• Thứ Năm, 06/09/2007 08:49 (GMT+7)

  Full Throttle – Hết “ga”

  Có thể nói, bên cạnh Sierra On-line thì tại thời điểm nào cũng chưa có hãng game nào sánh bằng LucasArts về số lượng và chất lượng của những game phiêu lưu. Tuy hiện nay hãng không còn phát triển game phiêu lưu nữa nhưng thật khó có thể quên…

  Có thể nói, bên cạnh Sierra Online thì tại thời điểm nào cũng chưa có hãng game nào sánh bằng LucasArts về số lượng và chất lượng của những game phiêu lưu. Tuy hiện nay hãng không còn phát triển game phiêu lưu nữa nhưng thật khó có thể quên những “hit” lớn của LucasArts như sê-ri Monkey Island, Day Of The Tentacle, Grim Fandango và nhiều hơn nữa... Kỳ này, người viết xin giới thiệu với độc giả game Full Throttle (FT), một game phiêu lưu tiêu biểu của LucasArts, được phát triển dưới bàn tay của nhà thiết kế game nổi tiếng - Tim Schafer.

  Chuyện bắt đầu từ đây. ..

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Full Throttle

   

   

   

  Phát triển:

   

  LucasArts

   

   

   

  Phát hành:

   

  LucasArts

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  30/04/1995

   

     

  Thể loại:

   

  Phiêu lưu

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  CPU: 486/33 hoặc cao hơn; RAM: 8MB; Windows 98/2000/XP.

   

  Bạn vào vai Ben, anh chàng “đô con” đứng đầu nhóm Polecats, nhóm của những người đi xe mô tô Corley Motors, sẽ thống trị xa lộ trong tương lai. Mọi việc bắt đầu từ khi Ben và nhóm của anh tình cờ gặp Malcolm Corley, một ông già gần đất xa trời và là chủ tịch hội đồng quản trị của hãng xe Corley Motors, cùng trợ lí thân cận của ông là Adrian Ripburger. Biết mình không còn sống được bao lâu, Malcolm tha thiết mong muốn chuyển công ty của mình cho người con gái thất lạc của ông. Vì nếu Ripburger lên nắm quyền, chắc chắn hắn sẽ thay đổi bộ mặt của Corley Motors từ chuyên sản xuất mô tô thành chuyên sản xuất... xe minivan! Mặt khác, vì nóng lòng đợi “cái chết tự nhiên” của Malcolm, Ripburger đã sắp đặt một vụ sát hại ông, đồng thời đổ tội cho nhóm Polecats. Là người duy nhất của Polecats trốn thoát được vụ bắt giữ của cảnh sát, giờ đây Ben có trọng trách lật mặt Ripburger và thực hiện ước nguyện cuối cùng của Malcolm, bảo vệ danh tiếng của nhóm.

  Kẻ phá cách
  FT là một trong số game tiên phong trong thể loại game phiêu lưu khi đưa ra một loại GUI (giao diện người dùng) hoàn toàn mới, và sau FT có Curse Of Monkey Island cũng noi theo. Trước kia, tương tác với vật thể như sử dụng, nhặt đồ, đẩy hay kéo... đều phải có một biểu tượng riêng thì giờ đây chúng được thu gọn lại trong một GUI có hình biểu tượng của nhóm Polecats (trông rất “ngầu”!) gồm 3 biểu tượng: chiếc sọ dùng cho tương tác như nhìn, nói hay nếm; bàn tay cho việc nhặt, sử dụng hoặc... đấm; cuối cùng là biểu tượng chiếc giầy dùng để đá. GUI được giản lược tối đa và đã xóa “lối mòn” thường thấy của các game phiêu lưu cùng thời.

  Có lẽ FT là game phiêu lưu đầu tiên (mà cũng có thể là duy nhất) của LucasArts mà lại có những cảnh hành động. Xuyên suốt quá trình tìm lại công lý và danh dự của Polecats, Ben sẽ gặp phải những trở ngại trên đường bởi các băng nhóm khác gây hấn, lúc này mọi thao tác sẽ đổ dồn lên chú chuột của bạn. Bạn phải rê chuột điều khiển mô tô của Ben né đòn đối phương, đồng thời tiếp cận chúng và tung đòn! Trung thành với truyền thống “nhân vật chính không bao giờ chết” nên bạn cũng không cần phải lo lắng nếu thua trong một trận quyết đấu, vì Ben sẽ đứng dậy, dựng xe và tiếp tục hành trình!

  Tuy nhiên, FT vẫn là game phiêu lưu, cho nên hầu hết các công đoạn trong game bạn phải giải đố bằng cách kết hợp đồ vật. Theo ý của người viết, phần giải đố trong game khá dễ vì người chơi nhiều khi đuợc hướng dẫn cụ thể mục tiêu phải làm, còn làm thế nào là... tùy bạn tự mày mò. Một điểm khá “ngộ” trong FT là bạn có thể dùng nắm đấm để giải quyết vấn đề như phá cửa hay thậm chí “nói chuyện phải quấy” với những kẻ cản đường. Nhưng hãy nhớ rằng đây là game phiêu lưu nên không phải lúc nào cũng dùng vũ lực đâu nhé!

  Chú ý: Để có thể đảm bảo về tốc độ và chất lượng của game trên các máy cấu hình mạnh, bạn có thể tải chương trình giả lập ScummVM miễn phí và chơi FT trên chương trình này. Bạn cũng không cần phải cài đặt FT mà có thể chơi trực tiếp trên đĩa với ScummVM.

  Ra đời vào năm 1995 nên dĩ nhiên FT không thể nào có đựơc đồ họa 3D như Syberia hay các game phiêu lưu gần đây. Chớ vội nản, dù là game 2D nhưng LucasArts rất chăm chút cho đồ họa. Bạn có thể thấy những khung cảnh hoang vắng, chết chóc của vùng sa mạc hay hình ảnh nhà máy Corley Motors rộng lớn dưới ánh đèn neon... FT cũng là một trong số những game đầu tiên của LucasArts khi đưa những hình ảnh 3D vào ghép với cảnh nền của game khiến cảnh vật xung quanh khá sinh động và không bị “cố định” như các game phiêu lưu trước của hãng. Các nhân vật trong game đựơc vẽ 2D hoàn toàn, nhưng rất có hồn và chuyển động khá nhuyễn. Dưới bàn tay của LucasArts, bạn có thể thấy một Ben rất ngầu với thân hình to lớn, cô nàng Maureen khả ái nhưng nhưng không thiếu phần quyết đoán và đặc biệt là vẻ cực kỳ gian xảo của gã Andrian Ripburger. Bên cạnh đó, những đoạn phim cắt cảnh được làm rất tốt, đến nỗi nhiều khi người viết khó lòng nhận ra lúc nào thì bắt đầu hay kết thúc đoạn phim.

  Theo kinh nghiệm của người viết hiếm khi thấy một tựa game nào của LucasArts thiếu sự đầu tư về mặt âm thanh. Tất nhiên cả FT. Tuy nhiên, nó lại là một ngoại lệ khi là game phiêu lưu sử dụng nhạc của nhóm Gone Jackals để tạo chất “heavy-metal”. Bên cạnh đó, phần nhạc nền được soạn bởi Peter McConnel, nhà soạn nhạc gắn bó lâu dài với LucasArts và có công lớn cho những bản nhạc của Grim Fandango, vì thế nhạc nền của FT rất khá, nhờ vào sự hỗ trợ của engine âm thanh iMUSE do LucasArts phát minh vào năm 1991.

  Phần ghi điểm nữa của FT chính là khâu lồng tiếng: các nhân vật đã rất sinh động dưới bàn tay của nhóm họa sĩ thiết kế, lại càng trở nên có hồn bởi giọng nói. Người chơi chắc chắn khó quên được những lời nói có âm trầm rất... trầm của Ben hay tiếng nói bộc lộ sự xảo quyệt của Andrian Ripburger, thậm chí cả đoạn hội thoại đáng nhớ giữa ông già Malcolm Corley với tay trợ lí Ripburger đoạn đầu game. Được biết, đội ngũ lồng tiếng của FT là những diễn viên khá nổi tiếng, như giọng của Ben do Roy Conrad, của Ripburger là do Mark Hamill (nổi tiếng với vai Luke Skywalker trong phim Star Wars)... Ngoài ra còn có một số diễn viên khác như Hamilton Camp, Kath Soucie.

  Rồi đoạn credit kết thúc...
  FT sẽ là một trò chơi hoàn hảo nếu như không làm người chơi thất vọng bởi game quá ngắn (chỉ khoảng 2 ngày là bạn có thể hoàn thành). Tuy vậy, sau khi FT phát hành, rất nhiều người chơi đã yêu cầu LucasArts làm phần tiếp theo nhằm thỏa mãn cơn khát của họ. Oái oăm thay, cái chết của người lồng tiếng cho Ben, diễn viên Roy Conrad vào năm 2002 phần nào dập tắt hy vọng sự tái xuất của Ben. Tuy vậy, tại hội chợ E3 năm 2003, đoạn trailer dài khoảng 90 giây của phiên bản kế tiếp mang tên “Full Throttle: Hell on Wheels” đã hâm nóng lại các diễn đàn về FT nhưng lại “dội gáo nước lạnh” lên các fan khi LucasArts tuyên bố “bỏ xó” chỉ vài tuần sau khi trailer đựơc tung ra. Dù gì đi nữa, hình ảnh “anh hùng xa lộ” Ben trên con đường nghĩa hiệp luôn để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng người chơi!

  Đồ Sơn


   

  ID: G0709_71