• Thứ Năm, 11/05/2006 14:30 (GMT+7)

  Echo: Secrets of The Lost Cavern - Hang động huyền bí

  Không bắt đầu bằng một âm mưu phá hoại thế giới như Broken Sword hay từ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại như Voyage, Echo sẽ đưa chúng ta quay trở về thời kỳ đồ đá với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và những bức vẽ kỳ bí. Ngày nay, các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao những bức vẽ trên đá của người cổ xưa bởi chúng phản ánh những...
      >> THÔNG TIN VỀ GAME     >> NHẬN XÉT

   

   

   

   Phát triển :

   

   

  Kheops Studio    

  Ưu:
  • Đồ họa khá.
  • Số lượng câu đố nhiều và đa dạng.


  Khuyết:
  • Cốt truyện chưa hấp dẫn.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Adventure Company    

   

      Thể loại :     Phiêu lưu      

   

   

  ESRB :

   

   

  Everyone    

   

      Ngày phát hành   05/07/2005  
      Dung lượng   2 CD  
      Cấu hình đề nghị:  

  PIII 800 MHz hoặc tương đương, RAM 64 MB, VGA 64 MB Geforce 4, HDD 1 GB, OS: Windows 98 SE/2000/ME/XP, 2CD.

   

  ...Echo: Secrets of the lost cavern vẫn được đánh giá khá, nhờ vào sự đa dạng trong giải đố và nghệ thuật lắp ráp đồ vật tinh tế, gần gũi ...

  Nếu đã từng tham gia những chuyến phiêu lưu hấp dẫn trong “Hòn đảo huyền bí” (Return to mysterious island), “Thám hiểm mặt trăng” (Voyage), ... thì ắt hẳn bạn không thể quên phong cách xây dựng game tuyệt vời của Kheops Studio. Có thể nói, đây là nhà sản xuất game phiêu lưu đẹp mắt nhất hiện nay bởi luôn “thổi” vào game sự sinh động và trẻ trung qua những gam màu tươi tắn, rực rỡ.

  Bên cạnh đó, việc thể hiện được cái hay và sự hấp dẫn của nghệ thuật lắp ráp đồ vật cũng là một trong những nét riêng đáng quan tâm khi chơi các tựa game do hãng này sản xuất. Nói một cách đơn giản, nếu ví nghệ thuật lắp ráp đồ vật trong game của Kheops như một “món ăn” thì Kheops thật sự là “vị đầu bếp” tài năng vì đã tạo ra hương vị rất riêng cho món ăn ấy.

  "Thang máy" đặc biệt!

   

  Vào cuối năm 2005, nhà phát hành chuyên về thể loại phiêu lưu Adventure Company đã liên tục tung ra hai game phiêu lưu tìm đường được đánh giá khá tốt của Kheops Studio là “Echo: Secrets of the lost cavern” và “Voyage” (“Voyage - Thám hiểm mặt trăng” TGG 11/2005, trang 8). Kỳ này, TGG mời bạn cùng tham gia chuyến thám hiểm vào thời kỳ xa xưa trong game Echo: Secrets of the lost cavern – Hang động huyền bí.

  Thời kỳ đồ đá

  Nội dung của Echo khá đơn giản. Không bắt đầu bằng một âm mưu phá hoại thế giới như Broken Sword hay từ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện đại như Voyage, Echo đưa chúng ta quay trở về thời kỳ đồ đá với phong cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp và những bức vẽ kỳ bí.

   

     Điều khiển hươu vượt qua hồ nước

  Ngày nay, các nhà nghiên cứu đánh giá rất cao những bức vẽ trên đá của người cổ xưa vì chúng phản ánh những sinh hoạt cộng đồng cũng như hoạt động tinh thần của từng bộ tộc ở thời kỳ này: như săn bắn tập thể hay những tập tục khác. Trong Echo, cậu bé Arok là một trong những người góp phần gìn giữ những nét văn hóa đặc trưng ấy bằng cách hồi sinh các bức vẽ bên trong một hang động lâu đời bị lãng quên.

  Câu chuyện bắt đầu khi Arok nhận được một hòn đá, vốn xem là ký hiệu của Klem, một họa sĩ tài hoa thời bấy giờ. Tình cờ trong một buổi đi săn, Arok nhận thấy những ký hiệu giống với hòn đá mình có và bắt đầu bị cuốn hút bởi những tranh vẽ trong hang động. Ước muốn trở thành một họa sĩ đã thôi thúc cậu bé tiếp tục khám phá đường đi đến hang động kỳ bí kia và Echo: Secrets of the lost cavern bắt đầu như thế.

  Những hình vẽ trên tường

  Đâu là lối vào???

   

  So với các game đi trước, ”chú em” Echo thể hiện một sự thay đổi lớn: lược bỏ khung lắp ráp đồ vật trong thanh đồ dùng. Thay vào đó, bạn sẽ lắp ráp trực tiếp bên ngoài, bằng cách đặt những thứ cần lắp ráp lên một phiến đá to nào đấy trên đường đi và điều này giúp bạn dễ dàng hình dung vật tạo ra sẽ như thế nào cũng như thanh đồ dùng nhỏ gọn hơn.

  Tuy nhiên, “nhỏ gọn” không có nghĩa là “dung lượng” thấp đâu nhé! Bạn sẽ có cả một kho từ điển cung cấp mọi tư liệu về thời kỳ đồ đá nằm trong biểu tượng hình con sò phía bên trái màn hình. Khi bạn mở ra một tình tiết mới trong game, biểu tượng con sò sẽ lóe sáng cung cấp thông tin thêm cho bạn. Ngoài ra, toàn bộ hành trình của Arok được ghi nhận vào nhật ký có biểu tượng hình bàn tay, bên cạnh biểu tượng từ điển. Bạn có thể đọc để nắm rõ mình đã làm gì.

   

  Câu đố dạng hình tháp quen thuộc như trong các game phiêu lưu khác

  Với cách chơi nhấn và trỏ chuột (click and point) quen thuộc, qua góc nhìn thứ nhất, mọi cảnh vật dường như lung linh huyền ảo hơn. Trong quá trình chơi, khi gặp đồ vật cần xem xét hay xử lý, con trỏ chuột sẽ thay đổi để báo cho bạn biết cần làm gì. Thật là tiện lợi và dễ dàng để nhập cuộc!

  Như đã giới thiệu ở trên, chủ đề chính của Echo liên quan đến những bức vẽ trên vách hang động nên các câu đố mà bạn gặp trong quá trình chơi hầu hết cũng là tranh vẽ. Đặc biệt, trong một số câu đố, chỉ cần bạn giải những hình vẽ lý thuyết trên tường, lập tức bên ngoài sẽ tự động thực hành kết quả, khỏi phải mất công áp dụng lý thuyết vào thực tế thêm lần nữa! Điển hình, lúc tìm cách vượt qua con gấu khổng lồ trong hang ngầm gần hồ nước, chỉ cần bạn chọi đá trong tranh vẽ, ngay lập tức con gấu bên ngoài cũng bị lấp kín cửa hang, giống như kết quả bạn vừa tìm được trong bức vẽ. Ngạc nhiên chưa!

  Một kho từ điển

   

  Nhìn chung, Echo dàn trải một lượng lớn và đa dạng câu đố từ lúc bắt đầu chơi cho đến khi kết thúc và được đưa ra từ dễ đến khó. Tuy nhiên, bạn chỉ cần kiên nhẫn thử đi thử lại nhiều lần là có thể vượt qua được hầu hết các câu đố. Đây cũng là nhược điểm mà game phiêu lưu thường vấp phải do sự trùng lắp hình thức giải đố giữa các game, ví dụ dạng câu đố hình tháp.

  Nhưng không vì thế mà game mất đi những câu đố hấp dẫn người chơi. Ví dụ câu đố sắp xếp các ký tự tượng hình thành một câu chuyện có ý nghĩa, rồi đặt vào bên dưới mỗi ký hiệu ấy một vật dụng có ý nghĩa tương ứng, hay khi bạn chơi đùa với những âm thanh của đàn đá... Đây có thể xem là một cách áp dụng đặc sắc!

   

  Chơi đùa cùng đàn đá

  Cuối cùng, một khám phá nhỏ trong game mà người viết cảm thấy vui và thích thú là cách thức ăn uống khá đặc biệt của người cổ xưa: dùng những hòn đá để nấu nướng. Trong game có một màn yêu cầu Arok pha trà và nướng cá để mời Toar và cậu bé đã làm sôi nước bằng cách bỏ những hòn đá được nung nóng vào tô đựng nước, sau đó thêm vào những bông hoa cúc hái ven đường. Cách nướng cá cũng tương tự, nung đỏ một hòn đá to rồi đặt con cá lên trên cho đến khi chín, chứ không phải là xiên cá vào que và nướng trực tiếp trên lửa.

  Đồ họa-Âm thanh

  Tranh vẽ trên tường

   

  Đồ họa và âm thanh của Echo chỉ đạt mức trung bình khá. Cảnh nền đẹp do được phối màu rất tốt và chi tiết. Ta có thể cảm nhận được sự lạnh lẽo, âm u bên trong hang động và sự mát mẻ của thiên nhiên khi ở bên ngoài. Tuy nhiên, nhân vật chuyển động khá cứng, khi nói chuyện trên khuôn mặt chỉ có miệng là hoạt động.

  Về phần âm thanh không có gì nổi bật. Nhạc nền khá tĩnh lặng, cộng thêm rất ít các đoạn hội thoại và giữa không khí bốn bề vắng vẻ ấy, chỉ có bạn lặng lẽ giải quyết mọi vấn đề. Điều này tạo cảm tưởng chỉ có “ta với ta” trong game mà thôi.

  Lời kết

   

  Câu đố bằng những hình vẽ

  Khi có dịp thử qua bản demo, người viết đã bị cuốn hút bởi màn khởi động với liên tiếp những câu hỏi hóc búa đầy thú vị và phấn khởi chờ đón bản chính thức. Tuy vậy, sau khi hoàn tất trò chơi (bản chính thức), những cảm xúc có được không còn như lúc đầu, do cốt truyện đơn giản và kết thúc của game chưa thật sự ấn tượng. Dù sao chăng nữa, Echo: Secrets of the lost cavern vẫn được đánh giá khá, nhờ vào sự đa dạng trong giải đố và nghệ thuật lắp ráp đồ vật tinh tế, gần gũi.

  Nếu là fan của những trò chơi phiêu lưu tìm đường và thích lắp ráp đồ vật thì chắc chắn Echo sẽ là một trong những lựa chọn hàng đầu nếu bạn muốn thử thách chính mình bằng những khó khăn và trở ngại trong thế giới game phiêu lưu.

  ĐỨC QUANG
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0605_37