• Thứ Ba, 27/07/2004 03:54 (GMT+7)

  To Serve and Command - Chiến trường khốc liệt


  Quân lính đang tiến vào một ngôi làng bị lính Đức chiếm đóng

   

  To serve and command thuộc thể loại chiến thuật thời gian thực do hãng InterActive Vision sản xuất và hãng Valusoft phát hành. Trò chơi lấy đề tài là chiến tranh thế giới lần thứ II, tập trung miêu tả những trận đánh lớn ở các chiến trường nổi tiếng một thời nằm rải rác suốt chặng đường mà quân đồng minh tiến về thủ đô Berlin của Đức.

  Cuộc chiến ảo do bạn tham gia có thể diễn ra ở mọi lúc mọi nơi, từ những chiến trường đầy cát nóng bỏng ở châu Phi cho đến những ngôi làng ngập trong tuyết trắng của dãy núi Ardennes, hay là các trận đánh trên những cánh đồng xanh bất tận thuộc nước Pháp; và tất nhiên, chiến trường  cuối cùng chính là "trái tim" của nước Đức. Vào vai người chỉ huy trong các chiến dịch, người chơi được giao trọng trách điều binh khiển tướng chống lại quân Đức, mang lại hòa bình cho châu Âu, vượt qua thời kỳ đen tối nhất của lịch sử nhân loại.

  Trò chơi, được thiết kế với góc nhìn từ trên xuống, rất thuận tiện cho việc quan sát toàn cảnh chiến trường cũng như điều khiển các đơn vị quân. Tuy nhiên, các bạn nên hết sức cẩn thận với mọi hành động của mình vì các nhiệm vụ không phải là dễ dàng và đối thủ của bạn khá thông minh, linh hoạt. Đặc biệt, ở một số tình huống chúng còn được tăng cường lực lượng rất đông đảo và được trang bị những loại vũ khí tốt nhất, vì thế việc đánh bại chúng là rất khó, đòi hỏi người chơi phải có một kế hoạch tác chiến rõ ràng và an toàn. Tham gia vào các trận đánh có rất nhiều đơn vị lính và khí tài, từ những


  Một trong những địa điểm hiểm trở rất khó vượt qua trong trò chơi

   

  loại thông dụng cho đến những loại chuyên dụng như xe tăng M26, M40, Jagdtigers... Người chơi có thể điều khiển khoảng 33 đơn vị lính chia đều cho cả 2 phe Đồng Minh và Trục (phát xít) và các trận đánh được trải dài qua 20 nhiệm vụ. Trước khi bắt đầu mỗi nhiệm vụ, người chơi sẽ được hướng dẫn rất chi tiết về mục tiêu cũng như kế hoạch tác chiến tối ưu để tham khảo và nếu có thể thực hiện tốt đúng theo kế hoạch thì tổn thất sẽ rất ít.

  Trò chơi có dung lượng tương đối nhỏ, hình ảnh và âm thanh cũng chỉ đạt mức trung bình, nhưng những yếu tố này đối với thể loại chiến thuật không mấy quan trọng, có thể "hy sinh" cho yếu tố tốc độ của trò chơi. Bù lại, khả năng tác chiến của máy được xây dựng khá tốt, cách điều khiển các nhóm lính rất thuận lợi và rõ ràng, vì thế trò chơi có thể chấp nhận được đối với các fan hâm mộ thể loại chiến thuật. Các bạn hãy cảm nhận không khí của thời thế chiến đệ nhị và hát vang khúc khải hoàn trên đường phố Berlin.

  Bim Đặng.

  ID: G0407_20