• Thứ Tư, 12/05/2004 07:35 (GMT+7)

  School Tycoon - Quản lý trường học


                 Trong lớp học và trong thư viện


  Đây là một trò chơi thuộc dạng mô phỏng kinh tế và xây dựng giống như mọi trò chơi giả lập khác. Tuy không có gì nổi bật về cách chơi cũng như dấu ấn về hình ảnh hoặc âm thanh so với các game cùng thể loại khác nhưng School Tycoon (ST) lại có giá trị giáo dục khá cao. Thay vì giảng giải một cách khô khan cho học sinh về sự cần thiết phải có của nội quy nhà trường cũng như lý do phải tuân thủ chúng, nhà phát triển đã chủ ý tạo nên một sân chơi mới. Ở đây, các em có thể tự đứng ra xây dựng, quản lý, tạo nội quy riêng cho ngôi trường của mình. Từ đó các em mới thấy được công việc của một hiệu trưởng khó khăn như thế nào. Nếu không có phép tắc và kỷ luật thì trường học sẽ không còn là nơi dạy dỗ và rèn luyện chúng ta.


  Ngôi trường trong mơ bắt đầu từ đây.

           Trong giờ thể dục

    Anh nhân viên bảo trì đâu rồi

  Với ST, bạn có thể xây rất nhiều “thứ”, miễn là có đủ tiền. Từ lớp học, thư viện, phòng thí nghiệm, phòng tập thể dục, phòng nghỉ cho giáo viên cho đến sân bóng, khu trò chơi điện tử, sân lướt ván, nhà hàng ăn uống, máy bán nước và bánh kẹo tự động... Mỗi công trình trong game được phép nâng cấp lên tối đa 3 cấp nhưng muốn cấp 2 “unlock” thì bạn phải có cấp 1. Danh sách giáo viên nộp đơn xin việc sẽ thay đổi thường xuyên với 4 thông số cho bạn lựa chọn: mức độ vui vẻ, mức độ khó khăn, kỹ năng nghề nghiệp và cuối cùng là tiền lương hàng tháng mà họ yêu cầu. Một khi “dân số” của trường học gia tăng về số người cũng như số lượng công trình thì đội ngũ nhân viên phục vụ vệ sinh, bảo trì và trang trí trở nên cần thiết.

  Cách chơi khá đơn giản: xây dựng lớp học, thuê giáo viên đứng lớp và... “đợi” học sinh đến. Nếu nói về “chiều sâu” của một trò chơi mô phỏng xây dựng, ST tỏ ra yếu thế trước các game “tycoon” tương tự khác như Railroad Tycoon, Transport Tycoon...

  Ở chế độ chơi chính, trò chơi đưa ra một số địa điểm cho bạn chọn lựa để xây dựng trường học. Lúc này bạn mặc sức vẽ nên bức tranh trong mơ về trường học “5 sao” của mình mà không bị giới hạn thời gian. Với nỗ lực nhằm “kéo” người chơi gắn bó hơn với ST, các nhà sản xuất “cố tình” phát triển thêm một chế độ chơi theo nhiệm vụ. Mỗi nhiệm vụ khác nhau buộc người chơi phải hoàn thành một mục tiêu đặt ra trong một khoảng thời gian định trước. Tuy nhiên, “nỗ lực” này theo tôi cũng chẳng giúp ích gì nhiều vì đôi khi các nhiệm vụ ấy lại đơn giản một cách khó hiểu. Lắm lúc qua màn mà tôi cũng chẳng biết là tại sao.

  Hình ảnh trong ST theo dạng hoạt hình khá đẹp. Bạn có thể phóng to, thu nhỏ hay “thâm nhập” trực tiếp vào lớp học để xem học sinh của mình đang làm gì. Nếu cách chơi cải tiến hơn một chút, đi sâu hơn vào công việc quản lý, tổ chức lại các bảng báo cáo tình trạng (như bảng thống kê tình hình tài chính), School Tycoon có thể sẽ “hút” được khá nhiều người chơi.

  MINH TÂM
  minh.tam@but-tre.com

  ID: G0404_19