• Thứ Hai, 19/09/2005 09:47 (GMT+7)

  Sid Meier’s Sim Golf – Thế giới trong mơ

  Sáng tạo và hoà mình vào tác phẩm. Là điểm hấp dẫn mà bất kỳ game xây dựng nào nếu biết vận dụng vững vàng đều sẽ thành công. Khởi sự khiêm tốn với 100.000$, bạn phải lựa chọn và mua một mảnh đất để an cư lạc nghiệp, có 4 loại đất: hoang mạc khô cằn đầy sỏi đá - vốn khó khăn cho những người mới bắt đầu, bờ biển nhiệt đới với những hàng cây xôn xao mời gọi...

   

   

   SID MEIERS SIM GOLF

   

   

   

  Phát hành

   

  EA Games

   

   

   

  Phát triển

   

  Firaxis Games/Maxis

   

   

   

  Thể loại

   

  Mô phỏng/Xây dựng

   

   

   

  Ngày phát hành

   

  23/01/2002

   

      ESRB   Teen  
      Cấu hình:   PII 300 MHz hoặc tương đương, RAM 64 MB, VGA 8MB, HDD 300MB, OS: Windows 98 SE/ME/2000/XP, 1CD.  

  ...Sáng tạo và hòa mình vào tác phẩm, là điểm hấp dẫn mà bất kỳ game xây dựng nào nếu biết vận dụng vững vàng đều sẽ thành công...

  Tiếng gậy quật chắc gọn và chính xác. Quả banh trắng tí hon bay lên không trung mạnh mẽ như thể muốn chinh phục những quy luật thiên nhiên. Phóng tầm mắt ra xa hơn, ngoài kia nhiều công trình mới đang được khởi công xây dựng. Không gian nâng cao, tầm nhìn mở rộng, bạn mỉm cười mãn nguyện, lòng ngập tràn cảm xúc khi ngắm “cơ nghiệp” dày công tạo dựng qua bao năm tháng: một sân golf tầm cỡ để bạn xách túi gậy đi lang thang trong những ngày nắng đẹp. Hãy thử... nhéo mặt mình một cái, không cần phải tự hành xác đâu bạn ơi! Đó không phải là giấc mơ, mà chính là hiện thực được Firaxis và Maxis đem đến cho các gamer PC thông qua trò chơi mô phỏng Sid Meiers SimGolf.

  Sáng tạo không giới hạn...

  Sáng tạo và hòa mình vào tác phẩm, là điểm hấp dẫn mà bất kỳ game xây dựng nào nếu biết vận dụng vững vàng đều sẽ thành công, và SimGolf đã nắm được điều đó. Khởi sự khiêm tốn với 100.000USD, bạn phải lựa chọn và mua một mảnh đất để an cư lạc nghiệp có 4 loại đất: hoang mạc khô cằn đầy sỏi đá - vốn khó khăn cho những người mới bắt đầu, bờ biển nhiệt đới với những hàng cây xôn xao mời gọi - đòi hỏi nhiều chi phí đầu tư, khu đất cổ được bao quanh bởi cung điện sừng sững đặc trưng của nước Anh và loại đất thường, xem ra có vẻ thích hợp với các tay mơ hơn cả! Từ đây, bạn sẽ bắt đầu thực tập những phẩm chất cần thiết của một nhà lãnh đạo (quản lý), người thiết kế (trí tưởng tượng) và một tay chơi golf chuyên nghiệp (đôi chút liều lĩnh).

  Trước khi có thể “quật” những cú bóng đầy hứng khởi, việc đầu tiên bạn cần làm là tạo sân golf. Hãy xem “bộ đồ nghề xây dựng” game cung cấp cho bạn có những gì? Điểm phát bóng, lỗ golf, hố cát, cỏ, bụi rậm, đường lăn bóng... Tất cả đều đơn giản và đầy đủ, được tích hợp trong một menu. Không phức tạp như Golf Tycoon, nhưng chỉ với một chút hòa trộn các công cụ nêu trên, nâng địa hình lên xuống một tí, hàng trăm lỗ golf độc đáo sẽ lần lượt ra đời từ chính bàn tay của bạn, thu hút nhiều khách đến tham quan. “Vậy tôi có thể tự do xây dựng những lỗ golf khó khủng khiếp hay dễ bất ngờ?” Điều đó còn tùy. Đừng quên bạn không chỉ là một khách đánh golf thông thường, mà còn là một nhà quản lý với trách nhiệm nặng nề. Với phương châm “Khách hàng là thượng đế”, hãy tạm gạt bỏ sở thích cá nhân sang một bên và tạo ra những sân golf vừa phải để phục vụ những vị khách khó tính. (Nhưng, có ai cấm bạn kết hợp sở thích với lợi nhuận đâu! Nếu khéo léo kết hợp cái đầu óc thẩm mỹ và bàn tay rê chuột linh hoạt, bạn sẽ vừa sở hữu các sân golf trong mơ vừa đáp ứng được nhu cầu khắt khe của từng “Thượng đế”.)

  Để giúp bạn “tô” thêm sắc màu vào bức tranh toàn cảnh, game đưa ra một số lượng lớn đồ trang trí. Thử tô điểm vào màu xanh phủ khắp nơi, một chút tim tím ven đường của cây cảnh, thay chiếc cầu trắng nhàm chán bằng cây cầu trang sức hoa lệ trị giá... 5000USD, chúng sẽ khiến khách tham quan phải ồ lên ngưỡng mộ! Trang trí đúng điệu không chỉ đơn thuần mang lại bức tranh hài hòa màu sắc mà còn là món quà đáng giá cho những ai đã “dạo” chơi hết lỗ golf trên khu đất của bạn.

  Ngoài ra, để câu khách (và hầu bao của họ) thì dịch vụ là thứ đáng quan tâm đối với bất kỳ nhà cung cấp nào. Tạo nên SimGolf có bàn tay to lớn của Maxis “nhúng vào”. Cái phong cách của The Sims đã được hãng lồng vào trò chơi. Mọi nhân vật đều có chỉ số sức khỏe, thay đổi tùy theo hoàn cảnh và ảnh hưởng ít nhiều đến kết quả chơi golf. Vì vậy, các dịch vụ trong sân golf của bạn đóng vai trò rất quan trọng: từ những thứ cơ bản nhất như hướng dẫn viên giúp khách làm quen với golf, nơi bán nước để giải tỏa cơn khát bất tử, đến thuê người làm sạch cỏ dại có thể làm vướng tầm chơi của khách... Sau này, sân golf càng mở rộng, con số trên càng nhiều, các dịch vụ trở nên cao cấp hơn, bạn buộc phải phát triển theo quy luật thị trường để tồn tại, do đó tiền đầu tư cũng tăng theo cấp số nhân.

  Hòa mình vào tác phẩm

  Từ “Sim” trong cụm từ “Sid Meiers SimGolf” rất ý nghĩa. Cái siết tay hợp tác giữa Firaxis và Maxis đã quyết định lối chơi của game: mảng xây dựng chịu ảnh hưởng Sim City và Civilization III, còn phần vào vai lại thấp thoáng bóng dáng 2 chữ: “The Sims”. Bạn xây dựng khu sân golf xong, không chỉ để ngắm, mà còn để chơi. Với một tay golf nghiệp dư có sẵn, bạn hoàn toàn có thể thoải mái chỉnh sửa ngoại hình, tính cách, kỹ năng của nhân vật một cách thỏa thích.

  Phần ngoại hình tuy không quan trọng nhưng lại là lợi thế ghi điểm của game đối với người chơi muốn bộc lộ cá tính qua nhân vật. Theo tài liệu “readme” đi kèm, người chơi có thể đưa khuôn mặt tùy ý vào game với bước thực hiện khá phức tạp. Do vậy, tốt nhất bạn nên tải trên mạng về cho chắc ăn.

  Tính cách cũng là một điểm thú vị. Có 5 loại ô bạn nên đánh dấu chọn: sạch sẽ, chủ động, vui tính, hướng ngoại, dễ thương, vì nếu không, game sẽ tự động hiểu tính cách của nhân vật trái ngược với trên. Tính tình tiêu cực là một “vật cản” đáng ghét trong việc kết bạn cùng khách hàng, những con người đáng yêu đem lại lợi nhuận hàng ngày cho túi tiền của bạn. Nhưng cũng như ngoại hình, tính cách chỉ là “vật trang trí”, không ảnh hưởng đến tài năng kiệt xuất trong tương lai của một tay golf đầy hứa hẹn, chuẩn bị thách đấu với hàng trăm tay golf khác, và sẽ thẳng tiến trên con đường chinh phục các lỗ golf đẳng cấp thế giới...

  Bạn đừng cười, vì có thể tôi nói hơi quá, nhưng đúng là nhân vật dưới sự đào tạo của bạn, có khả năng chinh phục chuyện “xa vời” đó! Trải qua càng nhiều cuộc đấu, đánh càng nhiều cú banh xuất thần... hay chỉ đơn giản đạt được các giải thưởng về thiết kế sân golf (một cách nâng cấp “láu cá”), nhân vật càng có nhiều điểm kỹ năng để phân phối cho 10 kỹ thuật tiêu biểu nhất trong việc chơi golf: lực đánh, đánh xa, điều khiển gậy gỗ, điều khiển gậy sắt, điều khiển gậy đẩy, đánh từ trái sang phải hay ngược lại, đánh bổng, đánh thẳng vào tâm banh và cả... may mắn. Tuy nhiên trước khi bạn đánh đường bóng đầu tiên, tôi phải cảnh báo, game không hề chuyển sang góc nhìn thứ nhất như trong Sim Theme Park hay góc nhìn thứ ba như Tiger Woods.

  Thời gian trôi qua, lúc này hẳn bạn đã là một tay tài phiệt hùng mạnh kiêm luôn nhà chơi golf đại tài. Nhưng mục tiêu của bạn vẫn còn đó chừng nào chưa khắc tên mình trên các cúp thi đấu, hãy tiếp tục bỏ tiền thâu tóm các sân bãi khác trên thế giới, sáng tạo ra các lỗ golf thật độc đáo và hưởng thụ các tác phẩm cá nhân bằng góc nhìn sắc sảo của một tay golf lão luyện.

  Hình ảnh - âm thanh

  Game “khóa” hình ảnh ở mức 800x600 (toàn màn hình). “Khóa” ở đây nghĩa là, bạn không được chỉnh sửa gì cả. Toàn bộ hình ảnh được thiết kế 2D, có thể xoay chiều trái, phải cộng với chức năng phóng to, thu nhỏ để người chơi có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn sân golf xanh ngắt mà mình tạo ra. Nhưng thật lòng mà nói, cả phóng to lẫn thu nhỏ chẳng giúp bạn quan sát được gì hữu ích ngoài những khung ảnh vỡ vụn, một lỗi mà hầu hết các game cùng thời đều mắc phải (cứ lấy Commandos ra làm ví dụ). Nhìn chung, phần hình ảnh của Sid Meiers SimGolf vẫn chấp nhận được, không đến mức quá tệ. Bù lại cho sự thô thiển về hình ảnh, game có tông màu trông rất tươi vui.

  Đa phần âm thanh nền trong game là những hiệu ứng kỳ cục như tiếng cười, tiếng la hét, khóc tức tưởi... dường như chúng mang trong mình sắc thái ngôn ngữ ngộ nghĩnh của The Sims! Còn phần nhạc? Thỉnh thoảng, cũng có những bản nhạc Jazz nhẹ nhàng xuất hiện trong game, nhưng nó chỉ nổi lên rộn rã chừng nào có sự kiện gì đó xảy ra. Và cuối cùng, tuy chiếm thiểu số, nhưng các âm thanh phụ như tiếng vụt gậy chắc gọn, tiếng banh rơi “tõm” xuống nước, rơi vào lỗ rất đậm “chất golf”... có hiệu quả không thua kém gì thứ âm thanh nền tức cười trên!

  Các mặt khác

     

  KINH NGHIỆM

   
     

  Mỗi người phục vụ có trình độ làm việc khác nhau, hãy dựa theo đó mà xếp đặt cho hợp lý.
  Xây các lỗ golf sao cho giao thông thuận tiện. Khoảng cách lỗ trước và sau không xa nhau quá, cách đơn giản nhất là xây theo kiểu xoáy ốc, từ tâm dần ra ngoài.
  Chỉ nên xây thêm các lỗ golf sau khi mở rộng địa bàn, nếu bạn nóng vội dồn nhiều lỗ trên một mảnh đất nhỏ nhoi thì khu vực đó trông rất lộn xộn.
  Khởi đầu, bạn nên mua các loại đất có kèm theo các căn nhà miễn phí.
  Bạn có thể “ăn gian” một tí, bằng cách để nhân vật mình chọn đánh golf, rồi xây dựng các đường banh lăn tại vị trí banh sắp rơi.
  Xây dựng sân golf phù hợp với kỹ năng đánh golf của nhân vật bạn chọn, là ý tưởng không tồi.
  Đừng xây nhà, kỳ quan cản trở tầm đánh golf của khách.
  Các kỳ quan ảnh hưởng khác nhau đến tâm trạng của khách, như kết thúc hạnh phúc, chơi nhanh hơn... hãy theo đó mà sắp xếp chúng sao cho hợp lý.
  Đừng xây các sân golf chồng chất hoặc sát nhau quá, nếu có trái banh nào lạc đường thì...

   

  Những ưu điểm ngoài lề nằm ở các tính năng thú vị mà game cung cấp. Chẳng hạn: chế độ “themes” liên quan tới loại khách và cách họ cư xử với nhau, nhờ thế lần chơi sau sẽ mang cảm giác mới mẻ hơn. Hay bạn có thể lưu trữ sân golf hấp dẫn nhất và nhân vật nổi bật nhất để đem sử dụng cho chức năng đấu giải. Nhất là chế độ Sand Box cho xây dựng miễn phí, để người chơi có thể xâu kết các lỗ golf hoàn hảo như mong đợi bất cứ lúc nào nổi hứng.

  Game chỉ có vài lỗi nhỏ như đôi khi bạn thấy việc xây đường là phí phạm, nhưng bạn khó lòng hồi lại hành động nếu lỡ xây xếp chồng (bạn xây hố cát, rồi tạo con đường băng qua hố cát đó, vậy là đừng mơ đến chuyện click chuột phải để xóa hố cát, game chỉ cho xóa những gì được xây gần nhất - tức là con đường). Nếu những lỗi lẻ tẻ đó chưa đủ “hạ gục” niềm vui của bạn thì “ngón đòn hiểm” như treo game khi tổ chức giải đấu quá lớn (hơn 18 lỗ) hoặc không cho quay lại chốn cũ khi đã yên thân nơi đất mới, sẽ khiến cơn bực tức trong bạn trỗi dậy. Nhưng cũng còn may là lỗi không xảy ra thường xuyên. Phần lớn thời gian chơi, Sid Meiers SimGolf mang lại cho bạn cảm giác thư giãn nhẹ nhàng không kém gì những game xây dựng hàng đầu một thời.

  Kết luận

  Một lời khen e rằng không đủ đối với một tác phẩm như Sim Golf. Thị trường game xây dựng hiện nay ngày càng vắng bóng những trò chơi hay như thế. Vậy tại sao bạn không vặn ngược đồng hồ quay về quá khứ để có được những giờ phút giải trí dễ chịu với Sid Meiers SimGolf nhỉ!

  Trần Hữu Đại Đồng

  ID: G0509_36