• Thứ Sáu, 22/10/2004 15:07 (GMT+7)

  Spartan: Gates of Troy - Trận chiến thành Troy

  Game được phát triển dưới dạng chiến thuật đi theo lượt, giao diện là một bản đồ rộng lớn và có thể chuyển sang chế độ 3D khi chuyển cảnh vào trận đánh. Bản nâng cấp này có một số thay đổi nhằm tăng thêm sức hấp dẫn và có vẻ như nhà sản xuất bước đầu đã thành công.

   

   

  Toàn cảnh một trân đấu sắp diễn ra, màu đỏ tươi là những toán quân đang hưng phấn nhờ sự hiện diên của Hero.

   

  Kết thúc trân đấu quân địch đã bị bại trận mặc dù có số lượng đông đảo hơn nhiều

  Spartan: Gates of Troy là phiên bản mở rộng của trò Spartan do hãng Slitherine Soft sản xuất và phát hành. Trò chơi miêu tả các cuộc chiến vào thời Trung Cổ mà trọng tâm là trận đánh thành Troy nổi tiếng. Ngoài ra, người chơi còn phải làm nhiệm vụ là chế tạo ngựa gỗ dùng để công thành; đây là một sáng kiến quan trọng đã giúp tạo nên chiến thắng vang dội tại thành Troy và đã được lưu truyền trong sử sách như một bài học kinh điển về sự khinh suất. 
   
  Trò chơi được phát triển dưới dạng chiến thuật đi theo lượt, với giao diện là một bản đồ rộng lớn và chỉ có thể chuyển sang chế độ 3D khi đã chuyển cảnh vào các trận đánh cụ thể (có cách chơi tương tự với Shogun: Total War). Bản nâng cấp này có một số thay đổi nhằm tăng thêm sức hấp dẫn cho Spartan và có vẻ như nhà sản xuất bước đầu đã thành công. Đầu tiên có thể kể đến là game được thiết kế rất tốt, ngay cả các card đồ họa thông thường vẫn có thể chơi tốt được (ngay cả trong các trận đánh có đông quân lính tham gia và khung cảnh hoành tráng); kế đến là chỉ số thông minh (AI) của game cũng rất tốt. Bạn có thể phóng to/thu nhỏ bản đồ tuỳ thích và điều này khá hiệu quả khi quân lính 2 bên đang giao tranh mà bạn cần theo dõi trận đánh chặt chẽ để kịp thời đưa ra các quyết định như tiếp tục đánh hay lui quân. Sự góp mặt của các Hero trong các trận đánh cũng tạo nên nhiều hứng thú cho người chơi vì trong một phạm vi ảnh hưởng nhất định thì binh lính xung quanh các người hùng sẽ trở nên mạnh mẽ đến không ngờ, (vì thế ở đầu mỗi trận đánh, việc bố trí các toán quân xung quanh Hero sao cho tất cả đều nằm trong tầm ảnh hưởng của Hero là hết sức quan trọng và là một mẹo nhỏ giúp bạn có thể lấy ít định nhiều). 

  Cho đến thời điểm hiện nay, trong số các trò chơi thuộc thể loại chiến thuật thì Spartan: Gates of Troy là sản phẩm sáng giá; tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực trò chơi vẫn bị những lỗi "truyền thống" là các chi tiết của hình ảnh khi quan sát gần sẽ bị loang lổ, xấu và âm thanh không được trong trẻo cho lắm. Nhưng những lỗi trên đều có thể tha thứ vì nó có thể chơi được trên những card màn hình phổ thông, hơn nữa chẳng mấy khi bạn phải quan sát thật gần các nhân vật vì đa phần người chơi chỉ cần quan sát từ xa để có thể thấy được toàn cảnh. Bạn cũng ít khi thưởng thức âm nhạc trong khi tâm trí còn đang bận cho việc tính toán bước đi kế tiếp.

  Đặng Thanh Bình
  Thanh.binh@but-tre.com


   

  ID: G0410_19