• Thứ Ba, 27/07/2004 04:04 (GMT+7)

  UEFA UERO 2004 - Đón đầu cùng bóng đá châu Âu 2004

  Không quá khó để nhận ra, EA tung UEFA EURO 2004 vào thời điểm 04/05/2004 nhằm mục đích đón đầu sự kiện bóng đá lớn thứ nhì hành tinh: chiếc cúp vô địch châu Âu danh giá. Nó như thành một thông lệ của "ông trùm" EA: phát hành phiên bản trò chơi mô phỏng môn thể thao bóng đá trước thềm hai giải đấu lớn: World Cup và EURO Cup bên cạnh loạt game FIFA phát hành vào quý tư hàng năm. Do đó, tất cả những gì mà dân hâm mộ FIFA chờ đón lúc này là một EURO 2004 mới, với nhiều thay đổi và cải tiến cả về cách chơi lẫn giao diện đồ họa.

  Sau tiếng còi khai cuộc của trọng tài ở trận đấu giao hữu giữa Pháp và Bồ Đào Nha, tôi cảm nhận được cái không khí cuồng nhiệt của các fan hâm mộ trên khán đài. Rõ ràng là đã có sự cải tiến đôi chút về mặt âm thanh nền. Sự kết hợp khá nhuần nhuyễn giữa tiếng bình luận và tiếng cổ động đã thực sự làm nóng lên sân cỏ của các đấu trường châu Âu. Trong khi đó, chất lượng đồ họa được nâng cao rõ rệt so với phiên bản FIFA 2004. Sân đấu không còn hiện tượng "quá tối" khi đá vào ban ngày như ở phiên bản cũ, bên cạnh đó, giao diện đồ họa đầy ấn tượng làm bật lên phong cách thiết kế kiểu châu Âu.

  Về cách chơi, có thể bạn sẽ thấy nó chẳng khác gì cách chơi ở FIFA 2004. Thật vậy, thoạt nhìn, bạn sẽ cho rằng EURO 2004 thật ra là anh FIFA 2004 cũ được sắm một bộ cánh mới; chỉ đến khi có thời gian "tiếp xúc" lâu hơn bạn mới nhận ra sự khác biệt: trò chơi rõ ràng không có sự thay đổi về cách chơi mà nó chỉ thừa hưởng và cải thiện đáng kể cách chơi ở phiên bản trước. Nếu như ở FIFA 2004, ngón "chọc khe" tỏ ra khá chật vật thì ở "châu Âu" nó lại là một ngón đòn hết sức lợi hại để chọc thủng hàng hậu vệ đối phương. Các pha tấn công biên của các tiền vệ chạy cánh tạt vào cho tiền đạo dứt điểm sẽ khiến đối thủ vất vả hơn. Cũng như việc áp dụng lối chơi bóng bổng hiệu quả sẽ phát huy sức mạnh phản công cho đội bạn và... còn nhiều những cải tiến khác đang chờ sự khám phá của bạn!

  Ở phiên bản này, EA đưa vào một số chế độ chơi mới bên cạnh vòng chung kết EURO 2004 (dĩ nhiên là không ngoài mục đích giúp người chơi "thưởng thức" thêm một số "hương vị" mới). Tuy không phải lớn lao gì nhưng có vẻ  nó sẽ giúp nhà sản xuất "hút" người chơi vào trò chơi của mình nhiều hơn. Có điều, thật đáng tiếc, chế độ chơi mạng LAN lại không thấy xuất hiện!

  Nhìn chung, UEFA EURO 2004 "sinh ra" không phải để tạo nên cuộc "cách tân" so với kẻ tiền nhiệm. Nếu phân tích kỹ hơn, nó chỉ là một bản chỉnh sửa hoặc thay đổi một số điểm chưa tốt ở phiên bản trước. Nhưng với tư cách là trò chơi chính thức (official) của UEFA trong giải đấu EURO 2004, trò chơi rất đáng để bạn quan tâm.

  Chí Tâm

  ID: G0407_21