• Thứ Ba, 26/07/2005 09:11 (GMT+7)

  Juiced – Tay đua thần tốc

   

   

  THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển :

    Juice Games  
     

  Phát hành :

    THQ  

   

   

  Thể loại :

    Thể thao/ Đua xe  
      ESRB :   Teen  
      Cấu hình tối thiểu :   PIII 933Mhz+; RAM 256MB; VGA 32MB Geforce 2 trở lên; HDD 2,6 GB; Windows 98 SE/2000/XP; 3 CD.  
     

   Cấu hình đề nghị:

    P4 2.8GHz; RAM 512MB; 128 MB Geforce FX 5900 trở lên.  

   

   

  Cấu hình thử nghiệm:

     AMD Athlon64 3000+; RAM 1GB (dual); VGA Geforce 6600 256MB; MB MSI K8N Diamond.  

  Sau một thời gian khá dài trì hoãn do hãng Acclaim tuyên bố phá sản, Juiced được “sang tay” cho THQ, và mãi đến giữa tháng 6 vừa rồi, trò chơi mới chính thức ra mắt. Tuy nhiên, Juiced đã không nhận được sự ủng hộ cao từ phía người hâm mộ. Một phần vì họ đã quá “no nê” với những “bữa đại tiệc” Need For Speed Underground 2 (NFSU 2) và Midnight Club 3: DUB Edition (MC 3); phần khác thì sao?

  Về cơ bản, Juiced chẳng khác gì hai trò chơi trên. Bạn cũng có những lựa chọn như chế độ chơi Career, Arcade (đua tự do) hoặc thi thố cùng bạn bè qua phần chơi mạng. Trong mục Career, bạn khởi đầu từ một tay đua vô danh, nhận lời thách đấu từ những tay đua khác, tham gia các cuộc đua xe gay cấn để kiếm tiền cũng như tích lũy danh tiếng cho mình. Với số tiền kiếm được, có đủ thứ cần làm cho con “xế hộp” của mình như nâng cấp máy móc, thiết bị, cũng như “mông má” vẻ bề ngoài từ cánh đuôi spoiler, thanh chắn bùn... cho đến tùy biến màu sơn, decal, tem cho xe... Nói chung, việc “độ xe” trong Juiced khá đa dạng và phong phú, không hề tỏ ra kém cạnh so với hai “đại gia” NFSU 2 và MC 3.

  Nhưng những mặt còn lại khác game tỏ ra rất yếu kém, từ cách chơi cho đến hình ảnh và âm thanh. Một trong những điểm kém đầu tiên là cách chơi gò bó và cách điều khiển xe không thật, điển hình mỗi khi vào cua, camera không bám sát theo đuôi xe nên dễ làm bạn lúng túng không biết độ khó của cua đến đâu. Ngoài ra, bạn không thể thỏa sức “vi vu” thám hiểm thành phố như trong NFSU 2 hay tự do tìm đủ mọi ngóc ngách vượt qua đối thủ như MC 3. Một ví dụ khác, kiểu đua Drag (như trong NFSU 2) đáng tiếc chỉ là một sự bắt chước vụng về, cách báo hiệu lúc vào số không được trực quan, khó nắm bắt, bố trí các phím điều khiển mặc định... quá dở (được bố trí quá gần nhau).

  Mảng đồ họa và âm thanh cũng chẳng gỡ điểm cho game được là bao. Dù chỉnh chất lượng hình ảnh lên mức cao nhất (bật hỗ trợ Shaders 3.0, chống răng cưa 4 mẫu) nhưng hình ảnh lúc vào trò chơi thì... xấu vẫn hoàn xấu! Tệ nhất là cảnh quan hai bên đường: những tòa nhà được dựng hình rất sơ sài, thô kệch, trông như những khối xếp hình Lego vậy! Đám xe cũng không khá hơn là bao khi chúng hoàn toàn không có được nét bóng bẩy như bạn đã từng chiêm ngưỡng trong các game khác. Tuy cũng áp dụng chế độ làm mờ hình (Blur) khi đang chạy xe ở tốc độ cao, nhưng việc thể hiện hiệu ứng này cũng không mấy hấp dẫn, quang cảnh không được làm mờ nhòe đi một cách nghệ thuật như trong NFSU 2. Bên cạnh hình ảnh, âm thanh của trò chơi tỏ ra “hụt hơi”: tiếng động cơ xe được mô phỏng không chân thực, xen kẽ với những bản nhạc có công dụng khá tốt cho việc... ru ngủ!

  Có lẽ do gặp nhiều khó khăn cũng như trở ngại trong quá trình phát triển (“lênh đênh” từ hãng này sang hãng khác), nên cuối cùng, cái mà Juice Games có được là một sản phẩm chưa được như mong đợi. Hy vọng, hãng sẽ rút kinh nghiệm và nếu có ý định tiếp tục làm phần hai cho Juiced, sẽ không vấp phải “vết xe đổ” này nữa...

  Ngọc Châu

  ID: G0508_29