• Thứ Hai, 24/05/2004 14:25 (GMT+7)

  Globetrotter - Chuyến du hành kỳ thú

   

  Bạn thích đi du lịch vòng quanh thế giới nhưng túi tiền không cho phép? Bạn đã và đang mơ ước sẽ trở thành một phóng viên tài giỏi? Bạn thích vừa chơi game vừa có thể biết thêm nhiều kiến thức? Nếu bạn gật đầu với những câu hỏi trên thì Globetrotter  (GT) chính là game dành cho bạn. GT được Deadline Games thiết kế, không có những pha hành động gay cấn, cũng không có những đồ vật khó tìm, GT  thu hút người chơi bởi chính cách chơi đơn giản của nó, và hơn hết là kho kiến thức vô giá mà game cung cấp cho người chơi.

  Cuộc phiêu lưu bắt đầu          
                         


  London
  : nơi bắt đầu sự nghiệp của bạn

  Cách chơi GT rất đơn giản: bạn sẽ được giao nhiệm vụ tới những thành phố ở khắp thế giới để chụp ảnh và nộp bài cho tòa soạn. Với những bức hình gửi cho tòa soạn, bạn sẽ được trả lương, thêm điểm kinh nghiệm để thăng chức cho “sự nghiệp ký giả” của mình. Nghe thì có vẻ dễ đấy, nhưng không dễ như bạn tưởng vì có những danh lam thắng cảnh rất đẹp, tuy nhiên... đôi khi bạn chẳng biết chúng ở đâu mà đến, chẳng hạn bạn có bao giờ nghe đến tên Zanzibar, Galapagos hay Maldives chưa?

  Bối cảnh của toàn trò chơi diễn ra trên bản đồ của thành phố nơi bạn đến. Bạn bắt đầu nghề phóng viên của mình tại Globetrotter Club (GTC) ở địa phương. Bạn sẽ lần lượt hoàn thành những nhiệm vụ từ thấp lên cao để trải qua các cấp độ của một phóng viên: Novice (phóng viên tập sự), Candidate (có thể tạm hiểu là nhân viên chính thức), và Professional. Đây là ba cấp độ cơ bản nhất mà bạn phải được đến trước khi bước lên bục danh dự mang danh hiệu European President.


  Đừng để tình trạng này xảy ra nhé, khách sạn kế bên kia!

  Khi là một Novice, tuy chỉ là nhân viên tập sự, nhưng bạn vẫn có thể đảm nhận nhiệm vụ ở Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan. Công việc đầu tiên của bạn sẽ là hoàn thành 5 nhiệm vụ được giao, sau đó phạm vi làm việc sẽ được mở rộng ra ở 12 thành phố lớn của châu Âu. Ở cấp độ này, tuy chỉ mới bắt đầu bước vào game nhưng bạn dễ dàng vượt qua bởi bạn đang đứng tại một thành phố rất quen thuộc -Luân Đôn. Chắc hẳn không ít thì nhiều bạn cũng có những kiến thức cần thiết về thành phố này. Ngoài ra, khi ở mức Novice, game chưa quy định thời hạn chót phải hoàn thành nhiệm vụ (deadline), vì vậy bạn có thể thực thi công việc của mình một cách thảnh thơi theo ý thích.

  Thăng Quan Tiến Chức


  Thông tin cần thiết ở sau mỗi tấm hình.

  Vượt qua Novice, bạn sẽ nghiễm nhiên trở thành Candidate Member của GTC. Là một Candidate, cả thế giới như đang chào đón bạn. Ở cấp độ này, tùy sở thích, bạn có thể tự quyết định sẽ đến những đâu để nhận nhiệm vụ dài hay ngắn hạn. Là nhân viên chính thức của GTC, một chế độ ưu đãi mà bạn được hưởng là khi đến bất kỳ một thành phố nào, bạn sẽ có ngay bản đồ của thành phố ấy mà không phải mất “công và của”.
  Là một Professional, nhiệm vụ của bạn sẽ khó hơn rất nhiều, bạn phải nhận nhiệm vụ ở một nơi và gửi hình ở một nơi khác. Điều khó khăn khác nữa này là bạn sẽ phải hoàn thành nhiệm vụ được giao trong thời gian quy định, nếu không bạn phải làm lại nhiệm vụ đó từ đầu. Vì vậy, ở cấp độ này, GTC  cần một người phóng viên nhanh nhẹn và biết tính toán chính xác «đường đi nước bước» để hoàn thành nhiệm vụ đúng thời hạn được giao.

  Kinh nghiệm của một phóng viên 
  Khi chơi GT, xin lưu ý rằng sức khỏe và túi tiền của nhân vật mà bạn hóa thân là rất quan trọng. Bạn có thể chọn nghỉ ngơi ở những khách sạn “5 sao” đắt tiền với giá 150 USD/ngày. Đây là nơi rất dễ tìm, chỉ bằng cách “hey, taxi!”. Nhưng hãy suy nghĩ lại! Chịu khó một chút, mất sức một chút để lang thang khắp thành phố, bạn sẽ khám phá ra một số khách sạn giá bèo, chỉ có 50 USD/ngày thôi. Cuộc hành trình của bạn sẽ diễn ra ngày và đêm nối tiếp nhau, và tất nhiên bóng đêm luôn đồng nghĩa với “tội ác”. Đừng lo, bạn sẽ không bị cướp đi những tấm hình hay bản đồ đâu, những thứ ấy chẳng có nghĩa lý gì với chúng cả, mà là tiền đấy! Nhớ là đừng lang thang ngoài phố vào ban đêm kẻo sạch túi! Một điểm thú vị của game này là khi những tay cướp cạn xuất hiện, nhạc nền của trò chơi sẽ trở nên «ma quái» hơn, hồi hộp hơn. Đấy chính là tiếng chuông cảnh báo giúp bạn, hãy căng mắt ra để tìm tên cướp và trốn vào một tòa nhà nào gần đấy nhất, chắc chắn bạn sẽ thoát.


  Một việc làm hấp dẫn đang chờ đón bạn.

  Globetrotter gồm hơn 4000 câu hỏi và hình ảnh đẹp của các danh lam thắng cảnh trên thế giới. Các câu hỏi sẽ liên tục xuất hiện trên đường đi của bạn, với mỗi câu trả lời đúng bạn sẽ được thêm sức! Đó là vào ban ngày, còn ban đêm, nếu bạn có đủ can đảm làm giàu mà không sợ bọn cướp, hãy lang thang khắp đường phố để trả lời câu hỏi và kiếm tiền. Ngoài ra, để có thêm thu nhập, bạn cũng có thể kiếm việc làm ngay trong thành phố. Tất cả các công việc này chỉ đơn giản là trả lời câu hỏi, nhưng chúng đòi hỏi một vốn kiến thức kha khá nơi bạn đấy! Nhưng bạn đừng lo, hãy tìm việc, trả lời câu hỏi và lãnh lương. Bạn có thể hiểu thêm về thành phố nơi bạn đến qua những bức hình xuất hiện trên đường đi, chỉ việc click vào góc phải bên dưới của tấm hình, bạn sẽ có thông tin cần thiết.

  Con đường ở phía trước         
                         


  Thời gian không đợi bạn, hãy bước đi!

  Một số lời khuyên nhỏ khi chơi Globetrotter: vì nhiệm vụ của bạn sẽ có thời hạn nên hãy biết tận dụng những gì đang có như bản đồ, thuốc tăng lực, vé tàu điện ngầm... Khi đến một thành phố mới, hãy tìm mua ngay bản đồ của thành phố ấy, nếu không bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho khâu tìm đường. Ngoài ra, bạn cũng cần phải biết kết hợp giữa bản đồ mà bạn đang có trong tay với một phần bản đồ mà GT giao cho bạn trong bảng nhiệm vụ để biết chính xác địa điểm cần đến. Hãy nhớ: thời gian, tiền bạc và sức khỏe rất quan trọng cho công việc. Cuối cùng, khi chơi Globetrotter, tốt nhất bạn nên để sẵn tờ giấy và cây viết, thậm chí là một tấm bản đồ thế giới cầm tay, vì có lúc bạn sẽ cần đến chúng đấy! Còn dùng để làm gì thì tôi xin nhường câu trả lời cho chính bạn. Vậy hãy thu dọn hành lý, lên đường và khám phá thế giới! 

  Ngọc Lan
  Chip305@hotmail.com

  ID: G0405_26