• Thứ Bảy, 19/06/2004 03:55 (GMT+7)

  The I of the Dragon - Mắt rồng

  Đa số game của châu Âu bị đánh giá kém về mặt cốt truyện và khá non nớt về đồ hoạ. Tuy nhiên, sau khi chơi qua The I of the Dragon (IoD) của Primal Software (Nga), bạn sẽ nhìn nhận game châu Âu theo một hướng khác.

  IoD lấy cốt truyện ở vùng đất thần thoại Nimoa xinh đẹp với những cánh rừng huyền bí và thung lũng màu mỡ. Nhờ sự giúp đỡ của Ungk-Agor, vua loài rồng, con người đã chế ngự loài quỷ Skarborr. Tuy nhiên trước khi ra đi, Ungk-Agor vẫn cảnh báo rằng Skarborr sẽ trở lại.

  Lời tiên tri đã ứng nghiệm! Skarborr trở lại tại chính nơi mà hắn bị đánh bại với sức mạnh còn khủng khiếp hơn trước. Loài người lại phải đặt niềm tin cuối cùng vào rồng Ungk-Agor.

  Trong IoD bạn sẽ có quyền điều khiển một trong ba loài rồng với sức mạnh khác nhau. Với vũ khí là những quả cầu hay dòng hơi lửa nóng hổi, bạn có thể thiêu rụi bất cứ con quái vật nào cản đường "đôi cánh" của bạn. Nhiệm vụ trong game cũng khá đơn giản, thường thì bạn sẽ gặp một vài nhân vật, nhận nhiệm vụ phải tiêu diệt hết quái vật và hang ổ của chúng trên bản đồ, xây dựng một vài ngôi làng nào đó và qua màn mới, lặp lại bước đầu tiên. Ngoài ra, IoD có một hệ thống điểm kinh nghiệm giống các game nhập vai bạn từng chơi, tùy theo số lượng quái vật và hang ổ bạn đã tiêu diệt mà thu được điểm kinh nghiệm, đồng thời nếu đạt yêu cầu thì bạn sẽ lên "level" và được cho thêm nhiều phép thuật, vũ khí mới để nâng cấp. Game có phần đồ hoạ khá bắt mắt. Màu sắc được phối rất tươi và chuyển động của mô hình rất sinh động, chủ yếu là làm nổi bật được màu xanh của những cánh rừng và những con quái vật mà hình dáng của chúng dễ khiến bạn buồn cười hơn là khiếp sợ!

  Mặt trận của IoD diễn ra cả ngày và đêm, giữa hai khoảng khắc này là cảnh hoàng hôn rất đẹp. Tuỳ theo khắc thời gian tương ứng mà màu sắc sẽ tối/sáng dần và nhìn chung khá phù hợp với khung cảnh, nhưng ánh sáng phát ra từ những quả cầu lửa cũng như hiệu ứng phép thuật trong game chưa thật và quyến rũ cho lắm. Ngược lại ưu điểm nổi trội của IoD chính là phần nhạc nền, game có những bản nhạc rất hay và cực kỳ ấn tượng, đậm chất thần thoại và thể hiện được sức mạnh của loài rồng - hiện thân của sức mạnh trong những truyền thuyết cổ xưa.

  Tóm lại, IoD có nhiều điểm hay và dở riêng, trò chơi chưa có nhiều sáng tạo về nội dung và khung điều khiển còn hơi rối. Nhưng nếu bạn chỉ cần game có cốt truyện đơn giản, dễ nắm bắt nhằm giảm "xì chét" sau một tuần làm việc căng thẳng thì IoD là chọn lựa rất hấp dẫn. Dù sao thì việc điều khiển một sinh vật thần thoại và khạc lửa vào kẻ thù để trút hết bực tức cũng "đã" đấy chứ?

  Nguyễn Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com

  ID: G0406_17