• Thứ Tư, 28/06/2006 09:19 (GMT+7)

  Metal Gear Solid – Huyền thoại trở lại

  Solid Snake - một huyền thoại đã quay lưng với những cuộc chiến - tìm hiểu thêm tình hình. Tuy bản thân rất muốn từ chối nhiệm vụ nhưng chính những điều khó hiểu bao trùm đã khiến Snake không thể ngồi yên: Tại sao bọn khủng bố lại là những đồng đội trong tổ chức Fox Hound mà mình từng tham gia? Kẻ cầm đầu, hắn là ai, tại sao lại có một khuôn mặt và mật danh giống hệt mình?

  ...Có thể nhận thấy, những giá trị đích thực của con người, tình yêu, tình bạn, tình đồng đội... luôn được tôn vinh trong MGS.

  ... Một xe trượt chở hai người sống sót sau cuộc chiến chạy về phía mặt trời mọc trong tuyết trắng ngập tràn;
  ... Một cuộc quyết đấu giữa hai người đàn ông giống nhau như đúc;
  ... Một cỗ máy hủy diệt khổng lồ mang tên Metal Gear, một pháp sư cơ bắp cùng khẩu Vulcan 20mm Cannon, một nàng sát thủ sói quyến rũ nhìn nạn nhân qua súng nhắm, một nhà ngoại cảm có khả năng “đọc thấu” suy nghĩ của đối phương, một ninja với những bước di chuyển linh hoạt, một tay súng thiện xạ đồng thời là một chuyên viên tra tấn, một gã “bạch tuộc” đã đánh đổi khuôn mặt để lấy tài hóa trang khéo léo... lần lượt phải trực tiếp đối đầu với một chiến binh truyền thuyết;
  ...Một người lính nữ muốn khẳng định bản thân, một người bạn quay về từ cõi chết, một nhà khoa học đã chế tạo cỗ máy nguy hiểm nhất thế giới... luôn sát cánh cùng người chiến binh;
  ...Một chiến binh đơn độc đột nhập căn cứ của quân khủng bố;
  ...và một huyền thoại mới cho thể loại Stealth - Action bắt đầu: Metal Gear Solid.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Konami

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft

   

   

   

   Ngày phát hành:

   

  24/09/2000

   

     

   Thể loại:

   

  Hành động

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PII 233 MHz+; RAM 32MB; VGA 4MB trở lên; HDD 300MB; Windows 98 SE; 2 CD.

   
     

  Cấu hình hình dề nghị:

   

  PIII 1GHz hoặc AMD Duron 1,1GHz trở lên; RAM 128MB; VGA 16MB trở lên.

   
     

  Dung lượng:

   

  2 CD

   

  Ngay từ những đoạn trailer đầu tiên được giới thiệu tại hội chợ E3 năm 1997, Metal Gear Solid (MGS) đã khiến cả thế giới game lúc đó trở nên “nóng bỏng” bởi đây là đề tài bàn luận của mọi tạp chí game và game thủ. Một năm sau, chính xác là vào ngày 8/9/1998, giới chơi game đã phần nào “hạ nhiệt” để thưởng thức MGS trong im lặng của sự hấp dẫn mà trò chơi này mang đến.

  Huyền thoại
  Một tổ chức khủng bố đã chiếm giữ căn cứ quân sự bí mật của Mỹ: Shadow Moses. Nhận thấy sự căng thẳng của sự việc này, chính phủ Mỹ đã phái Solid Snake - một huyền thoại đã quay lưng với những cuộc chiến - tìm hiểu thêm tình hình. Tuy bản thân rất muốn từ chối nhiệm vụ nhưng chính những điều khó hiểu bao trùm đã khiến Snake không thể ngồi yên: Tại sao bọn khủng bố lại là những đồng đội trong tổ chức Fox Hound mà mình từng tham gia? Kẻ cầm đầu, hắn là ai, tại sao lại có một khuôn mặt và mật danh giống hệt mình? Mang theo những suy nghĩ đó, Snake bắt đầu xâm nhập Shadow Moses trong cái lạnh cắt da của làn nước vùng Alaska. Và những thông tin thu thập được tại đây khiến anh bất ngờ: bọn khủng bố đang nắm trong tay một thứ vũ khí hạt nhân thừa sức đưa thế giới về thời kỳ “đồ đá”. Cỗ máy hủy diệt ấy chính là Metal Gear, cái tên không lạ gì với Solid Snake...

  Bình minh của Stealth-Action
  Chiến trường khốc liệt với những trận bão lửa dữ dội, bom nổ điếc tai, pháo kích oanh tạc từng đợt không nghỉ, hai đội quân gào thét xông vào nhau chiến đấu bằng bất kỳ thứ vũ khí gì đang nắm trong tay... chính là những cảnh tượng tiêu biểu của game bắn súng.

  Nhưng với MGS, bạn không thể gặp được những cảnh tượng đó vì lối chơi của MGS không đơn giản như vậy. Thay vào đó là sự tinh tế và sâu sắc của thể loại Stealth-Action (SA). Snake đang đơn độc hành động trong cuộc chiến âm thầm dưới “pháo đài” Shadow Moses và hoàn toàn không biết điều gì sẽ đợi mình ở phía trước. Một âm mưu tội ác của chính phủ Mỹ, một sự thật khủng khiếp đằng sau quá khứ của mình, những chiến binh phi thường chờ anh thách đấu, những người bạn sẵn sàng hy sinh vì nhau... và những bài học quý giá về cuộc sống.

  Không một món vũ khí “lận lưng”, Snake bắt đầu xâm nhập vào Shadow Moses. Trong quá trình hành động, anh phải thu thập thêm “đồ chơi” như Socom, tiểu liên Famas, súng nhắm PSG1, mìn Claymore, tên lửa Stinger, kính tầm nhiệt và vài món vật dụng hài hước như hộp giấy, thuốc lá. Bạn phải thật cẩn thận khi dùng chúng vì một khi đã báo động, quân địch sẽ xuất hiện liên tục và đông hơn bạn rất nhiều...

  Một cuộc chiến không cân sức giữa quân địch đông đảo, được trang bị “tận răng” và Snake đơn độc, “tay không đánh giặc”? Không! Snake có hai thứ vũ khí tối thượng: một rađa nhỏ ở góc trên bên phải màn hình và các kỹ năng đột nhập. Góc quay cố định của game thực sự khó để thấy được kẻ thù trên màn hình, nếu không nhờ rađa thể hiện rõ vị trí, trạng thái quân địch thì người chơi sẽ rất vất vả để hoàn tất game này.

  Kẻ địch trong bóng tối
  Đúng với bản chất SA, để lọt vào căn cứ bọn khủng bố một cách an toàn, Snake luôn phải luồn lách trong những đường ống, ẩn nấp, lẩn tránh những toán lính đi tuần. Những kỹ năng cơ bản của một người lính: áp người sát tường, trườn người, gõ lên tường gây tiếng động, cận chiến, siết cổ, vật rất cần thiết để vượt qua thử thách trong MGS.

  Sau những giờ phút căng thẳng và hồi hộp với MGS, bạn sẽ khám phá ra những kinh nghiệm chơi game mới mà không một game cùng thời nào có thể mang lại. Sẽ có lúc, những món vũ khí trở thành “đồ thừa”, chỉ có óc phán đoán, lòng kiên nhẫn cùng kinh nghiệm chiến trường mới giúp Snake hoàn thành nhiệm vụ. Phối hợp những thứ trên, cộng thêm yếu tố bất ngờ, thế trận giữa Snake và địch thủ đã được cân bằng. Giờ đây, chiến thắng thuộc về phe nào sẽ do khả năng hành động của bạn quyết định. Đây là yêu cầu mà bất kỳ game thể loại SA đỉnh cao nào cũng đòi hỏi và có thể nói, MGS là một trong những người tiên phong đề ra chuẩn mực đó.

  MGS không để bạn mãi hành động “lén lút” (bản chất thể loại game SA). Bạn sẽ được trải qua những giây phút đầy phấn khích khi đấu trùm. Trùm của MGS đều là những “nghệ thuật gia” trong chiến đấu. Dù là “quái nhân” nhưng trùm cũng là con người, điều đó có nghĩa là chúng cũng có sơ hở để bạn khai thác - “nhân vô thập toàn” mà! Nhưng trên hết, chúng cũng có tâm sự riêng, hoài bão, ký ức, do vậy hãy lắng nghe để hiểu rằng chúng không khát máu. Chính sự đối xử hàng ngày giữa con người với nhau đã đẩy chúng vào con đường tội lỗi. Có thể nhận thấy, những giá trị đích thực của con người, tình yêu, tình bạn, tình đồng đội... luôn được tôn vinh trong MGS. Ví dụ hành động Snake đặt việc cứu sống một đồng đội đang hấp hối lên trên nhiệm vụ, vốn là điều cấm kỵ của người lính.
  Một nửa thời gian khi bạn chơi game là xem các đoạn phim cắt cảnh chứa đựng nhiều ẩn ý của người đứng đằng sau huyền thoại MGS: ngài Hideo Kojima. Thông qua game, ông muốn nhắc lại những giá trị nhân đạo to lớn được bố mẹ của mình, những người sống trong thời kỳ Thế Chiến thứ 2 truyền dạy. Sẽ thật uổng phí nếu bạn bỏ qua những đoạn phim cắt cảnh tuyệt vời này.

  Đột phá
  Là một bước đột phá trong năm 1998, phần đồ họa của MGS tỏ ra xứng đáng với lối chơi tuyệt vời, môi trường 3D ít góc cạnh, chuyển động nhân vật uyển chuyển, các hiệu ứng thật hơn so với các game console cùng thời. Ngoài ra, một số đồ vật có thêm khả năng tương tác. Khi chuyển qua PC, game sắc nét hơn nhờ độ phân giải cao (1024x768) và vài hiệu ứng mới được thêm vào.

  Cuộc cách mạng chưa dừng lại ở đó. MGS đã thay những dòng chữ vô cảm chạy trên màn hình bằng kỹ thuật lồng tiếng. Bạn sẽ nghe nhiều đoạn đối thoại ở các đoạn phim cắt cảnh. Xin nhấn mạnh, hãy lắng nghe những gì các nhân vật nói với nhau để có thể cảm nhận được khoảnh khắc yên bình và sâu lắng duy nhất trong cuộc chiến căng thẳng này.

  Những bản nhạc của MGS đã giúp “nâng” không khí trong game lên, tăng nhịp chiến đấu và nhấn mạnh lúc cao trào. Các hiệu ứng âm thanh nhờ thế nổi rõ hơn: tiếng nước nhỏ giọt, tiếng súng lên đạn, tiếng bom nổ... và kết quả thì bạn biết rồi đấy, hoàn toàn thuyết phục! Nhạc sử dụng trong các đoạn phim cắt cảnh thật nhẹ nhàng và âm vang, được thực hiện từ dàn giao hưởng và đội hợp xướng.

  “The best is yet to come” - bản nhạc chính trong game với giai điệu hào hùng nặng chất anh hùng ca, cùng lời ca và âm điệu thấm đẫm ưu tư về cuộc sống (“Bạn có nhớ chăng... quãng thời gian mà những điều nhỏ nhặt và đơn giản đủ làm bạn hạnh phúc và mỉm cười?...”) đã trở thành “bất tử” trong thế giới game.
  Phần kết

  Khi hoàn tất trò chơi, bạn sẽ thấy xuất hiện dòng chữ “...Tuy nhiên, đến năm 1998, trên thế giới vẫn còn 26.000 đầu đạn hạt nhân”. Câu hỏi được đặt ra là bạn chiến đấu vì điều gì. Thật khó, nhưng chắc hẳn mỗi người sẽ phải tự tìm câu trả lời cho chính mình.

  Với MGS, hy vọng ngoài nhu cầu giải trí, game sẽ giúp bạn tìm ra một lý tưởng sống và tôi sẽ khép lại bài viết bằng những lời cuối cùng của nhân vật Naomi Hunter: “Gen tồn tại để truyền hy vọng và ước mơ của chúng ta đến thế hệ tương lai. Cuộc sống là cầu nối của thế giới, đó là cách tất cả sinh vật tồn tại. Yêu thương lẫn nhau, dạy dỗ thế hệ sau và thế giới sẽ thay đổi. Cuối cùng tôi cũng nhận ra ý nghĩa thật sự của sự sống. Cám ơn anh, Snake”.

  Bài viết có sử dụng tài liệu đã xin phép và được sự đồng ý từ phía các tác giả thuộc box Stealth Action của diễn đàn GameVN. Chân thành cảm ơn những người bạn trong box Stealth Action đã giúp tôi hoàn thành bài viết này.

  Đại Nhật
  dainhat@dng.vnn.vn

  ID: G0607_40