• Thứ Sáu, 21/05/2004 14:15 (GMT+7)

  Dora - Dora và thành phố bí mật

  Nây là game thuộc thể loại hoạt hình dành cho thiếu nhi từ 3 đến 6 tuổi hoặc lớn hơn, giúp ích nhiều cho các em trong việc học ngoại ngữ. Trò chơi có thể được hình dung tương tự như các phim hoạt họa mà chúng ta thường thấy xuất hiện trong các giáo trình học ngoại ngữ dành cho thiếu nhi của các trường học. Nếu một bộ phim hoạt hình có thể khiến các em mau chán, vì chỉ có thể quan sát và dễ bị phân tán bởi các hoạt

  động xung quanh, thì một trò chơi sẽ cuốn hút các em lâu hơn nhờ sự tương tác giữa người chơi và trò chơi. Tuy cùng một tình huống nhưng khi bạn đưa ra những quyết định khác nhau, có những kết quả khác nhau sẽ xảy ra, đó là điểm nổi trội của trò chơi. Dĩ nhiên khi chơi game này các em phải có phụ huynh chơi kèm.
  Cô gái có sở thích phiêu lưu, mạo hiểm tên Dora đã thực hiện nhiều chuyến thám hiểm thế giới và cuộc du hành đến thành phố bí mật là một trong số những cuộc phiêu lưu nổi tiếng của cô đã được phát hành trên thị trường game. Vào một buổi sáng, thức dậy Dora chợt phát hiện ra chú gấu bông Osito yêu quý của mình đã bị mất tích, thông qua những người bạn tốt cô biết rằng có một thành phố bí mật nơi có thể tìm lại được những vật đã bị mất. Trong hành trình đến thành phố bí mật, Dora và người bạn đồng hành là chú khỉ nhỏ tên Boots đã gặp và giúp đỡ nhiều con vật trên đường đi, họ cũng nhận lời tìm hộ những đồ vật đã mất.

  Trò chơi là một chương trình dạy học được kết hợp khéo léo vào nội dung của trò chơi hoạt họa, giúp các em nhỏ hoàn thiện một số kỹ năng cần thiết cho việc học ngoại ngữ. Ngay từ khi đặt tên cho nhân vật của mình ở đầu trò chơi, các em đã được học cách phát âm chữ cái và qua những nhiệm vụ nho nhỏ trong trò chơi, các em sẽ lần lượt làm quen với cách tô màu các hình vẽ, tập đếm chữ số, tập phân biệt màu sắc, nhận dạng những con số... Sau mỗi lần kết thúc thành công một nhiệm vụ sẽ có đoạn nhạc nền sôi động và 3 con vật dễ thương nhảy ra chúc mừng, giữa các chuyển cảnh có bài hát hay và hào hứng cổ động cho người chơi. Tiếng nhân vật nữ chính phát âm rõ ràng và dễ thương.Trò chơi có 2 chế độ là đi theo cốt truyện hoặc tự do, với 3 mức độ từ dễ đến khó. Hình ảnh trong game hầu hết là các cảnh vẽ thiên nhiên như rừng cây, ao hồ..., màu sắc tươi và sử dụng nhiều màu nổi, bắt mắt, phù hợp với thị hiếu của các em nhỏ. Tuy nhiên trò chơi tương đối ngắn, nếu muốn thực hành nhiều nhiệm vụ hơn, người chơi có thể chọn chế độ chơi tự do và tăng dần độ khó. Ngoài ra trong rương châu báu còn có nhiều hình vẽ chưa tô màu cho phép in ra giấy để các em tập tô màu.

  Loạt trò Dora và các cuộc phiêu lưu được các trang chuyên đánh giá về game dành cho trẻ em đánh giá khá cao. Mặc dù nội dung trò chơi hơi ngắn, chỉ khoảng 4, 5 cảnh nhưng hỗ trợ các em nhỏ trong việc làm quen với ngoại ngữ. Đây là bài học ngoài giờ hấp dẫn hơn so với việc bắt bé ngồi đọc thuộc lòng từng chữ một. Trò chơi xứng đáng có một chỗ trong bộ sưu tập “chơi mà học” của những gia đình có trẻ nhỏ.
  ĐẶNG THANH
  dang.thanh@but-tre.com

  ID: G0402_16