• Thứ Năm, 28/07/2005 15:26 (GMT+7)

  Medal of Honor: European Assault – Đột kích trời Âu

  Trong vai William Holt, đại úy hải quân Mỹ, người chơi một lần nữa sống trong không khí nóng bỏng của đệ nhị thế chiến, sống còn với quân đội Đức Quốc Xã nhằm giải phóng châu Âu

   

   

  THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển :

    Electronic Arts  
     

  Phát hành :

    Electronic Arts  

   

   

  Thể loại :

    Hành động  
     

  ESRB :

    Mature  

   

   

  Ngày phát hành:

    06/07/2005  

  Ngay khi xuất hiện lần đầu tiên, Medal of Honor đã được khá đông đảo giới mộ điệu FPS đánh giá là một trong những tựa game hành động hay nhất thời bấy giờ. Nhưng rồi cơn bão Call of Duty, Brothers in Arms… ập đến nhấn chìm ánh hào quang của Medal of Honor. Các game này với ưu điểm là cách chơi mới mẻ, tái dựng chi tiết hoành tráng hơn, trong khi các phiên bản kế tiếp của MOH lại có dấu hiệu hụt hơi và bắt đầu trượt dốc so với các đối thủ khác. Bại trận nhưng không nản chí, Medal of Honor tiếp tục tái ngộ trên sân khấu console năm nay với tiêu đề mới European Assalt.

  Trong vai William Holt, đại úy hải quân Mỹ, người chơi một lần nữa sống trong không khí nóng bỏng của đệ nhị thế chiến, sống còn với quân đội Đức Quốc Xã nhằm giải phóng châu Âu. Một trong những khác biệt mà người chơi bắt gặp trong phiên bản mới này chính là kết cấu của mỗi chiến dịch, ở đây sự phân hóa được thể hiện khá rõ ràng giữa nhiệm vụ chính và phụ, càng khám phá nhiều khu vực khác nhau trên bản đồ khả năng tiếp nhận các nhiệm vụ càng nhiều, điều ảnh hưởng trực tiếp đến số huy chương mà bạn nhận được sau từng nhiệm vụ. Chính kết cấu màn khá rộng này mà EA đã linh hoạt cung cấp cho người chơi các điểm check point động được biểu hiện bằng các túi hồi sinh. Việc này đồng nghĩa với người chơi vẫn tiếp tục thực thi nhiệm vụ nếu họ sơ ý bị AI của máy “xơi tái”, đây là thay đổi đáng ghi nhận và nó tỏ ra sáng giá hơn so với việc hồi lại các điểm tập kết mà nhiều game hành động trên thị trường hiện nay đang áp dụng.

  Ảnh hưởng từ thành công của đối thủ đi trước, European Assault cũng cho phép người chơi tiếp cận mô hình chiến thuật đội nhóm tương đối thú vị, tối đa là ba thành viên cho mỗi chiến dịch, bạn có thể ra các mệnh lệnh cơ bản như bọc lót, xông vào các chốt canh mà quân địch đang trấn giữ… Để làm không khí thật hơn, các thành viên này đều được biểu hiện bằng các “life bar”, nghĩa là họ có thể “tử trận” bất cứ lúc nào nếu bạn lơ là quên chăm sóc họ bằng các túi cứu thương khi thanh trạng thái này đang tiến gần đến mức zero. Nhưng cũng chính chiến thuật đội nhóm này tạo cho người chơi khá nhiều phen phiền toái, mặc dù tham chiến khá nhiệt tình nhưng họ thường có xu hướng khá lăng xăng và “đứng mũi chịu sào” dù ngay trước mặt là những chỗ núp khá an toàn, nên người chơi tương đối vất vả trong việc cứu viện kịp thời bằng các túi cứu thương… Trong khi đó AI địch lại tỏ ra khá tốt, chúng được hoạch định bài bản và lăn xả rất đúng thời điểm khiến người chơi nhiều phen nao núng. Nét mới khác mà người chơi có thể tìm thấy trong European Assault chính là sự góp mặt của thanh “adrenaline”, thanh này sẽ đầy lên tùy vào thành tích của bạn thực hiện trên đường đi. Khi thanh này được kích hoạt bạn không cần bận tâm vào lượng máu lẫn số đạn dược mang theo, nó rất thích hợp cho những càn quét căng thẳng, đòi hỏi “tốc chiến tốc thắng”.

  Trái ngược với phần gameplay được cách tân nhiều nét mới, đồ họa trong European Assault có nhiều điểm khiến người chơi không hài lòng, các mô hình nhân vật thiết kế khá nghèo nàn và thiếu chi tiết, các hiệu ứng cháy nổ chưa được đầu tư thoả đáng lắm. Rất may mắn là phần âm thanh và nhạc nền được xây dựng hoành tráng trong phần menu, cùng các đoạn phim chuyển cảnh đã bù đắp phần nào khiếm khuyết đồ họa của trò chơi.

  Dù chưa thực sự tạo được cú đột phá để trở lại thời hoàng kim nhưng đối với fan hành động, hay những ai muốn trải qua cảm giác bi tráng của chiến trường đệ nhị năm xưa, European Assault chắc chắn là lựa chọn không tồi. Hy vọng trong tương lai không xa EA có thể khôi phục lại vị trí quán quân của dòng game này với nhiều cải tiến tốt hơn cả về gameplay lẫn đồ họa.

  Minh Châu P.T

  ID: G0508_32