• Thứ Tư, 26/01/2005 10:06 (GMT+7)

  Grim Fandango - Đường lên thiên đàng

   

   

   

  GRIM FANDANGO

   

   

   

  Phát hành

   

  LucasArts

   

   

   

  Phát triển

   

  LucasArts

   

   

   

  Thể loại

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  30/09/1998

   

   

   

  ESRB

   

  Teen

   

   

   

  Cấu hình

   

   Pentium 133 MHz hoặc tương đương, RAM 32 MB, VGA 4MB, HDD 50 MB, OS: Windows 98/SE/ XP, 2CD.

   

  Người Aztec cổ đại tin vào sự hiện diện của một thế giới khác - thế giới của những người đã khuất -tồn tại song song với thế giới của chúng ta; sau khi chết đi, con người sẽ phải trả giá cho những gì không tốt đẹp mà họ đã làm khi còn sống. Đây là một trong những đức tin trong tín ngưỡng của họ. Dân tộc này tin rằng, sau khi chết, linh hồn của con người sẽ hội tụ về một nơi gọi là 'Vương quốc của bóng đêm' (Land of the Dead) và từ đó, họ phải trải qua một cuộc du hành gian khổ để tìm đến 'Thiên đường thứ Chín' (Ninth Underworld), nơi mà linh hồn của họ có thể an nghỉ vĩnh hằng. Dựa trên niềm tin của người Aztec cũng như truyền thuyết dân gian Mexico, hãng LucasArts cùng Tim Schafer, người được coi là một 'Game God' của dòng game phiêu lưu (với những tuyệt tác như Full Throttle hay Day of the Tentacle), đã bắt tay tạo ra một sản phẩm mà cho đến bây giờ vẫn được xem là một game kinh điển chuẩn mực trong thể loại phiêu lưu - giải đố, đó chính là Grim Fandango.

  Con đường khổ ải

  Trong Grim Fandango, bạn sẽ vào vai anh chàng Manny Calavera, một nhân viên của công ty Department of Death (DOD). Nhiệm vụ của Manny là đón linh hồn của những người chết đến với vùng đất Land of the Dead và hướng dẫn họ bước vào cuộc hành trình tìm đến 'Thiên đường thứ Chín'. Các nhân viên của DOD sẽ xem xét khi còn sống, các linh hồn đã

  làm được những gì và sẽ cấp cho họ phương tiện di chuyển phù hợp với mức độ 'thánh thiện' của từng linh hồn. Trong đó, phương tiện di chuyển tốt nhất là con tàu cao tốc 'Number Nine', sẽ đưa các linh hồn được xem là tốt đẹp nhất đến cõi vĩnh hằng chỉ trong vòng bốn ngày, thay vì bốn năm nếu phải tự đi một mình.

  Thật không may cho Manny, tuy làm việc rất tích cực nhưng hiếm khi nào anh tìm được một linh hồn 'đủ tư cách và phẩm chất' để được bước lên con tàu 'Number Nine'. Mọi chuyện cứ trôi qua như thế cho đến khi anh gặp Mercedes Colomar, một linh hồn được xem là 'khá thánh thiện' nhưng do một số trục trặc, cô phải bước vào cuộc hành trình của mình mà không có phương tiện nào giúp đỡ. Nhận thấy được nhiều khuất tất, bí ẩn đằng sau cung cách làm việc của DOD, Manny quyết định tự mình lên đường để tìm hiểu vấn đề và cũng qua đó, anh bước vào cuộc du hành kéo dài bốn năm để có thể tìm được sự an nghỉ vĩnh hằng cho chính mình. Cuộc phiêu lưu trong vương quốc của bóng đêm bắt đầu!

  Xuyên suốt trò chơi, bạn sẽ cùng Manny tội nghiệp trải qua những thử thách khó khăn trong cuộc hành trình gian nan của mình. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ chu du qua nhiều vùng đất, tiếp xúc với nhiều hạng người, giải quyết nhiều vấn đề hóc búa. Grim Fandango là một game phiêu lưu - giải đố thuần túy, cho nên từ đầu đến cuối trò chơi, bạn sẽ gặp rất nhiều các câu đố (puzzle) khác nhau, từ dễ đến khó. Để có thể trả lời các câu đố ấy, bạn luôn phải trò chuyện với các nhân vật mà mình gặp trên đường đi và thu thập các món đồ cần thiết. Chính xác là những gì bạn phải làm trong suốt quá trình chơi. Nghe có vẻ khó khăn và nhàm chán, nhất là đối với những ai chưa quen với thể loại này. Theo tôi, một người chơi game phiêu lưu không lấy gì làm giỏi lắm, thì các câu đố, vấn đề trong game được sắp xếp rất hợp lý và không quá khó.

  Chúng không đến nỗi quá 'khoai', khó nuốt như dòng game Myst , hay phức tạp như trong Return to Mysterious Island. Các đoạn đối thoại giữa các nhân vật cũng không kéo dài lê thê và khó hiểu như trong Syberia hay The Longest Journey. Chúng được thể hiện rất sinh động và hóm hỉnh, được trình bày theo một văn phong khá dễ hiểu, không mang tính 'hàn lâm' như trong nhiều game cùng loại khác. Hơn nữa, phông chữ dùng trong game được thể hiện dưới dạng cỡ chữ to và ứng với mỗi nhân vật, câu chữ sẽ có các màu khác nhau. Điều này sẽ tạo cho chúng ta sự thuận lợi khi theo dõi diễn tiến các cuộc đối thoại ấy.

  Khác với các game phiêu lưu  khác, Grim Fandango không sử dụng chế độ 'chỉ & trỏ' (Point & Click) quen thuộc mà bạn sẽ phải sử dụng bàn phím để điều khiển nhân vật Manny dưới góc nhìn người thứ ba. Điểm hay và cũng là điểm dở của phần điều khiển này là khi chạy ngang qua các đồ vật có thể lấy và kiểm tra được, Manny sẽ tự động quay đầu nhìn vào vật ấy. Điều này đôi khi gây khó khăn khi có nhiều đồ vật nằm trong cùng một chỗ, chúng ta sẽ khó biết được Manny đang nhìn vào vật gì.

  Bên cạnh các câu đố thú vị và những đoạn đối thoại hài hước, dí dỏm, điều làm cho tôi say mê Grim Fandango chính là những khung cảnh tuyệt đẹp trong game. Cũng như những game phiêu lưu góc nhìn người thứ ba như The Longest Journey hay Syberia, cảnh nền trong Grim Fandango được dựng theo kiểu cảnh 'chết' không thể xoay chuyển được (Pre-Rendered) với góc nhìn được đặt cố định một chỗ. Các cảnh nền này được dựng rất đẹp mắt, các tòa nhà được thiết kế như những tác phẩm nghệ thuật thực sự, mang đậm phong cách của người Aztec cổ đại. Bên cạnh đó, các nhân vật được dựng hoàn toàn bằng kỹ thuật 3D với hình dạng là những bộ xương. Nghe có vẻ ghê rợn, nhưng thật ra các hình tượng bộ xương này được thiết kế theo những con búp bê (tiếng Tây Ban Nha là calavera) trong ngày Lễ hội Người Chết (Day of the Dead) theo phong tục của người Mexico. Vì thế các nhân vật của chúng ta hoàn toàn không ghê rợn mà lại rất hài hước, dí

  dỏm. Hơn nữa, đội ngũ lồng tiếng của LucasArts đã thể hiện vai trò của mình một cách rất xuất sắc trong việc 'thổi hồn' vào từng nhân vật mà mình hóa thân. Bạn sẽ thấy thật 'sướng tai' khi nghe các nhân vật trò chuyện bằng một thứ tiếng Anh rõ ràng và khá chậm. Đặc biệt là nhân vật chính Manny, thỉnh thoảng anh ta lại 'chêm' một vài từ tiếng Tây Ban Nha làm đậm thêm phong cách Mỹ La Tinh của toàn bộ trò chơi. Một điều cuối cùng về trò chơi là cần lưu ý rằng, khi chạy game trên những máy có cấu hình mạnh (so với yêu cầu của trò chơi), có một lỗi đã xảy ra làm cho game chạy khá nhanh (để giải quyết bạn hãy tải về bản sửa lỗi mới nhất của trò chơi theo địa chỉ sau: http://www.lucasarts.com/products/grim/grim_spotlight.htm )

  Lời kết

  Quả thật, có rất ít điều để có thể phàn nàn về Grim Fandango. Game đã tập trung được hầu hết những khía cạnh tối ưu của một trò chơi phiêu lưu hay: hình ảnh đẹp mắt, âm thanh sống động, các câu đố dàn trải đa dạng phối hợp cùng với một nội dung hấp dẫn, hài hước nhưng lại mang đầy tính nhân văn. Grim Fandango là một lựa chọn đúng đắn cho tất cả những fan say mê thể loại phiêu lưu và cũng rất thích hợp với những bạn đang muốn làm quen với thể loại game khá kén chọn người chơi này.

   

  CÁC NHÂN VẬT TRONG TRÒ CHƠI

   

   

  Manuel Calavera (còn gọi thân mật là Manny): Nhân vật chính trong trò chơi, là nhân viên trong công ty Department of Death. Anh phải làm việc để "trả nợ" cho những lỗi lầm đã phạm phải trong thời gian còn sống.
  Mercedes Colomar: Một trong những khách hàng tốt nhất mà Manny tìm được, cô được xem là một linh hồn khá "thánh thiện", nhưng không hiểu sao lại "không có vé" trên chuyến tàu Number Nine.
  Domino Hurley: Đồng nghiệp của Manny tại DOD, đây là một anh chàng may mắn và xảo quyệt, luôn tìm cách "hớt tay trên" của Manny những khách hàng tiềm năng.
  Glottis: Chàng phụ tá đắc lực kiêm tài xế "quá khổ" của Manny, rất giỏi về cơ khí. Đây là nhân vật vui nhộn nhất trong trò chơi. Tuy là một con

   

  quỷ nhưng Glottis lại có một trái tim ấm áp.
  Don Copal: Ông sếp "hách xì xằng" của Manny và Domino tại công ty DOD. Chúng ta diện kiến nhân vật này rất ít vì ông ta sẽ sớm có một kết cục bi thảm...
  Eva: Thư ký của Don Copal tại DOD. Cô nàng này ngoài mặt tỏ ra lạnh lùng nhưng bên trong lại rất cảm phục và thông cảm cho Manny.
  Salvador Limones: Người sáng lập ra tổ chức cách mạng Lost Souls' Alliance (Liên minh của những linh hồn lạc lõng), quy tụ được 3 thành viên: Manny, Eva và bản thân anh ta.
  Hector LeMans: Một nhân vật bí hiểm, đầy nguy hiểm và là kẻ đứng đằng sau mọi rắc rối xảy đến cho Manny và Mercedes. Hắn luôn xem Don Copal và Domino là những kẻ dưới quyền mình.

   

  Thanh Long
  ID: G0502_36