• Thứ Hai, 19/01/2009 07:49 (GMT+7)

  Freelancer-Chiến binh tự do

     

  >> THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Tên game:

   

  Freelancer

   

   

   

  Phát triển:

   

  Digital Anvil

   

   

   

  Phát hành:

   

  Microsoft Game Studios

   

   

   

  Ngày phát hành:

   

  Tháng 3/2003

   

   

   

  Thể loại:

   

  Mô phỏng

   

   

   

  ESRB:

   

  Teen

   

   

   

  Cấu hình:

   

  CPU: PIII 600MHz RAM: 128MB / VGA: 16MB / HDD: 900MB / OS: Win 98/Me/2000/XP / DL: 2CD

  Có không ít nhân sự trong đội ngũ phát triển Freelancer đã từng tham gia thực hiện những tên tuổi như Wing Commander, Privateer và Starlancer, nên trong phong cách thể hiện của Freelancer luôn có những hình ảnh sinh động, cốt truyện hấp dẫn và một thế giới rộng lớn, phức tạp. Freelancer là tựa game chơi đơn hoàn toàn với những nhiệm vụ được lập trình sẵn và một chiến dịch rõ ràng, được cân bằng nhịp nhàng với các nhiệm vụ phụ và việc kiếm tiền; không trói buộc người chơi ra ngoài chiến đấu, sau đó trở lại phi thuyền.

  Freelancer đặt người chơi vào vai thuyền trưởng tự do Trent ngay khi anh chàng vừa thoát khỏi một trạm không gian bị bọn khủng bố tấn công. Vì phi thuyền đã mất và chỉ còn lại một số tiền ít ỏi, Trent đành đồng ý nhận một phi thuyền mới miễn phí, kèm theo điều kiện phải thực hiện một số nhiệm vụ cho ông chủ mới. Trent biết rằng cái gì cũng có cái giá của nó và phần chơi chiến dịch bắt đầu đưa anh vào việc khám phá của hệ thống sao Sirius.

  Phần lớn thời gian của người chơi trong Freelancer, bao gồm luôn cả những pha hành động, đều diễn ra trong không gian sâu thẳm của vũ trụ. Phục vụ cho các màn chơi chủ yếu là 2 loại phi thuyền: chuyên chở và chiến đấu. Mọi phi thuyền đều di chuyển với cùng tốc độ, vì thế ngoại trừ việc điều chỉnh một vài yếu tố của động cơ thì chúng không khác biệt nhiều. Điều này đã đưa Freelancer đến gần thể loại hành động hơn là mô phỏng.

  Tiếp tục những công việc đã hoàn tất trong Starlancer, Freelancer không sử dụng cơ chế joystick-based flight (bay theo phím điều khiển). Một lần nữa, kiểu chơi mô phỏng thuần túy sẽ biến mất nhưng giao diện của Freelancer thực sự hoạt động tốt hơn, việc bay lượn phụ thuộc vào cách sử dụng hệ thống phím WSAD kết hợp với chuột. Di chuyển chuột sẽ thay đổi hướng của súng nên người chơi gần như có thể xoay bắn 180 độ cũng như phía trên và dưới. Giữ chuột trái trong khi di chuyển sẽ giúp bạn thay đổi hướng của phi thuyền. Mặt khác, vì vũ khí độc lập nên những kỹ thuật trong thể loại FPS có thể được áp dụng triệt để.

  Phần chiến đấu trong Freelancer cũng không quá khó khăn. Nếu được trang bị tương đối cân bằng với đối phương thì người chơi hoàn toàn có thể bắn hạ khoảng nửa tá phi thuyền địch trong vòng khoảng 5 phút. Khi bị phá hủy, phi thuyền đối phương sẽ thả các thùng đồ mà bạn có thể sử dụng để tăng khả năng cho phi thuyền của mình. Mặc dù nghe có vẻ đơn giản nhưng lối chơi arcade đơn giản, thích hợp với nhiều người này giúp game dễ chơi hơn các tựa game trong quá khứ với những chỉ số phức tạp.

  Các cư dân trong Freelancer được chia thành nhiều tổ chức khác nhau. Việc tham gia vào các tổ chức này sẽ ảnh hưởng đến loại tàu và vũ khí mà người chơi sử dụng. Bên cạnh đó, mọi người sẽ rất chú ý đến danh tiếng mà người chơi lập nên qua các nhiệm vụ. Ví dụ, nếu bạn quyết định sống chung với tội ác thì lực lượng an ninh chỉ làm một việc duy nhất là cho phi thuyền của bạn "biến mất" trong vũ trụ càng nhanh càng tốt.

  Vì phần lớn các con tàu đắt tiền đều có thể trang bị những vũ khí và công nghệ tối tân nhất nên thứ mà người chơi luôn mong muốn là kiếm thật nhiều tiền qua các nhiệm vụ hoặc đơn giản tạo lập riêng cho mình nhiệm vụ như truy tìm kho báu. Ngoài ra, Trent có thể tăng cấp bậc trong phần chơi đơn bằng việc hoàn thành các nhiệm vụ nhất định, nhận thêm tiền hoặc điểm kinh nghiệm đơn giản bằng thực hiện các nhiệm vụ phụ hoặc các hợp đồng. Trò chơi rất dễ gây nghiện khi bạn thấy mình phải cố gắng khám phá hết toàn bộ mọi hệ thống hành tinh để tìm những mặt hàng với giá cả vừa ý. Thêm vào đó, bạn cũng có thể bay đến những vùng chưa được khai phá để tìm những cánh cổng vào các hành tinh mới. Tuy game không bao giờ thiếu hụt về số lượng các nhiệm vụ ngẫu nhiên, nhưng chúng sẽ bắt đầu trở nên nhàm chán ngay sau đó. Ví dụ khi bạn nhận nhiệm vụ ám sát, điều này đồng nghĩa với việc phá hủy mọi con tàu. Ngay cả nhiệm vụ bắt giữ, bạn cũng chỉ việc "xử" các phi thuyền khác trừ chiếc bạn cần bắt giữ.

  Phần đồ họa trong Freelancer thể hiện rất xuất sắc. Bên cạnh những mô hình phi thuyền chi tiết, các kiểu kiến trúc và thiết kế trong game cũng phong phú không kém - nổi bật là sự khác biệt giữa các phe phái. Tuy nhiên, game lại thiếu đi cảm giác "rung bần bật" của buồng lái mỗi khi bị dính đạn. Mặt khác, Freelancer chạy rất mượt trên hầu hết mọi cấu hình từ thấp đến cao. Bênh cạnh những hình ảnh mĩ miều, phần âm thanh cũng được chuẩn bị rất chuyên nghiệp. Tuy rằng không thực sự máu lửa như trong Freespace 2 nhưng những bản nhạc đã đem lại cảm giác mỗi khi bạn tham gia sự kiện nào đó. Ngồi trong buồng lái, bay lượn trong một thành phố phát triển, người chơi có thể nghe thấy tiếng động cơ gào rú của các phi thuyền khác từ xa tiến lại.

  Phần chơi đơn của game khá ngắn nhưng rất hay. Bù lại, người chơi sẽ mất khoảng thời gian khá dài nếu muốn giải quyết hết mọi mâu thuẫn diễn ra xung quanh Trent. Khi đã hoàn tất, bạn có thể quay lại chơi tiếp với sức mạnh được tăng lên so với lần bắt đầu game. Đối với mục chơi mạng thì game có chiều hướng biến thành một MMORPG hơn. Người chơi phải tăng level để có thể mở các vũ khí, phi thuyền và vật dụng tốt hơn. May mắn là mỗi phe phái đều sở hữu một số lượng vũ khí rất phong phú nên bạn tha hồ "ngâm cứu".

  Từ cái nhìn thực tế đánh giá, Freelancer có lẽ không phải là tựa game mà các fan hâm mộ dễ hình dung vì nó khá lạ. Trong một số khía cạnh nào đó, nó vẫn hay hơn những game cùng loại trên thị trường, một phần là do được chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi tung ra. Nếu đã từng chơi và thích phong cách trong Wing Commander hay Privateer thì Freelancer hoàn toàn phù hợp với bạn.

  Mạnh Quân

  ID: G0901_86