• Thứ Năm, 23/09/2004 11:13 (GMT+7)

  Missing: Since January - Mất tích

  Cho đến nay, Missing: Since January vẫn là game phiêu lưu có cách chơi kỳ lạ nhất mà tôi chắc bạn cũng sẽ cảm nhận như vậy khi làm quen với nó, cho dù bạn đã từng trải hay chỉ mới chập chững với thể loại game phiêu lưu.

   

  Missing tập hợp nhiều game nhỏ để bạn gái ra mật khẩu

   

  Missing mang màu sắc bí hiểm.

  Cốt truyện của Missing khá đơn giản: có một tổ chức tên gọi SKL Network vừa nhận được tin họ đã mất liên lạc với Jack Larski và người cộng sự Karen Gijman. Cùng lúc đó, một chiếc đĩa CD bí ẩn đó cũng được gửi tới cho SKL Network từ 'Phoenix', mật danh của tên giết người hàng loạt, chịu trách nhiệm về vụ bắt cóc hai nhân viên trên. Bạn sẽ đóng vai một thám tử tập sự nhận nhiệm vụ xem xét chiếc đĩa CD bí ẩn để tìm ra manh mối. Nói cách khác, tính mạng của Jack và Karen sẽ phụ thuộc vào khả năng điều tra của bạn.

  Sẽ không có gì đáng nói nếu bạn điều khiển một nhân vật cụ thể đi đây đó trong thế giới ảo của máy tính. Với Missing, bạn sẽ không tìm thấy ai trong Missing cả vì một lý do duy nhất: bạn sẽ là thám tử tư thật sự ngoài đời! Khi bắt đầu chơi, bạn sẽ nhận được một bản thông

  báo yêu cầu đăng ký trực tuyến bằng cách cung cấp tên và địa chỉ e-mail. Từ đó bạn sẽ được liên lạc với tổ chức SKL Network ngay trong đời sống thực tại chứ không phải qua những nhân vật ảo. Hàng ngày bạn sẽ phải mở hộp thư điện tử của mình ra để nhận những thông tin mới và những manh mối từ một vị khách lạ mắt của mạng SKL. Đôi lúc bạn còn nhận được e-mail yêu cầu được hỗ trợ bạn từ những thành viên trong nhóm thám tử tập sự, khiến bạn phải tự hỏi đây có còn là một trò chơi nữa không vì nó quá thực!

  Game sử dụng những đoạn phim với diễn viên thật.

   

  Có hai thứ bạn cần phải có khi chơi Missing: một cái đầu minh mẫn và kỹ năng tìm kiếm thông tin trên mạng internet! Missing là tập hợp của nhiều trò chơi nhỏ, bạn sẽ nhanh chóng choáng ngợp bởi những dòng chữ, hình ảnh, biểu tượng bí ẩn giống như một loại bùa chú nào đó. Nhiệm vụ thường xuyên của bạn là phải hòan tất những trò chơi nhỏ này để giải ra những mật khẩu. Có khi chúng rất đơn giản, nhưng cũng có khi khá phức tạp, ví dụ bạn phải nhấn vào một liên kết trong trò chơi và trình duyệt sẽ tự động mở ra trang web định sẵn, còn bạn có nhiệm vụ phải lục tung trang web này lên để tìm ra mật khẩu của trò chơi!

  Đây là trò không dành cho tất cả mọi người, đó là nhận xét của tôi sau khi chơi qua Missing. Game được thiết kế bằng Shockwave với tông màu đen chủ đạo và có những chi tiết không dành cho người yếu tim, như những âm thanh ma quái, những hình ảnh của vụ thiêu phù thủy thời xưa... Nhằm mang đến cho người chơi cảm giác thực, game sử dụng những đoạn phim

  quay thực tế, cũng như diễn xuất tài tình của các diễn viên làm cho người chơi thực sự nghĩ họ đang phải giải cứu hai con tin từ tay một kẻ nguy hiểm. Nếu bạn là người gan dạ, có sẵn kết nối Internet tại nhà và sẵn sàng ngồi hàng giờ trên mạng để đọc email điều tra manh mối thì Missing khá phù hợp. Nếu không, hãy lướt qua Missing, vì xét cho cùng, trò chơi cũng không có gì thật hấp dẫn.

  Nguyễn Đức Quang

   

  ID: G0409_19