• Thứ Tư, 26/01/2005 16:12 (GMT+7)

  FRITZ 8 Deluxe - Vua của các vị vua

   

   

   

  THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển :

   

  ChessBase

   

     

  Phát hành :

   

  Viva Media

   

   

   

  Thể loại :

   

  Đánh cờ

   

   

   

  ESRB :

   

  Everyone

   

   

   

  Cấu hình :

   

  CPU 1GHz+; RAM 64MB; VGA 64 MB tương thích DirectX 8.1; HDD 400MB, Windows 98 SE/Me/2000/XP, 2 CD.

   

  Không có pha hành động hấp dẫn trong game hành động hay cú bứt phá tốc độ trong game đua xe, game đánh cờ vua mang một sắc thái riêng với bầu không khí tĩnh lặng đặc trưng và đòi hỏi người chơi biết chơi và có lòng đam mê. Nếu bạn chỉ mới biết chơi cờ vua thì nên chọn game Chessmaster (Thế Giới Game 10/2004, t.20). Nhưng khi nhắm đến danh hiệu vô địch hay kiện tướng thế giới thì Fritz 8 Deluxe chính là hành trang cần thiết.

  Fritz 8 Deluxe không đơn thuần là trò chơi mà là một phần mềm đánh cờ chuyên nghiệp. Nếu đánh giá về giao diện, rõ ràng game không thể so sánh với Chessmaster. Nhưng bù lại, lối chơi của Fritz 8 lại là chiếc chìa khoá đưa game lên hàng đầu. Trò chơi cho phép bạn chọn nhiều dạng "chess engine" khác nhau như Fritz 8, Junior 7.0/Deep Junior 7, Shredder 6.0, Chess Tiger... hầu giúp bạn tiếp cận được với các phần mềm đánh cờ mạnh nhất trên thế giới. Bên cạnh đó, trò chơi còn cung cấp cho người chơi một số tính năng rất hữu ích trong quá trình luyện tập, chẳng hạn: nếu bạn có nhu cầu chương trình sẽ giúp phân tích vị trí và đưa ra các lời

  khuyên (gợi ý di chuyển, hiển thị các mối đe dọa trực tiếp...), hoặc thậm chí bạn có thể mở ra một cửa sổ mới với chess engine khác và sử dụng nó để chống lại đối thủ chính, hay chỉ đơn giản là để tham khảo ý kiến của "người thứ ba" với tính năng Kibitzer. Tùy vào khả năng của máy tính mà bạn có thể thêm tối đa 6 Kibitzer. Cần lưu ý, mỗi Kibitzer sẽ "ngốn" tài nguyên một cách độc lập để chạy, cho nên chất lượng phân tích các nước đi sẽ bị giảm mỗi khi bạn thêm một Kibitzer. Một điểm nổi bật khác của game mà bạn có thể dễ dàng nhận ra, đó là tính năng "trò chuyện" với người chơi. Thật vậy, bên cạnh tiếng di chuyển quân cờ, Fritz 8 sẽ "trò chuyện" với bạn qua từng nước đi, tạo cho bạn cảm giác thật hơn khi chơi. Đó có thể là tiếng nhận xét, các tiếng trầm trồ biểu lộ cảm xúc ở các nước đi. Rất thú vị!

  Trò chơi có một số chế độ chơi chính như Blitz Game, Long Game, Rated Game... với nhiều mức độ kỹ năng khác nhau. Ở Blitz Game và Long Game, bạn có thể sử dụng tính năng "optimise playing strength" nếu muốn thiết lập độ khó tối đa. Còn không, hãy chọn Rated Game cho phù hợp với năng lực đánh cờ hiện tại của bạn. Theo nhà phát triển game, Fritz 8 có khả năng đánh bại đến 99,99% đấu thủ cờ vua trên toàn thế giới. Do đó, tùy vào khả năng hiện tại, bạn nên thiết lập độ khó của game theo thang điểm đánh giá Elo (Elo Rating Points) với các mức như sau: 1000-1600 dành cho đấu thủ trung bình cấp câu lạc bộ (CLB), 1600-2100 dành cho đấu thủ giỏi cấp

  CLB, 2100-2300 dành cho các đấu thủ tham gia giải đấu quốc tế, 2300-2450 dành cho các tay đạt danh hiệu vô địch ở các giải đấu quốc tế, 2450-2600 là các kiện tướng cờ vua và 2600-2850 dành cho các đại kiện tướng và vô địch thế giới. Đến đây, bạn cần biết một điều, đại kiện tướng Garry Kasparov là người duy nhất trong lịch sử vượt qua 2800 điểm Elo. Trong khi engine Fritz 6 phát triển năm 1999 đã đạt được 2825 điểm Elo. Điều đó cho thấy tầm cỡ của Fritz 8 Deluxe "kinh khủng" thế nào!

  Tóm lại, Chessmaster có thể là lựa chọn số 1 của các "vị vua mới" còn Fritz 8 Deluxe chính là "vua của các vị vua"!

  Chí Tâm

  ID: G0502_27