• Thứ Tư, 31/08/2005 22:23 (GMT+7)

  PSI-OPS: The Mindgate Conspiracy - Sức mạnh trí não

  Nhắc đến các trò chơi hành động phiêu lưu với góc nhìn thứ ba, dân chơi game thường nghĩ ngay đến Capcom với siêu phẩm Resident Evil, Devil May Cry, Onimusha hay Konami với series Silent Hill. Tuy nhiên, sự đầu tư không đúng mức cùng lối mòn về gameplay và cốt truyện... đã khiến cho dân chơi thất vọng. Đây là cơ hội tốt cho nhiều nhà phát triển game khác mà tiêu biểu là Tecmo với Fatal Frame I & II; Ninja Gaiden. Tecmo đã mở ra trào lưu mới cho game hành động phiêu lưu với sự kết hợp nhuần nhuyễn ba yếu tố: đồ họa, gameplay và cốt truyện.

  Midway không nằm ngoài quy luật trên, hãng đang mạo hiểm bước vào lĩnh vực game hành động phiêu lưu để có chỗ đứng trong giới gamer với con át chủ PSI-OPS.

  Người chơi sẽ nhập cuộc với vai Nick Scryer, một điệp viên bình thường được lệnh càn quét tổ chức khủng bố Movement. Chiến dịch không thành công, Nick bị bắt giam. Trong khi tìm cách thoát khỏi nơi giam cầm của địch, anh tình cờ gặp Sarah và được tiêm liều thuốc khiến anh bỗng có những khả năng kỳ lạ mà bạn sẽ từ từ khám phá trong khi chơi.

  Vẫn như các game hành động, Nick sử dụng súng trong hầu hết các lần chống trả địch. Ngoài ra, là sự xuất hiện các năng lực siêu nhiên mà trước tiên là telekinesis giúp bạn có khả năng di chuyển các vật nặng như hộp gỗ để liệng vào đám đông, hay nâng đối thủ lên không trung rồi ném vào các thùng xăng... Trong vài trường hợp khẩn cấp bạn phải dùng năng lực này để phá kính thoát khỏi phòng hơi ngạt. Remote, một năng lực khác cũng khá hữu dụng giúp bạn có thể tạm thời rời khỏi cơ thể để đột nhập vào các vùng tìm mật mã và vượt qua cửa bị khóa. Pyrokinesis cho phép bạn tạo lửa xung quanh các vật thể rồi dùng telekinesis ném chúng vào đối phương. Việc vận dụng các năng lực này đòi hỏi bạn phải khéo léo và tiêu tốn không ít năng lượng. Bạn đừng lo vì mind control, một năng lực khá hữu dụng khác giúp bạn bù đắp năng lượng đã mất bằng cách lấy từ đối phương.

  Một trong những thử thách là người chơi phải vận dụng thành thục các năng lực trên để hoàn tất các puzzles, hay các bẫy của trò chơi. Bạn đừng dại dột dùng số đạn ít ỏi để đối phó với số đông kẻ địch khá thông minh, hãy dùng các năng lực siêu nhiên của mình để giải quyết - dễ thở hơn nhiều!

  Với gameplay hấp dẫn và có nhiều nét mới so với các game cùng thể lọai, sự thành công của  PSI-OPS còn phải kể đến cơ chế đồ họa khá tốt. Các nhân vật được dựng hình có nét biểu cảm riêng khá tự nhiên, đặc biệt là engine vật lý Havok giúp cho sự tương tác các sự vật trong game giống thật hơn.

  PSI-OPS đã thành công về mặt thương mại đồng thời đánh dấu sự thành công của Midway trong lĩnh vực game hành động phiêu lưu. Một sản phẩm được đầu tư nghiêm túc và chính đáng đã giúp Midway hướng tới nhiều người chơi.

  Theo đánh giá sơ bộ của GZ (Game Zone) PSI-OPS đạt điểm trên 8 ở hcác tiêu chí.

  Tuấn Na
  HIEPLUC GROUP

  ID: G0408_23