• Thứ Tư, 31/10/2007 14:58 (GMT+7)

  Blade&Sword – Đao và Kiếm

  Khi nói đến thể loại RPG ai cũng phải nhắc đến game Diablo. Trong RPG, game Diablo được đánh giá là “cha đẻ” của các game sau này như: Dungeon Siege, Seal of Evil... Nhưng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một tựa game, có thể nói là đời kế tiếp ngay sau Diablo đó là...

  Khi nói đến thể loại RPG ai cũng phải nhắc đến game Diablo. Trong RPG, game Diablo được đánh giá là “cha đẻ” của các game sau này như: Dungeon Siege, Seal of Evil... Nhưng tôi muốn giới thiệu đến các bạn một tựa game, có thể nói là đời kế tiếp ngay sau Diablo đó là Blade&Sword(B&S). Các thao tác điều khiển, lẫn phím tắt (hotkeys) của game rất dễ sử dụng. Trang bị cho nhân vật không có các đồ dùng cơ bản như: áo, giày, vũ khí, nhẫn, dây chuyền... thay vào đó là các viên ngọc.

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Blade&Sword

   

   

   

  Phát triển:

   

  Pixel Multimedia

   

   

   

  Phát hành:

   

  Whiptail Interactive

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  22/12/2003

   

     

  Thể loại:

   

  Action Role-Playing

   

   

   

  ESRB:

   

  Mature

   

     

  Hệ máy:

   

  PC

   
     

  Cấu hình tối thiểu:

   

  PII 266MHz; RAM 128MB; VGA 4MB; HDD 1,4GB; Windows 98/2000/ME/XP; 2 CD.

   

  Không hẳn là ăn theo
  Các bạn cũng biết là Diablo theo phong cách chặt chém, kết hợp với yếu tố nhập vai và một ít phép thuật. B&S cũng thế, tuy không sử dụng phép thuật trực tiếp mà là gián tiếp, nhưng có thêm khả năng đỡ đòn, nên B&S mang yếu tố chiến thuật kết hợp với nhanh tay lẹ mắt. Bạn luôn phải quan sát đối phương và đưa ra các phương án hợp lí, khi đụng độ với quái vật cấp cao thì cách đánh đó chỉ làm cho bạn mau “về thành dưỡng sức”. Đặc biệt, đôi khi người chơi gặp các quái vật có khả năng kết hợp với nhau rất nhuần nhuyễn khiến người chơi rất khó chịu. Vì thế không thể coi thường quái vật trong game, nhất là khi chúng đoàn kết lại. Đối với các quái vật mạnh việc quan sát và kiên nhẫn chờ đợi là chìa khoá của thành công. Tất nhiên, để tránh trường hợp bạn cố thủ trong một thời gian dài, trò chơi sẽ giới hạn bạn bằng thanh thể lực (giống game Diablo đấy), nên khi chơi yếu tố chiến thuật không thể coi thường. Một điểm khác nữa của B&S là có thể kết hợp chiêu thức lại, thành các đòn liên hoàn khiến quái thú không kịp trở tay. Các chiêu thức này cũng rất đẹp và uyển chuyển. Đặc biệt khi nâng xong 4 chiêu trong cùng một nhánh kỹ năng (skill) bạn sẽ học được “chiêu cuối”. Các bạn cũng cần đến sự nhanh tay khi sử dụng “chiêu cuối” bằng cách dùng chuột vẽ thành các đường nét như game hướng dẫn. Lưu ý trong khi đang đánh bạn có thể dùng “chiêu cuối” bằng cách giữ phím ctrl hoặc alt. Nhưng trong B&S, cách đánh “tới tấp” là bất khả thi. Điểm nổi bật cuối cùng của B&S là tác động của môi trường, đây là một trong những điểm rất thú vị của game.

  Một số điều thú vị khi chơi
  Khi bắt đầu game, người chơi vào vai dũng sĩ của ngôi làng cuối cùng sắp bị quỷ tấn công. Sau khi lũ quỷ bị đánh bại, người chơi sẽ truy tìm theo dấu vết của bọn quỷ từ vùng đất này đến vùng đất khác. Game thử thách người chơi qua 3 vùng đất: vùng đồng bằng, vùng núi cao và cuối cùng là trong lòng đất. Mỗi vùng đều có cái hay, cái đẹp riêng, bạn chú ý sẽ thấy ngay. Nếu muốn qua vùng khác thì các bạn phải đánh thắng con trùm cuối (Boss), ví dụ: vùng đồng bằng có con bạch tượng, vùng núi cao có phù thuỷ băng và cuối cùng là con quỷ trong lòng đất. Ngoài những con trùm cuối vừa kể trên, game còn có các con trùm phụ. Các con trùm loại này chủ yếu xuất hiện khi người chơi làm nhiệm vụ, hoặc gần điểm chuyển từ cảnh này qua cảnh khác. Game có 3 nhân vật cho người chơi chọn, mỗi nhân vật đại diện cho một trong các yếu tố: sức mạnh, tốc độ và khéo léo. Game có 3 cấp độ khó để bạn lựa chọn từ cấp dễ (Easy), trung bình (Normal) đến khó (Hard). Tuy nhiên, nếu bạn nào tự tin và có khả năng thì cứ việc, nhưng lúc đó đừng nói là không được cảnh báo trước. Điều thú vị là game khiến bạn có cảm giác khi chơi xong nhân vật này, lại muốn tìm hiểu nhân vật khác, vì mỗi nhân vật đều có các chiêu, đòn kết hợp (combo) và nhất là “chiêu cuối” khác nhau. Hệ thống nhiệm vụ trong game rất đa dạng, với vô số nhiệm vụ lớn nhỏ, ngoài các nhiệm vụ chính rất căng thẳng còn có các nhiệm vụ phụ rất vui như: tìm một món đồ khi phải băng qua một “rừng” chó dại nhưng không được đánh chúng, tập luyện với lửa, giúp hồn ma đưa thư cho nhau... trong khi làm nhiệm vụ các bạn sẽ gặp vô số quái vật từ bé đến khổng lồ, từ xác chết, gấu đến voi... Chúng to gấp 2-3 lần nhân vật của chúng ta, nhưng đừng tưởng chúng “đầu to óc bo bo” mà chết tức tưởi nhé!

  Ảnh tốt, âm tàm tạm
  Game chủ yếu dựa trên nền 2D và sử dụng vũ khí thô sơ như: kiếm, dao, đao nên về mặt hình ảnh game chỉ dừng ở mức đạt yêu cầu. Tuy trên nền 2D nhưng các cảnh vật trong game rất giống thật, những hiệu ứng như: cuồng phong, bão tuyết... rất đạt, từ những ngôi nhà đổ nát, những bãi đầm lầy, những hầm mỏ, núi cao hùng vĩ, những dòng sông huyền bí... được diễn tả hết sức chân thật làm nổi bật được không khí chết chóc, âm u. Những cử động nhân vật rất “đạt”, nhất là khi ra tuyệt chiêu. Hình ảnh lũ quái vật ăn mừng khi đánh ngã được người chơi trông rất buồn cười, nhưng cũng không khỏi khiến người chơi bực mình. Âm thanh của game không nổi bật lắm, nếu không muốn nói là tệ, người viết thường phải vừa bật nhạc vừa chơi, làm như vậy sẽ giảm được sự nhàm chán âm nhạc của game.

  Kết luận
  Game thuộc loại đáng chơi và không nên bỏ lỡ nếu các bạn là fan “ruột” của thể loại RPG. Tuy game có nhiều khuyết điểm về mặt âm thanh, nhưng nếu bạn bỏ qua được thì sẽ dễ dàng cảm nhận cái hay của sản phẩm ưu việt của hãng Pixel. Nếu lúc nào bạn cảm thấy mệt mỏi và chán nản vì việc thi đua “cày” level trong game online, thì đây là cơ hội tốt để bạn thư giãn đấy, đừng bỏ qua nha!

  Đức Thịnh

   

  ID: G0711_77