• Thứ Hai, 08/10/2007 14:53 (GMT+7)

  Seal of Evill – Lời nguyền của quỷ

  Câu chuyện về sự phân tranh giữa Tần, Sở, Ngụy... xảy ra tại Trung Quốc khoảng hơn 200 năm trước công nguyên.

  Với giới game thủ online thì Võ Lâm Truyền Kỳ là trò chơi hết sức quen thuộc, không những có cốt truyện gần gũi mà cấu hình yêu cầu rất phù hợp với đa số máy tính ở Việt Nam. Nếu bạn mong muốn tìm 1 game offline có hình ảnh và lối chơi tương tự, tôi “đề cử” Seal Of Evil (SOE) - trò chơi thuộc thể loại Action RPG.

  Cốt truyện

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển:

   

  Object Software

   

   

   

  Phát hành:

   

  GMX Media Software

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  12/11/2004

   

     

  Thể loại:

   

  Nhập vai

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PII 300MHz; RAM 128MB; VGA 4MB; HDD 1,6GB; Windows 98/2000/ME/XP; 1 CD.

   

  SOE là câu chuyện về sự phân tranh giữa Tần, Sở, Ngụy... xảy ra tại Trung Quốc khoảng hơn 200 năm trước công nguyên. Lúc này, Tần Thủy Hoàng đang ra sức thu phục dần các nước khác để thống nhất Trung Hoa. Tuy nhiên, quân Tần gặp phải sự kháng cự quyết liệt của bộ tộc Baiyun ở Tây Nam do tù trưởng Lan Xiong lãnh đạo. Trong buổi lễ thần chiến tranh (God of War), tù trưởng Lan Xiong bỗng chết bất ngờ, không rõ nguyên nhân. Con gái tù trưởng là Lan Wei, một phù thuỷ trẻ, vô cùng đau khổ, quyết làm rõ nguyên nhân cái chết của cha nàng. Vô tình cô biết được bí mật về những hòn đá của Hoàng Đế (vị thần được xem là tổ tiên của người Trung Quốc). Truyền thuyết cho rằng, nếu sưu tập đủ 5 viên đá này thì có thể hồi sinh được người chết. Vì thế, Lan Wei và các bạn cùng lên đường đi tìm 5 viên đá mà không biết đang rơi vào cạm bẫy của Chi You, vị thần mà họ tôn thờ.

  Cốt truyện chính là thế, nhưng khi vào cuộc người chơi sẽ gặp hết bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những tình tiết thắt-mở rất hợp lý, đan xen tạo nên cốt truyện hấp dẫn, tựa như đang đọc một cuốn tiểu thuyết võ hiệp. SOE có khoảng 9 chương, trong đó có 5 chương kể về cuộc đời của các nhân vật. Mỗi câu chuyện đều có những tình tiết hấp dẫn, đôi lúc người chơi còn có thể tham gia vào các sự kiện trong quá khứ để hiểu thêm về cốt truyện.

  Đề cao nhân nghĩa
  Trong SOE, không phải lúc nào vẻ bên ngoài cũng phản ánh đúng sự thật. Một ví dụ vui nho nhỏ là người chơi mới từ xa đến một ngôi làng, thấy quân Tần đang dùng vũ lực buộc người dân rời khỏi làng. Thấy chuyện bất bình lại sẵn có máu nghĩa hiệp, bạn nhảy vô “đập” đám quân Tần. Nhưng hồi sau bạn mới rõ là có một toán cướp núi hung hãn đang chuẩn bị tấn công ngôi làng, lính Tần muốn đưa dân làng vào thành cho an toàn. Nhưng không sao, bạn sẽ nhận nhiệm vụ tiêu diệt đám cướp để chuộc lỗi.

  Thỉnh thoảng bạn bắt gặp không khí liêu trai trong game, chẳng hạn câu chuyện người cứu một bông hoa đang héo khô, sau đó hoa hóa thành thiếu nữ cứu lại người; hoa em hi sinh đạo hạnh tu hành và thân mình để hoa chị có thể sống cùng người yêu. Rồi câu chuyện hồ ly tinh vì che chở cho đứa bé mù mồ côi mà hại người, đến lúc chết hóa thành viên ngọc để luôn gần bên đứa con nuôi...

  Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín là điều mà game muốn hướng tới cho người chơi. Còn gì tốt đẹp hơn khi bạn đứng ra trả nợ cho hai ông cháu vì lỡ vay của một tên ác bá 10 đồng mà phải trả lãi tới 3000 đồng; giúp đỡ bà cụ tìm người bạn năm xưa với kỷ vật là nửa chiếc nhẫn mà bà hằng mang theo; rồi giúp anh chàng Sei Men tìm nhân sâm ngàn năm, cỏ Linh Châu để cứu người yêu... Những câu chuyện đời thường đầy tính nhân văn và gần gũi với văn hóa phương Đông khiến bạn dù biết là ảo nhưng khi chơi xong vẫn có cảm giác nhẹ nhõm vì làm được nhiều việc thiện.

  Cách chơi: dùng thuyết ngũ hành
  Trong SOE, bạn sẽ quản lý 1 nhóm gồm 5 nhân vật, nhưng bạn chỉ có thể chọn tối đa 3 người khi chơi. Bạn có thể ngừng game để bơm máu, chỉnh tuyệt chiêu hay thay đổi nhân vật (trừ Lan Wei). Bạn có thể điều khiển 1 hoặc cả 3 nhân vật cùng lúc tùy theo từng hoàn cảnh.

  Có 5 thuộc tính để nâng cấp: Metal (Kim) tăng sức đánh, Wood (Mộc) tăng máu, Water (Thủy) tăng Mana, Fire (Hoả) liên quan đến tốc độ, Earth (Thổ) tăng sức phòng thủ. Mỗi nhân vật có khoảng 12 kỹ năng chiến đấu khác nhau. Chẳng hạn, Lan Wei có kỹ năng tạo và nâng cấp đồ vật, Cai Xin có các kỹ năng liên hoàn (combo). Mỗi kỹ năng mạnh yếu tùy vào việc bạn tăng các thuộc tính như thế nào. Nếu đáp ứng đủ các yêu cầu để tăng kỹ năng, bạn sẽ có kỹ năng cũ nhưng với đặc tính mới mạnh hơn.

  Nổi trội trong cách chơi chính là thuyết ngũ hành của người Trung Hoa: Kim-Mộc-Thuỷ-Hoả-Thổ. Nó hiện hữu khắp nơi trong game: từ kỹ năng, thuộc tính nhân vật đến thuộc tính quái vật, vũ khí, trang phục... hoặc cả khi ép đồ vật. Nếu quái vật hệ Mộc thì vũ khí hệ Hoả hoặc Kim sẽ đạt mức sát thương cao nhất, trong khi hệ Thổ và Thủy đạt thấp nhất. Vì thế việc bạn có 1 nhóm đủ 5 hệ là khá lý tưởng. Do đó trong khi chơi, yếu tố chiến thuật được đẩy lên cao. Từ việc chọn nhân vật ứng chiến, đến tuyệt chiêu sử dụng hay lối đánh tập trung hay phân tán... Game có rất nhiều vật dụng và các nguyên liệu “ép đồ”, bạn sẽ có dịp thử áp dụng thuyết ngũ hành vào quá trình tạo hoặc nâng cấp vũ khí, giáp trụ.

  SOE tập trung vào cốt truyện, nhấn mạnh đến sự quyết định và cách hành xử của người chơi. Khi gặp các NPC nhận nhiệm vụ, không đơn thuần chỉ click chuột cho qua các đoạn đối thoại mà bạn phải lựa chọn một câu trả lời, nếu chọn sai bạn không nhận được nhiệm vụ. Rồi cách thực hiện nhiệm vụ cũng cần bạn lựa chọn. Chẳng hạn, khi đã tìm được tên trộm khét tiếng Han Xing, bạn mới biết hắn ăn trộm chỉ vì kiếm tiền lo cho những đứa bé mồ côi cha mẹ do chiến tranh. Nếu khăng khăng “trộm cướp thì phải giết”, bạn sẽ nhận được tiền thưởng hậu hĩnh sau khi lấy đầu hắn. Ngược lại, vì lời cầu xin của lũ trẻ mồ côi mà tha cho Han Xing, bạn nhận ít tiền hơn. Do đó, bạn cũng nên đọc kỹ các đoạn đối thoại để chọn quyết định phù hợp nhất.

  Trong SOE có rất nhiều NPC, mỗi NPC lại có những đoạn đối thoại của riêng mình. Đôi lúc, bạn phì cười khi nghe một dân làng khoe “thành tích” 3 năm không tắm, 2 năm không đánh răng, vì thế anh ta không hề bệnh (ở dơ sống lâu!), hay câu chuyện về Nữ Oa đội đá vá trời, chuyện tráng sỹ Kinh Kha ám sát Tần Vương. Rất nhiều câu chuyện sẽ được kể khi bạn gặp gỡ các nhân vật trong game. Thỉnh thoảng, bạn lại nhận được một câu đố của bé con về cái bóng, mà trả lời đúng sẽ có phần thưởng không nhỏ. Cứ thế bạn nhận nhiệm vụ một cách rất tự nhiên, nhiều lúc thấy bất ngờ. Vì thế tuy cốt truyện tuyến tính, nhưng vẫn có vài kết thúc khác nhau cũng như số điểm hoàn thành tuỳ theo cách hành xử của bạn trong khi chơi.

  Hình tốt - âm trung bình
  Với yêu cầu cấu hình cực kỳ thấp, sử dụng đồ họa 2D nhưng các hiệu ứng kỹ năng, phong cảnh, nhà cửa, con người rất đẹp mắt. Nhân vật thiết kế đẹp, có cả hiệu ứng thời tiết như mưa, tuyết khá thực. Tôi từng ngẩn ngơ nhìn ngắm ao sen với cá vàng tung tăng lội hay thác nước trắng xóa với đàn hươu ung dung gặm cỏ. Cử động nhân vật chưa phong phú nhưng khá ngộ nghĩnh. Các đoạn phim cắt cảnh cũng khá hấp dẫn dù còn hơi thô.

  Mỗi cảnh chơi có những bản nhạc nền khác nhau mang âm hưởng Trung Hoa. Tuy nhiên, các đoạn đối thoại chỉ hiện chữ mà không có giọng lồng tiếng (trừ các đoạn cắt cảnh). Còn các loại âm thanh trong lúc giao chiến hay tiếng kêu của quái vật chỉ đạt mức trung bình.

  Xứng đáng
  Dù đã chơi đi chơi lại nhiều lần nhưng tôi vẫn chưa hoàn tất 100% vì trò chơi còn nhiều bí mật chưa tìm hết, cùng những bài học về nhân nghĩa, yêu-hận đan xen khéo léo trong game in sâu trong tim. Với những ai muốn tìm một game offline hay, thì Seal of Evil rất thích hợp đấy.

  Phương Thanh
   

  ID: G0710_79