• Thứ Ba, 11/05/2004 10:56 (GMT+7)

  Yager - Cuộc chiến giữa tương lai

   

  Yager là trò chơi lái máy bay chiến đấu do hãng Yager Development phát triển và là một trong những trò lấy cảm hứng từ phi thuyền không gian chiến đấu với người ngoài trái đất nhằm bảo vệ hành tinh xanh (những game tương tự như Wing Commander, Freespace, Freelancer...). Yager được phát triển cho cả hai hệ máy Xbox và PC.

  Game lấy thời điểm vào những năm cuối thế kỷ 21, lúc các quốc gia đã suy yếu và các thế lực khác ngày càng mạnh lên, họ chiếm đất và dựng nên những vùng tự trị, có quân đội riêng. Trong bối cảnh này, sự xuất hiện của lính đánh thuê là điều hiển nhiên. Họ làm việc độc lập, sẵn sàng làm thuê cho những ai có nhu cầu và trả lương cao. Magnus Tide là một trong những người như vậy. Làm nhiệm vụ tại căn cứ Proteus, anh ta cùng đồng đội phải vận dụng hết khả năng của mình (cũng là của bạn) để bảo vệ căn cứ và lãnh thổ trước sự đột kích của các băng đảng tội phạm.

  Yager là sự kết hợp của thể loại 3D hành động, phiêu lưu và mô phỏng chiến đấu trên không nhưng lại được thể hiện theo cách thức mới: lái máy bay chiến đấu của tương lai với đầy đủ sức mạnh, nhưng bạn lại không chiến đấu trong vũ trụ rộng lớn hay giữa các thiên hà xa xôi như trong trò Freelancer mà ngược lại, chiến trường của bạn cách mặt đất không quá cao.

  Hãy khoan thất vọng hay trề môi vì tuy không được tung hoành ngang dọc giữa vũ trụ bao la, nhưng bù lại bạn sẽ được nhìn ngắm cảch đẹp của trái đất từ trên cao. Thậm chí bạn có thể nhìn rõ bóng tương phản ánh sáng trên lớp kính bảo vệ trước phòng điều khiển của máy bay và những vết nứt, hư hại trên kính khi bị trúng đạn... Cảnh vật xung quanh từ cây cỏ đến các công trình xây dựng được vẽ như thật và rực rỡ.

  Game có 14 màn ở những địa điểm khác nhau và trong mỗi màn có nhiều nhiệm vụ nhỏ. Hình ảnh của game được thay đổi qua từng màn nên một khi đã đi hết game thì bạn cũng được trải nghiệm đầy đủ các hiệu ứng như thời tiết và ánh sáng. Có những nhiệm vụ diễn ra lúc trời vừa hừng sáng, cây cỏ và cảnh vật xung quanh thật tươi đẹp, đôi khi lại có những chuyến bay vào buổi hoàng hôn màu tím, và có cả những nhiệm vụ phải thực hiện trong đêm (cơn ác mộng thật sự!). Âm thanh trong game tương đối hay, tiếng động cơ và tiếng súng nghe khá thật. Nhạc nền tạo nên sự căng thẳng, lôi cuốn người chơi.

  Những trò chơi kiểu lái máy bay chiến đấu có ưu điểm là do cốt truyện hư cấu trong tương lai nên máy bay, nhà cửa và vũ khí được vẽ hết sức lạ mắt, cầu kỳ. Bạn sẽ được nhìn ngắm cảnh đẹp sau kính điều khiển trong khi đang rượt đuổi kẻ thù (thật ra, bạn không có thời gian đâu mà nhìn ngắm). Bài học đầu tiên và không thể bỏ qua đối với game mô phỏng lái máy bay là học cách điều khiển nên Yager không cho phép bạn bỏ qua các bước hướng dẫn. Bạn có 3 góc nhìn là bên trong máy bay, từ sau tới và toàn cảnh. Ngoài ra, máy bay có 2 chế độ: bay với vận tốc trung bình và bay hết tốc lực. Bạn cũng nên trang bị kỹ thuật “cắt đuôi” để 'chẩu' trong trường hợp cần thiết.

  Game chỉ cho bạn lưu khi đã hoàn thành nhiệm vụ nên đôi lúc cũng bất tiện và mất rất nhiều thời gian nếu sơ suất. Yager là một game không khó lắm, đồng thời nó có chất lượng hình ảnh, âm thanh tốt và cũng không đòi hỏi phải suy nghĩ nhiều như những trò RPG nên có thể thích hợp với mọi đối tượng. Song tiếc là hiện nay đang có quá nhiều “đại gia” xuất hiện trên thị trường như Max Payne 2, Hidden & Dangerous 2... nên Yager khó có thể gây được sự chú ý nơi những gamer trẻ tuổi.

  T.B 

  ID: G0312_16