• Thứ Sáu, 24/09/2004 08:57 (GMT+7)

  Tom Clacy's Rainbow Six 3: Black Arrow - Mũi tên đen

   

  Sau cuộc đổ bộ thành công trên cả bốn hệ máy PS2, Xbox, GameCube và PC, các chiến binh trong biệt đội Rainbow Six lại bắt đầu nhiệm vụ trên Xbox với nhiều cải tiến vượt bậc.

  Tôi đã hoàn tất hai phiên bản mới nhất Raven Shield và Athena Sword, vì vậy tôi có thể cam đoan với bạn rằng Black Arrow là một phiên bản độc lập dành cho hệ Xbox chứ không phải là bản nâng cấp hay được làm lại từ các phiên bản trước. Trong Black Arrow, bạn sắm vai đội trưởng Ding Charvez giải quyết việc tranh chấp về dầu mỏ và lộn xộn chính trị tại các quốc gia vùng biển Baltic. Một cốt truyện không mới nhưng dưới bàn tay độc đáo của Red Storm, sê-ri Rainbow Six vẫn thành công và thắng lớn về mặt thương mại.

  Black Arrow có tổng cộng 10 chiến dịch lớn, với sự cải tiến về đồ hoạ, bổ sung nhiều tính năng. Đầu tiên phải kể đến chế độ chia đôi màn hình (split screen). Bạn có thể phối hợp với người khác thông qua hình thức trực tuyến, LAN hay ngay tại nhà trên Xbox của mình.

  Hiểu được tính năng độc đáo này, Red Storm đã làm người chơi khá bất ngờ trước phản ứng nhanh nhạy của máy. Ở các phiên bản trước, máy đơn thuần bắn trả, gọi cứu viện hay nhanh tay khử ngay con tin khi phát hiện ra bạn, thì giờ đây chúng ma mãnh hơn. Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ khi cả biệt đội tinh nhuệ của mình còn đang choáng váng bởi trái lựu đạn hơi cay quăng ra từ một góc phòng, chưa kịp hoàn hồn thì đã lại ngã gục trước loạt đạn của đám khủng bố đang phục kích đằng sau một tủ bán nước tự động, các thùng rác, ghế ngồi công viên... Các thùng xăng dầu trở thành vũ khí lợi hại không chỉ cho bạn mà cả cho kẻ địch, vì AI của máy thông minh lên nhiều. Thông thường, khi tìm thấy xác đồng đội, máy thường phản ứng bằng cách bỏ chạy gọi cứu viện. Trong BA, chuyện này sẽ tuỳ theo từng trường hợp, nếu có đủ góc chắn máy sẽ thực hiện việc trên, nhưng nếu cảm thấy bất lợi chúng sẽ ngồi chờ cơ hội, thậm chí lăn xả vào bạn như những tay súng cảm tử. Do đó, BA cho bạn lưu game vào giữa những đoạn check point.

  BA còn bổ sung cho   người chơi chế độ Lone Rush bên cạnh các chế độ truyền thống. Với Lone Rush, bạn sẽ thể hiện hết khả năng của mình bằng cách thực hiện lại toàn bộ nhiệm vụ với quãng thời gian hạn hẹp và không có sự hỗ trợ của đồng đội. Sẽ rất thiếu sót nếu không điểm qua chức năng mạng - cái lõi của game hành động. Bên cạnh việc tạo hẳn một nhóm, bạn còn có thể thiết kế logo cho toàn nhóm sau đó cải thiện vị trí trên các bảng xếp hạng để có thể thi đấu với những group có thứ hạng cao hơn. Nếu bạn từng chơi qua Unreal Tournament 2004 và không thể quên được giây phút hồi hộp, nảy lửa của mục Onslaught thì trong BA nó xuất hiện dưới cái tên Total Conquest. Bạn và đồng đội sẽ cạnh tranh cùng các đối thủ khác bằng cách chiếm giữ các cứ điểm quan trọng trên bản đồ trong thời gian 30 giây. Tất nhiên cuộc chơi không dễ dàng tí nào và đây chính là lúc bạn thể hiện tài chỉ huy cũng như phối hợp nhuần nhuyễn các thành viên trong nhóm. Có thể bạn phàn nàn rằng Black Arrow không có nhiều nét mới gây ấn tượng nhưng tôi chắc một điều nó vẫn là một trong những game tuyệt nhất trong những game mà bạn từng chơi qua.

  Tuấn Na

  ID: G0409_24