• Thứ Tư, 27/04/2005 15:46 (GMT+7)

  Star Topia - Trạm không gian trong mơ

  Bộ phim truyền hình Babilon 5 từng chiếu trên đài Hồ Chí Minh thể hiện một ý tưởng rằng rồi đây cũng sẽ có những trạm “không gian” không lồ, nơi mà không chỉ có duy nhất loài người xuất hiện. Tương đồng với quan điểm trên, trong trò chơi Star Topia bạn sẽ được “cấp phát” một khoảng không cực kỳ rộng lớn, tại nơi ấy bạn sẽ xây dựng một trạm không gian cùng với việc điều hành nó. Mời bạn!

  Hẳn các nhà sản xuất không quên đi rằng, game là một công cụ hữu ích nhất để biến cái không thể thành có thể. Càng sinh động, game càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều người chơi hơn...

  Một số người cho rằng game xây dựng là một thể loại nhàm chán. Điều đó có thể đúng trong một số trường hợp, khi mà các trò chơi xây dựng đã cạn đi những ý tưởng hay. Điểm lại những game xây dựng quen thuộc trước đây, bạn dễ dàng nhận thấy nội dung của những trò chơi này thường tập trung vào những lĩnh vực quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, từ quản lý công viên cho đến sở thú, từ làm ông chủ kinh doanh tiến sang giải trí... khiến người chơi có cảm giác “bội thực” trước quá nhiều ý tưởng trùng lặp. Đối với các nhà sản xuất, game là một công cụ hữu ích nhất để biến cái không thể thành có thể. Càng sinh động, game càng trở nên hấp dẫn và thu hút nhiều người chơi hơn. Star Topia là một ví dụ điển hình cho việc thổi ý tưởng mới vào thể loại game xây dựng.

  Bắt tay vào xây dựng

  “Con người chúng ta không cô độc trong vũ trụ”, khẩu hiệu chính trong bộ phim Men In Black là câu nói mà tôi tâm đắc nhất. Ở ngoài vũ trụ bao la kia, làm sao bạn biết được rằng trái đất của chúng ta là hành tinh duy nhất tồn tại sự sống? Có khi nào bạn nghĩ rằng, ngoài đó sẽ là một khoảng không gian náo nhiệt với những con tàu vũ trụ khổng lồ điều khiển bởi những sinh vật nửa người nửa bọ? Và liệu bạn có hình dung một ngày nào đó, mình sẽ mua bán trao đổi hàng hoá với chính những sinh vật này? Với Star Topia (ST) điều đó là hoàn toàn có thể, hay ít nhất cũng là cách mà game đang cố gắng truyền tải đến người chơi.

  Về cơ bản, ST vẫn chỉ là một trò chơi xây dựng và quản lý giống như bao trò chơi khác cùng thể loại. Điểm khác biêt ở đây là nội dung của nó diễn ra trong một bối cảnh hoàn toàn mới lạ. Thay vì xây dựng một khu công viên trên mặt đất, bạn sẽ được “ném” lên một khoảng không vũ trụ bao la và tự mình tạo dựng nên một trạm không gian đồ sộ. Trạm không gian sẽ là nơi tiếp đón các du khách, những người ngoài hành tinh đủ mọi chủng tộc. Họ sẽ tham quan, ngủ trọ, vui chơi và nếu thích bạn có thể thuê những du khách này làm việc cho trạm không gian của mình. Điều quan trọng nhất là làm sao cho du khách “phải” tiêu thật nhiều tiền vào trạm không gian của bạn. Trong ST, người ta không dùng tiền để mua bán mà thay thế bằng một loại tài nguyên đặc biệt, đó là năng lượng. Năng lượng này có thể sử dụng cho nhiều mục đích như cung cấp điện năng cho trạm không gian hoạt động và trả lương cho nhân viên.

  Trò chơi có một số công trình cơ bản phục vụ cho hai nhu cầu thường thấy của du khách là ăn uống và nghỉ ngơi, do đó chúng ta không ngạc nhiên khi buộc phải xây dựng những công trình này trong hầu hết các màn chơi. Hai công trình quan trọng nhất của trò chơi là Energy Collector, nơi chi phối toàn bộ nguồn năng lượng của trạm và Port, cánh cổng để du khách bước vào trạm không gian này. Vì không gian của trạm có giới hạn nên việc tính toán vị trí của từng công trình là điều cần thiết chứ không như trên mặt đất muốn xây đâu thì xây. Dĩ nhiên, bạn có thể mở rộng trạm không gian của mình nhưng sẽ phải chi một món tiền tương xứng. Tốt nhất vẫn nên tiết kiệm, bằng cách xoay ngang xoay dọc các công trình theo những hướng nào đó tùy ý thích.

  Một trạm không gian hoàn hảo, không phải là một trạm không gian chỉ đảm bảo cho du khách hai nhu cầu cơ bản là ăn và ngủ. Họ còn có những sở thích khác và với tư cách là ông chủ trạm không gian, bạn phải đáp ứng các nhu cầu đó. Vui chơi giải trí mới chính là hình thức hiệu quả nhất để buộc các du khách phải tiêu thật nhiều tiền vào trạm không gian của bạn. Cấu trúc của một trạm không gian gồm có 3 tầng. Tầng cuối cùng là nơi du khách sinh hoạt, còn tầng 2 và 3 sẽ là nơi bạn xây dựng những hoạt động giải trí. ST cung cấp khá nhiều “món” giúp du khách xả hơi, từ rẻ tiền đến cao cấp. “Bèo” nhất là vũ trường mở cửa miễn phí, nơi chẳng đem lại cho bạn... “xu teng” nào cả nhưng cũng khiến cho trạm không gian của bạn trở nên sôi động hơn. Một số hình thức khác cao cấp hơn thì có quầy bar phục vụ âm nhạc, trung tâm casino cho những tay chơi giàu có, hoặc nếu chịu đầu tư, bạn còn có thể đem lại cho du khách một thú vui bất tận là cưỡi phi thuyền tham quan dải ngân hà..v.v.

  ST không phải là một trò chơi dài. Nhưng mỗi màn chơi là mỗi nhiệm vụ khác nhau, không trùng lắp. Khi thì game yêu cầu bạn phải biến trạm không gian của mình thành một khu giải trí sôi động, lúc thì phải làm cho nó trở thành một trạm giao dịch mua bán lớn nhất trong vũ trụ, thậm chí còn xây dựng thành cả một bệnh viện trong không gian nữa..v.v. Nói chung, bạn sẽ được tham gia vào tất cả các lĩnh vực của xã hội và đáp ứng mọi nhu cầu của du khách. Mỗi vị khách đến từ khắp mọi nơi trong thiên hà sẽ mang theo những nét đặc trưng của dân tộc mình, và tùy theo nhu cầu mà bạn có thể thuê họ về phục vụ cho trạm. Ví dụ chủng tộc Siren có giọng hát tuyệt vời, nên sẽ phụ trách Love Nest để giảm xì -trét cho du khách. Loài Targ lại chuyên về phân tích thông tin, nên phù hợp với công việc gửi nhận thông tin trong vũ trụ..v.v.

  Phòng thủ

  Một vấn đề đau đầu mà người chơi thường xuyên gặp phải là sự xuất hiện của những kẻ phá hoại. Đơn giản là vì bạn không phải là trạm không gian duy nhất trong vũ trụ. Điều đó sẽ dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa các trạm với nhau. Họ sẽ cài gián điệp vào trung tâm, và thực hiện những hành vi phá hoại mà nếu không chú ý tới thì bạn sẽ phải trả giá đắt! Để giải quyết vấn đề này, hãy xây dựng ngay một trung tâm an ninh trên trạm và thuê mướn những nhân viên an ninh (sinh vật hay robot đều được). Vai trò của trung tâm này là phát hiện những hành vi đáng ngờ của du khách và báo động nếu phát hiện đó là một gián điệp giả dạng. Thông thường, sẽ có một trận đấu súng lazer xảy ra khá đẹp mắt trong trường hợp này và kẻ gián điệp mau chóng bị hạ. Tuy nhiên, không phải lúc nào mọi chuyện cũng suôn sẻ. Có lúc nhân viên an ninh không thể phát hiện được kẻ gián điệp cho đến khi một quả bom phát nổ! (đặt bom là hình thức phá hoại nghiêm trọng nhất, ảnh hưởng rất lớn đến vật chất và uy tín của trạm không gian).

  Khả năng nghe nhìn

  Ra đời vào năm 2001, nhưng ST là một trong số ít những trò chơi hiếm hoi được thể hiện trên nền DirectX 8, nên phần đồ họa khá bắt mắt (so với thời điểm bấy giờ). Với độ phân giải 1024x768, game cho hình ảnh sắc nét và hệ thống camera xoay chuyển khá thoải mái khắp các khoang trong trạm vũ trụ. Chỉ tiếc là trò chơi không có chế độ thể hiện dưới góc nhìn người thứ nhât (như các game xây dựng Sim vẫn thường làm) để người chơi có cảm giác “thật” hơn khi đi lại trong vũ trụ. Bù lại, mức độ phóng to của game rất cao. Bạn có thể phóng to đến sát nền đất, hoặc thu nhỏ đến mức lọt thỏm ra ngoài không gian và ngắm nhìn các vì tinh tú đang quay quanh. Màu sắc của game được tô vẽ tươi tắn và trông rất vui nhộn. Nếu trạm không gian quá dơ bẩn, sẽ xuất hiện những chú chuột bò qua bò lại lổn nhổn, hoặc nếu có một cuộc đụng độ xảy ra, du khách sẽ hoảng sợ nháo nhào tìm chỗ trốn..v.v.

  Bên cạnh hình ảnh đẹp, âm thanh của trò chơi cực kỳ sôi động và thay đổi tùy theo bạn đang đứng ở khoang nào. Ví dụ, khi ở tầng hai tức khu giải trí, nhạc game được “remix” theo lối nhạc vũ trường rất phấn khởi. Ngược lại ở tầng ba, trò chơi lại mang âm hưởng du dương nhẹ nhàng, phù hợp với phong cảnh hữu tình của khu sinh thái..v.v. Quan trọng hơn, là qua tiếng nhạc bạn sẽ được thông báo nếu có một trận đấu súng xảy ra, để nhanh chóng huy động nhân viên an ninh đến giải quyết.

  Một trò chơi hay

  Dễ chơi, nhẹ nhàng, pha chút tính toán, đó là thế mạnh của ST . Tuy cũng chỉ là một trò chơi xây dựng, nhưng ST bao quát hầu hết các lĩnh vực cần thiết của thể loại mô phỏng – xây dựng. Tuy nhiên, không vì thế mà ST trở nên khó nắm bắt. Chỉ cần bỏ ra khoảng 15 phút làm quen với các màn hướng dẫn, là bạn đã có thể tự do xây dựng trạm không gian theo ý thích của mình. Và trên hết là bạn chơi ST để nếm trải cảm giác mới lạ khi được ngắm nhìn, tiếp xúc và phục vụ những vị khách lạ đến từ không gian.

  ĐỨC QUANG
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0505_40