• Thứ Hai, 10/05/2004 12:17 (GMT+7)

  FireStarter - Xâm nhập thực tế ảo

   
  FireStarter là trò chơi thuộc thể loại hành động, bắn súng mang chút hơi hướng của Serious Sam và Unreal Tournament. Game đặt người chơi tại một thời điểm trong tương lai gần - năm 2010. Khi ấy, bạn bị cuốn vào cỗ máy chơi thực tế ảo FireStarter, đang nhiễm một loại virus vô cùng nguy hiểm. Chương trình lạ xâm nhập kích hoạt khiến máy tính điều khiển trở nên rối loạn. Quy luật và nguyên tắc mô phỏng thực tế ảo của chiếc máy bị sửa đổi lại nhằm mục đích duy nhất là giết người. Trớ trêu thay, toàn bộ suy nghĩ, tư tưởng, cảm nhận của bạn lúc này đang “bị kẹt” trong cỗ máy cùng cái chương trình quỷ quái ấy. Chỉ có một lối thoát duy nhất: hoàn tất cuộc chơi trong vòng 48 giờ đồng hồ! Nếu không, cái giá phải trả cho sự thất bại... là tính mạng của bạn.

   “Nhấn chìm” người chơi trong một thế giới ảo, lạ lùng, được tạo ra bởi một chiếc máy chơi thực tế ảo vô cùng hiện đại, FireStarter có vẻ hấp dẫn với phần giới thiệu, nhưng khi vào game, một số mặt hạn chế về đồ hoạ cũng như cách chơi hơi gây thất vọng. Về cách chơi, thật ra cũng chẳng lạ lẫm gì mấy, đặc biệt là đối với các fan của dạng trò bắn súng first person. Chỉ đơn giản là di chuyển - bắn. Tuy nhiên, việc tạo áp lực về thời gian buộc người chơi phải lấy bằng được viên đá quý, có lẽ sẽ gây khó dễ cho bạn bên cạnh lũ quái vật lúc nào cũng nhắm bạn mà tiến. Game có điểm hay là việc chọn nhân vật chơi sẽ ảnh hưởng phần nào đến cách chơi. Có nghĩa là cùng một trò chơi, nếu ta có 3 nhân vật thì ta sẽ có 3 kiểu chơi khác nhau. Một chiêu mới để hấp dẫn người chơi của nhà phát triển game? Bạn hãy tự mình kiểm chứng điều này. Ta có thể chọn lựa nhân vật của mình là chàng lính thủy đánh bộ lực lưỡng, anh đặc nhiệm nhanh nhạy, người có tài bắn súng điêu luyện, một quái nhân 4 tay hay một gã người máy trên mình đầy giáp sắt để khám phá các không gian khác nhau của trò chơi. Nếu bạn may mắn thoát được FireStarter trong vòng 48 giờ với Cyborg, bạn có thể tiếp tục thử sức với 5 nhân vật còn lại trong 48 giờ khác. Game đưa ra 16 cấp độ thử thách ở chế độ chơi đơn và 4 mode cho chơi mạng nội bộ (hỗ trợ tối đa 32 người chơi, không hỗ trợ chơi trực tuyến).

  Ở đây, điều đáng phàn nàn là phần đồ họa xem ra khá “nhạt”. Không gian tối, camera di chuyển vụng về, nhất là khi thực hiện các cú nhảy lộn vòng, cảm giác chóng mặt là điều dễ nhận thấy đầu tiên.

  Cỗ máy thực tế ảo FireStarter trông thì có vẻ hiện đại đấy! Nhưng nếu muốn con số “48” giờ trước cái chết thật sự “hút” người chơi, các nhà phát triển game người Nga còn cần nhiều thời gian để xây dựng “bộ máy” của nó hoàn chỉnh hơn.
  MINH TÂM
  minh.tam@but-tre.com

  ID: G0405_21