• Thứ Ba, 11/05/2004 10:57 (GMT+7)

  Tron 2.0 - Thâm nhập thế giới ảo

  Dựa theo cốt truyện của Tron, phim khá nổi tiếng của Walt Disney vào năm 1982, Monolith Production và Buena Vista Games phát triển và cho ra đời trò Tron 2.0. Bạn bắt đầu trong vai Jet Bradley, con trai của giáo sư Alan Bradley, bị số hoá trở thành một chương trình trong hệ thống máy chủ khổng lồ (Tron). Bạn phải phiêu lưu trong mainframe của Tron, giải quyết hàng tá nhiệm vụ để tránh cho hệ thống bị nhiễm virus nhằm tìm lại người cha đã mất tích một cách kỳ lạ.

  Tron 2.0 hội tụ đủ những gì mà một game FPS cần có: cốt truyện hay, kịch bản tốt, hình ảnh đẹp và những trận đọ súng nghẹt thở. Khởi đầu, bạn chỉ có một chiếc đĩa hoạt động giống boomerang và để có thể loại trừ kẻ thù ở những vòng sau, bạn phải tìm vũ khí mạnh hơn (subroutine). Mỗi vũ khí có 3 cấp: beta, alpha và gold. Ngoài vũ khí ra thì bạn còn có những “build point” nhằm tự “nâng cấp” để tăng lượng máu và năng lượng. Khi gặp một loại vũ khí mới không tương thích, bạn phải chuyển nó vào port procedural. Ngoài ra, bạn còn phải thực hiện “defrag” nếu phát hiện “bad block” hoặc chuyển vào bước khử trùng nếu nó bị nhiễm virus.

  Game có tất cả 12 loại vũ khí khác nhau chia làm 4 nhóm chính. Nhóm 1 là các loại đĩa (disc) sát thương yếu nhưng bắn xa và ít tốn năng lượng. Nhóm 2 là vũ khí cận chiến (melee) như gậy và móng vuốt. Nhóm 3 bao gồm các loại “lựu đạn virus”. Cuối cùng, nhóm 4 là các loại vũ khí “có sức tàn phá lớn”. Tuy nhiên, sử dụng subroutine một cách bừa bãi là điều tối kỵ vì bạn phải để dành năng lượng cho việc download và upload các permission thì mới có thể đi tiếp.

  Mỗi kẻ thù có một điểm yếu riêng nên bạn phải sử dụng subroutine khéo léo để vừa tiết kiệm máu vừa tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá tiết kiệm (chỉ xài vũ khí mặc định) vì dọc đường sẽ có nhiều điểm nạp máu, năng lượng.

  Đồ họa trong game rất đẹp, hình ảnh sắc nét, vũ khí thiết kế rất “ngầu”. Điều duy nhất có thể phàn nàn là hình nền của màn hình nạp (loading) hơi mờ và có răng cưa vì độ phân giải thấp. Tuy nhiên, gam màu của game quá tương phản gây mỏi mắt và nhức đầu nếu chơi quá lâu. Âm thanh trong game chỉ đạt mức khá vì nhạc nền không hay và lôi cuốn, tuy cũng đủ để bạn cảm nhận được không khí hồi hộp của trò chơi.
  Thú vị hơn, Tron 2.0 còn cho bạn một game nhỏ Lightcycles. Trong Lightcycles, bạn điều khiển môtô chạy trong một đấu trường rất rộng và cần loại bỏ tất cả đấu thủ. Càng thắng nhiều vòng đua, bạn càng unclock  được nhiều xe “xịn”, ngầu và mạnh hơn. Đấu trường còn có những vật như khiên (shield) hay “thuốc” siêu tốc (boost speed turbo) để cuộc đua thêm hào hứng.

  Phần Multiplayer của game hỗ trợ tối đa 16 người cho cả phần “bắn nhau” và “đua xe”, chơi mạng trong Lightcycles đặc biệt thú vị. Phần bắn nhau cũng rất khá, tuy không có những bản đồ phổ biến và gọn như trò Counter Strike (bản đồ của Tron 2.0 lớn, gồm nhiều “gateway” để bạn có thể teleport nhanh), nhưng vẫn có những nét riêng, độc đáo.

  Nếu đã từng chơi Alien vs Predator hay No one lives forever thì Tron 2.0 xứng đáng nằm trong bộ sưu tập của bạn.

  NGUYỄN THUẬN CHÍ

  ID: G0312_18