• Thứ Ba, 11/05/2004 10:45 (GMT+7)

  Pro Evolution Soccer 3 - Sự tiến triển của bóng đá

   

  Vào thế kỷ thứ 12, tại đất nước sương mù, người ta đã khai sinh ra một môn thể thao mà sau này phát triển thành bóng đá hiện đại. Môn thể thao này dần dần trở nên cực kỳ phổ biến vào các thế kỷ tiếp theo đến nỗi nhiều vị vua nước Anh trong đó có vua Edward II và Henry VI buộc phải cấm người dân không được chơi đá bóng do quá lôi cuốn và khiến cho họ xao lãng môn thể thao bắn cung trong quân đội. Thời gian trôi qua, “trò chơi” không những không chìm vào quên lãng mà càng phát triển mạnh hơn, để rồi giờ đây bóng đá hiển nhiên trở thành một môn thể thao “vua”, thu hút hàng triệu fan hâm mộ từ khắp nơi trên thế giới. Giới sành game chắc không lạ gì với cái tên FIFA -  game mô phỏng đá bóng thống trị trên PC từ bấy lâu. Nhưng khi nói đến Winning Eleven (WE) của hệ PlayStation(PS), tôi dám chắc ai cũng bảo rằng “đây mới là nghệ thuật đá bóng”. Vậy bạn là người thích sử dụng máy tính để chơi game, nhưng vẫn muốn xem mặt mũi “cái WE” nó như thế nào, hãy thử Pro Evolution Soccer 3 (PES3)!

  Đầu tiên, tôi muốn nhấn mạnh đến phần gameplay của trò chơi. Với lợi thế và kinh nghiệm làm game console, các nhà phát triển dòng PES đã tận dụng được ưu điểm nổi trội của hệ máy chuyên dụng  để xây dựng trò chơi trên nền PC. So với phiên bản cũ, version 3 có rất nhiều cải tiến. Theo nhóm sản xuất PES, phiên bản mới được xây dựng và điều chỉnh lại hoàn toàn từ menu cho đến các chế độ chơi. Trong đó có giải đấu Master League. Mỗi một trận thắng tại giải đấu này, người chơi sẽ kiếm được điểm PES (Pes Points). Phần điểm này sẽ đưa bạn đến với các tính năng mua sắm mới cũng như unlock được rất nhiều yếu tố bí mật của game như sân vận động mới, các phản ứng của đám đông, các đội mới. Sự dồi dào về mặt cầu thủ ở thị trường chuyển nhượng cũng góp phần làm nên bức tranh “mới” của PES3!

  Phần đồ họa của trò chơi rất giống với game WE trên hệ máy PS. Các nhà thiết kế đã sử dụng engine đồ họa được viết lại một cách đặc biệt cho phép hiệu ứng hình ảnh thể hiện rất chi tiết so với engine của PES tiền nhiệm. Ngoài 80 cách di chuyển mới, người chơi còn được thưởng thức nhiều cử động của khuôn mặt cầu thủ, các kiểu chấn thương trong khi hiệu ứng thời tiết, cách thể hiện của đám đông được nâng cao rõ rệt (song rất tiếc là trò chơi vẫn chưa ổn định: tốc độ game không ổn định, khi chạy nhanh, khi chạy chậm).


  Phần âm thanh của một trò chơi mô phỏng đá bóng thường gồm 2 phần chính cần nói đến. Đó là phần bình luận và tiếng hô hào của các fan. Về lời bình, Trevor Brooking và Peter Brackley, hai bình luận viên bóng đá trong PES khiến tôi hơi thất vọng và buồn ngủ, cũng may là tiếng hò hét của cổ động viên khá hào hứng và “kịp lúc”.

  Bạn cũng cần lưu ý PES 3 không có chế độ chơi online và hiện Konami đã tung ra bản patch để “vá” lỗi chạy chậm bất thường của game.

  Nhìn chung, phần gameplay là một điểm mạnh khiến PES3 được đa số các gamer ưa thích. Nhưng theo tôi, nếu nói PES 3 hiện là game đá bóng hay nhất trên PC thì quả là một kết luận vội vàng, khi mà FIFA 2004 với kinh nghiệm trận mạc đang dần dà khẳng định mình với một lối chơi khác (khá giống WE), hỗ trợ chơi online đầy đủ. Ta cùng chờ xem ai sẽ là kẻ chiếm lĩnh môn thể thao vua này trên PC.

  VŨ TRẦN CHÍ TÂM

  ID: G0401_19