• Thứ Ba, 03/07/2007 10:12 (GMT+7)

  Kudos – Cuộc sống tự lập

  Kudos là trò chơi “giả lập” cuộc sống của một con người khi bước vào tuổi 20. Bạn có thể theo đuổi các nghề nghiệp khác nhau như bác sĩ, kỹ sư, diễn viên... với sự giới hạn về tiền bạc và các bước thực hiện. Một trò chơi “click và click” nhẹ nhàng nhưng không kém phần gay cấn. Hãy thử xem!

  Kudos là trò chơi “giả lập” cuộc sống của một con người khi bước vào tuổi 20. Bạn có thể theo đuổi các nghề nghiệp khác nhau như bác sĩ, kỹ sư, diễn viên... với sự giới hạn về tiền bạc và các bước thực hiện. Một trò chơi “click và click” nhẹ nhàng nhưng không kém phần gay cấn. Hãy thử xem!

  Bây giờ là 18:20h. Tối nay là sinh nhật lần thứ 20 của tôi. Tôi đang sống tự lập nên một căn hộ nhỏ ở thị trấn Greenville hẻo lánh đã là quá đủ. Nghề nghiệp à? Phục vụ bàn là công việc nhàm chán nhất mà tôi đang thực hiện. Không bằng cấp mà, biết sao bây giờ! Ở chỗ tôi, không có bằng cấp nghĩa là không có chuyên môn và sẽ không được tuyển vào những công việc đòi hỏi chuyên môn. À quên nữa, đến lúc thổi nến rồi, hãy dành chút thời gian cùng tôi cầu nguyện cho một tương lai tươi sáng hơn.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Kudos

   

   

   

  Phát triển:

   

  Positech Games

   

   

   

  Phát hành:

   

  Konami

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  7/2006

   

     

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU 1,2GHz; RAM 128MB; VGA 32MB; Windows 98/2000/XP; 1 CD

   

  Thứ hai
  Một tuần mới luôn bắt đầu với ngày thứ hai bận rộn. Chỗ làm cách nhà có 1,5 dặm nên tôi quyết định đi bộ cho khỏe người, lại tiết kiệm được một khoản nhỏ. Cũng có những phương tiện di chuyển cá nhân khác như xe đạp, xe máy hay xe hơi nhưng tôi chưa có tiền mua bạn à. Với mức lương 13,6 USD/ngày như hiện nay, làm sao tôi dám mua chiếc xe đạp giá 140 USD, mà giá xe máy và xe hơi thì còn cao hơn nữa, trong khi cuộc sống còn nhiều thứ phải chi tiêu. Hết giờ làm, còn tí thời gian rảnh, tôi phải đăng ký học thêm cái gì đó. Như tôi đã nói ở trên, phải học chuyên môn mới có việc làm tốt hơn, còn không, cứ phải làm công việc phục vụ bàn nhàm chán.

  Tôi muốn trở thành một luật sư. Đơn giản vì tôi ghét mấy tên nhà giàu ỷ có tiền hiếp đáp mấy kẻ nghèo (như tôi chẳng hạn). Hôm rồi có một gã đi chiếc BMW láng coóng húc đổ cổng rào nhà tôi, lủi sạch luôn luống hoa tôi trồng cả tháng nay. Hình như gã đang tập lái xe thì phải. Cảnh sát có đến, nhưng tôi chỉ nhận được một khoản chỉ đủ để làm lại 1/4 cái cổng rào cũ. Tức muốn chết đi được, nhưng chẳng làm được gì cả. Tôi phải trở thành một luật sư, trước hết để tự bảo vệ quyền lợi của mình, sau đó sẽ giúp người khác. Được không bạn? Quá được là đằng khác ấy nhỉ.

  Muốn trở thành một luật sư, tối thiểu tôi phải có chứng chỉ pháp luật đại cương (Basic Law), chứng chỉ tin học văn phòng (Basic IT Skills) kèm theo chút vốn ngoại ngữ như Pháp hay Ý. Mấy lớp học buổi tối này đóng học phí theo từng buổi, và phải đăng ký trước một ngày. Vì lớp tin học văn phòng khai giảng vào thứ 3, nên tôi phải đăng ký ngay từ hôm nay mới kịp. Oái, game cho có một hoạt động à, nên mới đăng ký xong đã hết ngày. Mai gặp lại nhé.

  Thứ ba
  Chào bạn, thế là chúng ta lại gặp nhau. Tôi vừa ở chỗ làm về. Tối nay tôi đi học. Học gì à? Hôm qua tôi đã kể cho bạn nghe rồi mà. Bạn không nhớ ư? Thôi đến giờ tôi phải đi rồi. Bạn làm tôi mất hứng quá. Bibi nha.

  Thứ tư
  Lớp pháp luật đại cương thứ sáu mới bắt đầu, nên mai tôi đi đăng ký cũng chả muộn. Có mấy công việc khá hơn chút như thu ngân với mức lương khởi điểm 24,6 USD/ngày. Cũng khá đấy, nhưng chỉ ứng cử được một chỗ thôi. Tôi xin việc nào á? Bí mật. Hì hì...

  Thứ sáu
  Hôm nay trời đẹp đấy! Tôi cũng thấy khá hơn. Công ty MegaMart vừa gọi đến, họ hỏi tôi có muốn nhận vị trí đã nộp đơn không. Tất nhiên là tôi đồng ý rồi. Peter bạn tôi cũng xin vào đấy nhưng nghe đâu hắn không được chọn. Ít ra tôi cũng có chút “giá trị” nhỉ! Tạm biệt bạn, tôi đi học đây. À, lần này để bạn khỏi làm tôi cụt hứng, tôi nói luôn, tôi đi học pháp luật đại cương.

  Thứ bảy
  Tôi mới đăng ký lớp tiếng Pháp xong. Sẵn ngày nghỉ, tôi dọn dẹp nhà cửa. Ruồi muỗi bắt đầu xuất hiện nên cần vệ sinh cho sạch sẽ. Tôi cũng muốn gọi cho công ty vệ sinh công cộng, nhưng nghĩ đến khoản phí phải thanh toán cho họ thì lại thôi. Tôi học một lúc 3 môn nên tiền ra như ...suối ấy. Phải tiết kiệm từng ly, từng tí nếu không muốn bị lỡ một buổi học nào.

  Chủ Nhật
  Buồn ghê, ví thì lép kẹp mà gã Mickey lại rủ đi quán bar. Ờ thì ở đó có mấy cô chân dài trông cũng xinh, nhưng sẽ làm bay của tôi 20 USD tiền vé vào cửa, mà còn khoản cafe cùng bạn bè nữa chứ. Thôi thôi, hẹn gặp mấy em sau vậy, tôi muốn đi học nhiều hơn. (Nói vậy thôi chứ tôi còn có 18 USD hà, không đủ tiền vào cửa nữa!). Ngày chủ nhật mà chỉ đi bộ và xem tivi thì cũng chán, nhưng vì tương lai, và do “hẻo”, cắn răng chịu đựng thôi.

  Vài tuần sau...
  Mấy tuần rồi mới được gặp lại bạn. Bạn thế nào rồi? Tôi thì không đến nỗi nào. Bạn hãy cẩn thận khi đi ra ngoài đường đó, dạo này nạn móc túi trên đường phố lộng hành quá, tôi mới mất cái ví đựng 50 USD. Xui ơi là xui, cách đây một tuần, nhà tôi bị bẻ khóa, trộm vào nẫng mất khoản tiền 300 USD tôi chưa kịp gửi tiết kiệm. May mà chả còn thứ gì đáng giá để chúng “làm ăn”, nên thiệt hại cũng không nhiều lắm. Tôi vẫn có thể... sống tiếp.

  Bù lại, tôi mới được nhận vào công ty Mitchells Law, vị trí luật sư tập sự hẳn hoi đấy nhé, lương cũng khá, được 40,2 USD/ngày lận đó. Đừng vội ghen tị với tôi như thế chứ, từ từ tôi giải thích mà. Điều kiện à? Thì chỉ cần 2 điều kiện là đạt 100% kinh nghiệm ở hai môn pháp luật đại cương và tin học văn phòng thôi. Hiện tôi đang học tiếp khóa Intermediate Law, thêm cả tiếng Ý nữa. Tương lai đang dần hé mở lối đi cho tôi.

  Sinh nhật thứ 21
  Ôi! Tôi rất mừng khi bạn đến tham dự buổi sinh nhật lần thứ 21 này. Hãy xem tôi hiện nay so với một năm trước như thế nào? Tất nhiên tôi đang rất vui nè. Bạn còn nhớ cái gã đi xe BMW làm sập cổng rào nhà tôi không? Hì, hắn dám tái diễn lần thứ hai. Không may cho hắn, lần này hắn phải bồi thường cho tôi một cổng rào mới, mà chắc chắn hơn cái cũ rất nhiều. Hắn lái xe ẩu như thế là đe dọa tính mạng công dân mà. Lão luật sư già của hắn cũng cay lắm, chắc lão ấy ngày nào cũng ra tòa để cãi giúp cho thân chủ của mình, nhưng không qua được tôi. Chút ít kiến thức về luật cộng với tí “mánh khóe” mà tôi học được từ lúc tập sự đã giúp tôi chiến thắng.

  Ủy ban dân số mới gửi cho tôi một bản báo cáo hành vi ứng xử. Trong đó thời gian tham gia các hoạt động xã hội (chủ yếu là với bạn bè) là 1%, thời gian “thui thủi một mình” là 60% và thời gian đi học là 39%. Thói quen thường xuyên là đi bộ, vừa giảm stress vừa tăng cường sức khỏe. Bạn gái à? Tôi chưa nghĩ đến đâu.

  Sau sinh nhật thứ 22
  Chào quý khách hàng. Ồ, xin lỗi nhé. Đã lâu không gặp nên tôi không kịp nhận ra bạn. Hơn một năm rồi đúng không nào? Dạo này công việc của một luật sư chuyên nghiệp như tôi khá căng thẳng, đến nỗi tôi phải nuôi mèo và cá để giảm stress đấy. Tất nhiên là tôi cũng kiếm được kha khá từ công việc này.

  Tôi vừa mới nhận chứng chỉ cả hai khóa Human Rights Law và Advanced Law thì đã phải lao tiếp vào 2 khóa luật cao cấp khác là Expect Law và Corporate Law. Tất cả vì sự nghiệp và tương lai cả đấy. Xong hai khóa này, tôi đủ sức thành lập Văn phòng luật sư riêng. Hiện tôi cũng tranh thủ đọc hàng tá sách trau dồi kỹ năng về con người, khả năng nói chuyện trước công chúng, trong đó có một số cuốn về nâng cao chỉ số IQ và văn hóa nữa đấy. Bạn có thể mua chúng trong siêu thị, mỗi ngày cố gắng đọc vài chục trang, khi nào đọc xong thì bán đi để thu lại phân nửa số tiền đã mua.

  Này, đừng vội đoán bừa như thế chứ. Ở mặt này thì tôi trội hơn bạn đấy. Tôi vừa quen với cô nàng Laura trong lớp Media Studies – một nữ phóng viên khá xinh đẹp. Hôm qua, hai đứa cùng đi xem bộ phim Người Nhện 3, thích chưa nào? Cũng chưa có gì, nhưng tôi không dám đảm bảo là sẽ không có gì đâu! Thứ bảy tuần này chúng tôi sẽ đi nghỉ mát tại Hawaii. Tôi không cho bạn đi cùng được đâu.

  Sao? Bây giờ bạn muốn được như tôi à? Vậy thì hãy thử Kudos đi. Chỉ cần vài giờ đồng hồ là bạn thành thạo ngay thôi mà. Bật mí nè, nhớ save game lại trước mỗi bước quyết định là có thể ăn gian bằng cách load lại đấy. Không sao đâu, khi chơi game, ăn gian kiểu đấy cũng chỉ là chuyện... bình thường thôi!

  Kim Hoàn

  ID: G0707_77