• Thứ Ba, 11/05/2004 10:47 (GMT+7)

  Contract J.A.C.K - Lấy độc trị độc

   

  Hãng Monolith vừa qua đã bội thu nhờ loạt game No One Lives Forever (NOLF), vốn được đánh giá là một trong những bước đột phá trong thể loại nhập vai lấy đề tài là điệp viên trong những năm 60. Cảm thấy thể loại này vẫn còn khả năng phát triển, họ giới thiệu tiếp Contract J.A.C.K.(Just Another Contract Killer) với hi vọng tiếp tục thu lợi cao. Và mặc dù có sự hậu thuẫn hùng hậu, nhưng Contract J.A.C.K. đã không làm được điều mà nhà sản xuất kỳ vọng: sau khi phát hành, trò chơi chỉ được đánh giá vào loại trung bình và nhận được khá nhiều phản hồi không mấy tích cực từ phía người chơi.

  Cốt truyện và nhận xét


  Súng máy là một loại vũ khí rất tiện lợi trong cận chiến và khi số lượng đối thủ đông.

  Súng phóng tên lửa được gắn trên xe trượt tuyết đang phát huy sức mạnh đối với những vật cản lớn.

  Một cảnh đấu sung trong khoang tàu không gian với súng Lazer mạnh mẽ nhất trong các loại vũ khí.

  Tuy Monolith tuyên bố rằng đây là một trò chơi độc lập không liên quan gì đến NOLF, nhưng thật ra đây chỉ là một biến thể của NOLF. Câu chuyện kể về cuộc đời của John Jack, người được tay trùm tổ chức H.A.R.M tên Dmitrij Volkov tuyển mộ nhằm ngăn chặn Mafia Ý, không cho chúng hạ bệ tổ chức của ông ta. Trong trường hợp này, khó có thể nói nhân vật chính của chúng ta là người tốt, nhưng đây cũng được xem là trường hợp lấy độc trị độc, sử dụng kẻ ác để đối phó kẻ ác.
  Trong nỗ lực tạo nên sự khác biệt với NOLF, nhà sản xuất đã cố tạo sự hài hước của nhân vật thông qua hình ảnh cũng như giọng điệu của họ. Tuy nhiên điều này có vẻ không đạt cho lắm. Chất lượng hình ảnh của trò chơi chỉ đạt mức trung bình và không có gì đột phá (do sử dụng lại công nghệ của NOLF). Trò chơi có 3 mức chọn lựa hình ảnh từ thấp đến cao giúp cho người chơi có thể chọn các mức độ thể hiện hình ảnh phù hợp với cấu hình máy tính của mình. Mặc dù vậy, trò chơi đòi hỏi bạn phải có card màn hình tương đối mạnh thì mới có thể chơi tốt. Phần âm thanh cũng không khá hơn bao nhiêu: tiếng của các loại súng nghe không thật còn nhạc nền thì không phong phú.

  May mắn thay, khả năng ứng biến của đối thủ máy được nâng cao hơn: chúng tỏ ra khá linh hoạt, biết cách phối hợp cũng như chịu khó di chuyển và biết sử dụng tất cả các loại vũ
  khí sẵn có. Vì thế bạn hãy cẩn thận, đừng quá coi thường đối thủ hoặc hy vọng tìm được nơi lánh nạn tại những góc kín khi bị truy đuổi vì có thể đối thủ sẽ không dại dột nhào vào trước họng súng của bạn mà sẽ tung lựu đạn ép bạn phải chui ra ngoài.
  Các loại vũ khí được sử dụng rất phong phú và chia làm nhiều hạng mục khác nhau, từ súng ngắn, shortgun đến các loại súng tự động, súng bắn tỉa...

  Trò chơi bao gồm hơn 10 màn chơi đơn và diễn ra ở một số nơi thuộc nước Cộng Hòa Czech, nước Ý và căn cứ không gian trên Mặt Trăng. Phần chơi mạng thì có 15 màn được phân làm nhiều loại như Deathmatch (bắn tự do), Team Deathmatch (chia làm 2 đội đấu với nhau), Doomsday (thể loại kết hợp đồng đội), Demolition (2 đội đặt và tháo mìn). Trò chơi có kèm theo bộ công cụ giúp người chơi có thể tạo thêm màn mới theo ý thích. Nhìn chung về phần mạng, trò chơi đáp ứng tương đối đầy đủ cho nhu cầu của những tay chuyên bắn súng trong các phòng game.

  Có thể nói Contract J.A.C.K. là một trong những phiên bản mở rộng và mang tính chất thử nghiệm, thăm dò cho tương lai phát triển của dòng game NOLF. Tuy nhiên thử nghiệm này đã khiến nhiều “fan” hâm mộ dòng game NOLF  khó có thể chấp nhận được và kết quả là nó chỉ được đánh giá là một trò trung bình mà thôi.

  ĐẶNG THANH

  ID: G0401_18