• Thứ Ba, 11/05/2004 10:33 (GMT+7)

  Apache: Longbow Assault - Sấm sét không, thủy, bộ

     “Chúa tể bầu trời” – Apache Longbow

  Định vị mục tiêu rất đơn giản ở khoảng cách an toàn nhờ rađa và hệ thống tên lửa.


  Mô hình các vật thể vẫn còn đơn điệu


  Nếu không thích tầm nhìn hạn chế của buồng lái, bạn có thể chọn góc nhìn khác theo ý mình.

   

   

   

   

   

   


  So với “người anh em” bắn tàu không gian thì dòng game mô phỏng máy bay coi ra có phần “lép vế” hơn, đơn giản là vì cách điều khiển rất khó do cố mô phỏng đúng cách điều hành của máy bay thật, điều này làm thu hẹp lượng người chơi. Tuy nhiên, vẫn có một số game cho phép lựa chọn kiểu điều khiển đơn giản (arcade) bên cạnh chế độ lái mô phỏng (realistic) để hấp dẫn người chơi, và Apache Longbow Assault  của InterActive Vision là một điển hình.


  Apache Longbow là một cỗ máy chiến đấu trên không rất hiện đại và “dữ dằn”, nó có thể khống chế trận địa trên không, dưới nước (đánh chặn tàu chiến loại nhỏ) và tất nhiên là cả mặt đất - chiến trường chính, nơi mà Apache được mệnh danh là “sát thủ” của xe tăng. Nhiệm vụ của người chơi trong game rất đơn giản: điều khiển “con quái vật bay” Apache Longbow để hỗ trợ cho các trận chiến chống khủng bố đang diễn ra nóng bỏng ở vùng đất Siberia và các hòn đảo Thái Bình Dương. Game có khoảng 30 màn dài ngắn khác nhau với 3 cấp độ chơi, từ dễ tới khó, với các nhiệm vụ đa dạng như: yểm trợ, do thám, hộ tống hoặc tìm diệt. Cách chơi game theo nhận xét của riêng tôi là rất đơn điệu (ngay cả phần lựa chọn vũ khí cho chiếc trực thăng cũng vậy), bạn chỉ cần chọn mục tiêu từ xa và nhấn tên lửa thế là xong, chẳng cần biết đối phương có khuôn mặt “méo tròn” ra sao. Chính sự đơn điệu như vậy đã “hạ bệ” độ khó của game, làm cho chiếc Apache trở thành kẻ bất khả chiến bại trên bầu trời. Xem ra game quá ca tụng mô hình trực thăng Apache.


  Giao diện buồng lái trong game được thiết kế dễ nhìn, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt và dễ dàng vào cuộc chơi. Nếu bạn không quen các thứ “lỉnh kỉnh” và “ghét” tầm nhìn hạn chế của buồng lái thì có thể sử dụng các góc nhìn khác mà game cung cấp sẵn. Phần nhiệm vụ cũng như mục tiêu được thể hiện rõ và ngắn gọn, xen kẽ giữa các màn là những phần hướng dẫn căn bản đủ giúp bạn làm chủ tình huống.


  Đồ họa của game thuộc loại trung bình khá với sự xuất hiện của một số hiệu ứng như sương mù, tuyết, gió..., nhưng mô hình các vật thể thì vẫn còn đơn điệu. Âm nhạc trong game hay nhưng lại chỉ chơi đi chơi lại một giai điệu làm cho người chơi mau chán.


  Và cuối cùng, trước khi leo lên chiếc Apache hiện đại kia, bạn phải nắm cách điều khiển nó một cách nhuần nhuyễn, tuy việc điều khiển không phức tạp nhưng cũng mất một khoảng thời gian để “học hỏi” (không có sự khác biệt khi chọn giữa chế độ realistic và arcade trong game). Phải qua 4 hoặc 5 màn tôi mới kiểm soát được “con ngựa chứng” này, thế còn bạn?

  NG
  ỌC PHƯƠNG
  ngoc.phuong@but-tre.com

  ID: G0403_19