• Thứ Sáu, 22/10/2004 14:38 (GMT+7)

  The Suffering - Nhà tù địa ngục

  Lời khuyên chân thành cho bạn: không nên chơi game này vào ban đêm! Bối cảnh The Suffering xây dựng tại Abbot, một nhà tù kiên cố và vững chắc nhưng xuất hiện nhiều tin đồn về về hiện tượng ma quái.

  Bạn muốn tìm một trò chơi thực sự khiến bạn sợ hãi? Hãy tìm trò chơi The Suffering (TS). Lời khuyên chân thành dành cho bạn nào sắp chơi trò này là không nên chơi vào ban đêm. Tuy tôi không nhát tới mức vừa trùm mền vừa xem phim ma vào buổi tối, nhưng cũng không ít lần tôi suýt té nhào khỏi ghế bởi cái cách mà game "hù" người chơi. 

  Bối cảnh của TS xây dựng tại Abbot, một nhà tù kiên cố và vững chắc nhưng xuất hiện nhiều lời đồn về hiện tượng ma quái trong hàng chục năm. Được xây dựng từ thế kỷ 18 trên hòn đảo Carnate Island, Abbot đã giam giữ vô số tù nhân bị kết án tử hình hay chung thân. Cho đến một ngày, Abbot tiếp nhận Torgue thì mọi chuyện bắt đầu thay đổi. Một cơn động đất bất ngờ đã làm đảo lộn mọi thứ. Tất cả mọi người trong nhà tù lần lượt trở thành mục tiêu săn đuổi của những con quái vật kỳ dị. Chỉ Torgue còn sống sót và phải vật lộn với những vũ khí nhặt được để chiến đấu chống lại một con ma - kẻ muốn giam giữ linh hồn của Torgue tại hòn đảo này mãi mãi. 

  Quái vật xuất hiện đột ngột ở khắp nơi

   

  Sẽ không có gì nổi bật nếu TS chỉ đem đến cho người chơi những con quái vật và bắt họ săn lùng chúng. Sẽ chỉ là một trò chơi nối gót Silent Hill hay Resident Evil nếu TS không cuốn hút gamer bằng cốt truyện. Ở đây, TS biết tạo nên sự hấp dẫn bằng cách dẫn dắt người chơi qua những ảo ảnh của quá khứ và hiện thực đan xen khắp mọi khu vực của nhà tù Abbot. Người chơi bị đặt vào thế bị động hoàn toàn và phải luôn cảnh giác với quái vật xuất hiện đột ngột khắp mọi nơi. 

   

  Bạn có thể bắn súng trong góc nhìn người thứ ba.

   

  ...Hoặc góc nhìn người thứ nhất

  Thuộc thể loại bắn súng nhưng TS lại có hai góc nhìn cho người chơi chọn lựa. Ở góc nhìn người thứ ba (3rd person viewer), TS sẽ mang dáng dấp của trò chơi Hitman hay Max Payne; còn trong góc nhìn người thứ nhất (1st person viewer - sau khi nhấn phím Ctrl), bạn có được một trò tương tự Doom 3 (tất nhiên hình ảnh thì không sánh bằng rồi). Bạn có thể chọn chơi theo bất cứ góc nhìn nào bạn thấy quen mắt hay phối hợp cả hai nếu thích. Trò chơi không dài lắm, được chia thành 20 chương ngắn và chỉ tiêu tốn của bạn khoảng 10 giờ chơi ở chế độ Easy. Nhưng nếu bạn có can đảm thì hãy biến trò chơi này thành một địa ngục thật sự bằng cách chọn chơi ở chế độ Hard để thấy mọi thứ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

  Tổng kết lại toàn bộ từ cốt truyện cho đến cách chơi tôi đi đến kết luận: TS là một trò chơi hay, do đó nếu bạn đủ can đảm và cảm thấy hứng thú thì hãy nhanh chân đi "đón" TS về và đặt nó trong bộ sưu tập game kinh dị của mình.

  Đức Quang
  duc.quang@but-tre.com


   

  ID: G0410_18