trị thế giới thần linh. Hắn cùng với thần cơ hội Lethys đã tiêu diệt hết những vị thần khác để tìm cách trở thành độc tôn (The Only God). Tệ hơn nữa là hắn đã biết sự tồn tại của bạn và sẽ tìm mọi cách để đưa bạn đến kết cục như những vị thần khác! Nhiệm vụ của bạn sẽ không chỉ là cai quản mà còn phải đập tan âm mưu của Nemesis.

  Gameplay xuất sắc
  Thật khó để xác định BW thuộc thể loại nào, tuy được xếp vào thể loại chiến lược nhưng bạn sẽ bắt gặp trong BW nhiều yếu tố của dạng game phiêu lưu khi phải giải quyết những câu đố của những cuộn giấy bạc nằm rải rác khắp hòn đảo. Đôi lúc, BW lại trở thành một game đánh nhau thứ thiệt với đủ chiêu thức và tuyệt chiêu khi bạn phải điều khiển con thú của mình giao đấu với kẻ thù.

  BW gồm 5 màn, trải dài qua 5 vùng đất khác nhau bao gồm những thử thách cũng như những câu đố thú vị mà bạn phải giải quyết. Mọi chuyện nghe có vẻ phức tạp nhưng ban đầu BW sẽ không bắt bạn phải trải qua những màn huấn luyện (tutorial) khô khốc, lê thê như các game khác. Thay vào đó bài hướng dẫn được lồng vào game rất hợp lý, cùng với sự giúp đỡ từ 2 vị thần đại diện cho cái thiện và cái ác.

  Màn mở đầu bao giờ cũng rất nhẹ nhàng vì bạn sẽ chỉ làm quen với các thao tác điều khiển đơn giản như học cách xoay camera, di chuyển, cầm nắm con người, đồ vật và sau đó là ném chúng đi! Điểm đặc biệt khiến BW khác với các game chiến lược khác là trong BW không phân biệt các đơn vị như nông dân hay thợ xây, thay vào đó là những dân làng và họ sẽ làm gì là tùy bạn quyết định. Hơi khó hiểu phải không? Với quyền năng của một vị thần, bạn có thể gán cho dân làng những công việc cụ thể bằng cách nhấc họ lên và đặt gần những vị trí tương ứng. Ví dụ, nếu bạn chọn một dân làng nào đó, thả anh ta xuống một cánh đồng thì như vậy anh ta sẽ trở thành một nông dân, tương tự nếu bạn thả anh ta vào một khu rừng thì hiển nhiên anh ta sẽ trở thành tiều phu... Mỗi nghề nghiệp sẽ được tượng trưng bằng một biểu tượng nhỏ giúp bạn tránh việc gán “công ăn việc làm” ngoài ý muốn và sau khi gán xung quanh dân làng sẽ xuất hiện một vầng sáng.

  Hai loại tài nguyên chính trong BW là gỗ và lương thực, trong đó lương thực đóng vai trò sống còn, nếu không có lương thực, dân chúng sẽ chết sạch hay nhẹ hơn là họ sẽ nổi giận, sẽ không còn ai thờ phụng bạn nữa và như vậy bạn sẽ cạn dần quyền năng và dễ dàng bị đánh hạ. Có nhiều cách để lấy lương thực, đơn giản nhất là làm ruộng. Nếu thích, bạn có thể dùng phép thuật để cung cấp cho dân làng. “Tà đạo” nhất là hãy mở rộng tầm ảnh hưởng của bạn lên ngôi làng của đối phương và rút cạn lương thực ở đó, đến khi dân làng của đối phương nổi giận thì hãy từ từ cung cấp lương thực lại! Như vậy bạn vừa lo đủ lương thực cho mình vừa tạo điều kiện hạ bệ kẻ địch (vì dân làng kia sẽ nhận ra rằng vị thần mà họ đang thờ phụng không bảo vệ được họ)!

  Cần phải nói thêm một chút về cách tiêu diệt các vị thần khác, trước hết bạn hãy quên đi việc kéo theo hàng trăm chiến binh dày xéo các ngôi làng của đối phương bởi BW không hề đề cập đến yếu tố quân sự. Bạn sẽ hạ gục kẻ địch bằng “chiêu” khác hoà bình hơn nhiều. Trong BW ngoài gỗ và lương thực, còn một tài nguyên rất đặc biệt khác gọi là lòng tin (Belief), mỗi ngôi làng đều có một lòng tin nhất định đối với vị thần của mình. Vị thần nào càng có nhiều lòng tin thì càng khó bị đánh bại hơn, tầm ảnh hưởng cũng sẽ lan rộng hơn những vị thần khác. Do đó muốn thắng bạn phải tìm cách lôi kéo lòng tin từ các ngôi làng của đối phương về phía mình.

  Muốn thực hiện điều này bạn có nhiều cách, nhưng tựu trung đều theo một trong hai hướng: thiện hay ác. Thiện là bạn cung cấp lương thực cho họ, ban phát sức khoẻ hay tạo ra những hiện tượng siêu nhiên vô hại để biểu dương sức mạnh. Ác là làm cho họ khiếp sợ bằng những trận cuồng phong hay nổi cơn mưa lửa thiêu rụi làng mạc để dằn mặt!

  Thiện hay ác?
  Như trên đã nói, bạn hoàn toàn tự do trong mọi hành động của mình. Bạn có thể khiến dân làng kính phục bằng lòng vị tha nhưng cũng có thể buộc họ khiếp sợ với tư cách là vị thần của sự hủy diệt! Có sự khác biệt rất lớn giữa 2 thái cực này, dễ nhận thấy nhất là kiến trúc ngôi đền của bạn, càng gây nhiều điều ác ngôi đền của bạn càng trở nên đen tối và bàn tay của bạn sẽ càng chuyển dần thành quỷ! Điều thú vị là khi chuyển hoá thành quỷ hoàn toàn thì ngôi đền của bạn có phần đẹp hơn ngôi đền gốc rất nhiều!

  Bạn đã chơi trò nuôi thú ảo bao giờ chưa? Trong BW cũng tương tự như vậy nhưng hay hơn ở chỗ thú nuôi có tầm hoạt động rộng và quan trọng hơn. Mỗi vị thần có quyền chọn một con thú lúc bắt đầu, tiếc là trong BW số lượng thú nuôi quá ít (chỉ gồm 3 con bò, hổ và khỉ), số lượng sẽ nhiều hơn nếu bạn chơi qua bản mở rộng Creature Isle. Nhìn chung thú nuôi cũng đóng một vai trò quan trọng, bạn có thể dạy nó tất cả phép thuật để nó trở thành một trợ thủ đắc lực giúp tạo lương thực cho dân làng hay đại diện cho bạn qua làng khác để lôi kéo lòng tin. Cũng như chủ, thú nuôi cũng có thể trở nên độc ác hay lương thiện tuỳ theo sự huấn luyện của bạn.

  Thú nuôi còn được các vị thần sử dụng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân bằng cách cho chúng giao đấu với nhau. Về điểm này thì chúng ta không có gì phải phàn nàn vì Lionhead đã làm khá tốt, từng thế võ đều rất đúng “chuẩn” và đẹp. Những trận thư hùng của các con thú đều rất sôi động và hào hứng và không thiếu phong cách vui nhộn của Peter Molyneux.

  Phép thuật đẹp mắt
  Nhắc đến thần thì phép thuật là không thể thiếu. Phép trong BW được chia làm 3 dạng ‘Hủy diệt’, ‘Giúp đỡ’ và ‘Thu’á. Hủy diệt là mạnh nhất bao gồm hàng loạt các phép thuật đầy ấn tượng như ném ra những quả cầu lửa (Fireball), phóng tia chớp (Lightning), hô mưa gọi gió (Storm), và mạnh nhất là phép bùng nổ (Mega Blasting). Đặc biệt, khi các phép thuật này được nâng lên cấp 2 và 3 (Increase và Extreme) chúng sẽ trở nên vô cùng khủng khiếp, có thể hủy diệt toàn bộ ngôi làng chỉ sau một trận mưa lửa hay thậm chí vài giây nếu bạn sử dụng Mega Blasting Extreme!

  Các phép Giúp đỡ thì nhẹ nhàng hơn nhưng không kém phần quan trọng vì bạn sẽ sử dụng chúng thường xuyên trong suốt trò chơi; bao gồm các phép tạo gỗ, lương thực, mưa và quan trọng nhất là phép cứu thương để chữa cho dân làng hay con thú của bạn.

  Cuối cùng là các phép Thú. Tên gọi của nó phần nào cũng giúp bạn hình dung công dụng. Đây chủ yếu là các phép hỗ trợ cho con thú của bạn bao gồm phóng to, thu nhỏ, tăng sức mạnh... đặc biệt hữu dụng khi con thú của bạn đang trong một trận so tài. Các phép thuật của BW đều được Lionhead chăm chút rất tốt, mỗi phép đều có nét đặc trưng riêng và hầu hết đều hữu ích cho bạn.

  Đồ hoạ và âm thanh
  Có thể nói BW là một game hoàn hảo, hội tụ đủ mọi yếu tố mà bạn mong đợi ở một game hay. Bạn thích đồ hoạ ư? BW có thể thoả mãn bạn với những khung cảnh tuyệt vời của vùng đất Eden, bạn có thể ngắm bầu trời xanh ngắt ban ngày hay thưởng thức ánh trăng “tắm” trong đại dương long lanh thăm thẳm khi màn đêm buông xuống... Đặc biệt về hiệu ứng thời tiết thì phải nói là rất tuyệt - mây đen cuồn cuộn trôi tới báo hiệu cơn mưa, hay những bông tuyết lướt ngang màn hình cho bạn cảm giác của mùa đông... Tuy chỉ được dựng hình từ thư viện DirextX 7 nhưng đồ hoạ đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của nó. Mặt khác, do được thiết kế trên nền DirectX 7 nên BW ngẫu nhiên có ưu thế về tính tương thích, điều này đồng nghĩa với việc bạn hoàn toàn có thể

  cảm nhận hết vẻ đẹp của BW cho dù bạn chỉ sở hữu card màn hình TNT hay Voodoo xoàng xĩnh. Dĩ nhiên không thể thiếu chức năng phóng to thu nhỏ hay xoay tròn vốn đã quá quen thuộc trong hầu hết các game 3D.
  Âm thanh của BW hầu như chỉ đến từ thiên nhiên và con người vì nhạc nền trong BW tương đối ít, nhưng cũng giúp cho BW ghi điểm vì phần tiếng động được Lionhead lo khá chu đáo. Từ tiếng sấm gầm gừ mỗi khi bạn gọi bão đến những tiếng nổ “long trời lở đất” của phép Bùng nổ cộng với tiếng la hét của dân làng nghe đều rất thực. Ban đêm xung quanh lại trở nên yên tĩnh, thỉnh thoảng lại còn nghe văng vẳng tiến côn trùng rả rích. Phần âm thanh đã góp phần tạo nên giá trị cho game BW.

  Nhận xét chung
  Với cốt truyện hay, hình ảnh đẹp và được phát triển bởi Peter Molyneux - nhà làm game đại tài - BW đã trở thành một trong số ít game xuất sắc nhất trong năm 2001. Gamespot đã xếp BW vào hàng ngoại hạng (superb) với số điểm cao ngất - 9,3! Hiện nay BW2 đang được phát triển tốt, hứa hẹn nhiều điều thú vị. Theo Lionhead Studio, phiên bản BW mới này sẽ áp dụng nhiều công nghệ đồ họa tiên tiến nhằm đem lại cho người chơi một không gian đẹp và hùng vĩ, các nhân vật cũng được thiết kế linh động và biểu cảm hơn. Nghe thật hấp dẫn, nhưng có lẽ chúng ta phải chờ một thời gian khá lâu để có được bản BW2 (sẽ không sớm hơn
  14/6/2004). Trong khoảng thời gian đó, có lẽ bạn nên tiếp tục cai quản vùng đất của mình hay thử qua bản mở rộng Creature Isle và để quyền năng của mình bao phủ trọn vẹn xứ sở Eden huyền diệu này.

  NGUY
  N ĐC QUANG
  luuhienus@bdvn.vnd.net

  ID: G0402_25