• Thứ Tư, 31/08/2005 22:13 (GMT+7)

  Sly 2: The Band of Thieves - Hành hiệp trượng nghĩa

  Được bình chọn là "The Best Platform Game", song song với phần gameplay, Sly 2 còn ăn điểm ở phần đồ hoạ khá tuyệt. Có lẽ sẽ không khập khiễng khi đem so sánh Sly 2 với những phim hoạt hình nổi tiếng của Dreamworks và Walt Disney.
   

  Dòng game platform như Mario (chúng ta quen gọi là "Hái nấm") phát triển tương đối chậm nhưng mức độ ảnh hưởng lại khá rộng. Tại Việt Nam, kể từ khi hệ PS2 lên làm vua console, chúng ta không còn dịp thưởng thức các cuộc phiêu lưu mới của anh chàng Mario nữa, đơn giản vì Mario đã trở thành biểu tượng độc quyền cho các hệ máy của Nintendo.  

  Thật may mắn, SONY đã lấp chỗ trống cho các fan hâm mộ thể loại này bằng nhiều sản phẩm ấn tượng từ các hãng như Klonoa (Namco), Maximo (Capcom)... và đương nhiên không thiếu sự có mặt của SONY với các 3 game tiêu biểu: Ratchet&Clank, Jak&Daxter, và Sly Cooper and the Thievius Racoonus. Để mở đường cho việc tung ra Ratchet&Clank 3 và Jak III vào cuối năm, Sly 2: The Band of Thieves đã ra mắt và nối tiếp thành công phần một khi được bình chọn là "Best Platform Game".

  Ở phần hai, bạn tiếp tục du hành cùng Sly với sự trợ giúp nhiệt tình của chú rùa thông thái Bentley và anh bạn hà mã vụng về Murray. Cả ba nhập lại thành một băng cướp "Racoonus" với nhiệm vụ hành hiệp trượng nghĩa. Nối tiếp câu chuyện từ phần một, sau khi Sly vạch trần tội ác của tổ chức trộm cắp quốc tế mà đứng đầu là tên Clockwerk nửa người nửa máy, Racoonus tiếp tục cuộc du hành tìm lại quyển sách ghi chép những tuyệt kĩ trong nghề trộm cắp của dòng họ Sly bị lọt vào tay kẻ xấu là tổ chức khét tiếng có tên Klaww Gang. 

  Trong Sly 2, bạn sẽ lần lượt được thưởng thức tài nghệ của cả ba nhân vật chính gồm Sly, Bentley và Murray. Cả ba có những sở trường đặc biệt. Nếu Sly cực kỳ nhanh nhẹn và có biệt tài ẩn nấp thì anh chàng Murray cục mịch trong bộ quần áo đô vật truyền thống lại hoàn toàn làm chủ trong những pha đòi hỏi sức mạnh cơ bắp. Bentley luôn đăm chiêu trong cặp kiếng đen thông thái lại vô cùng lợi hại với các loại máy móc được cải tiến khá hấp dẫn. Mỗi nhân vật chính được trang bị hai kỹ năng cơ bản gồm ẩn nấp và tấn công. Nhưng bạn có thể cải thiện các kĩ năng trên để giúp cho cuộc chơi trở nên dễ dàng hơn thông qua các items kiếm được trên suốt đường đi.

  Các màn được thiết kế chi tiết, tỉ mỉ, bạn sẽ phải thán phục vì sự sắp đặt công phu và khéo léo đến tài tình. Vì thế, bạn nên bỏ chút ít thời gian để khảo sát trước những ảnh chụp do Bentley cung cấp để đề ra kế hoạch hợp lý nhất hoàn thành nhiệm vụ. Không như phần lớn các game platform khác, bạn sẽ không đơn giản khám phá cuộc chơi bằng cách đi từ điểm này đến điểm khác, mà phải giải quyết các mắt xích rải rác trong từng nhiệm vụ. Các mắt xích này được sắp đặt khá phong phú, từ đơn giản tìm chìa khóa để vượt qua cửa, đến chạy đua với thời gian ngắt các chuông báo động hay hấp dẫn hơn là tham gia các mini game. Nếu bạn còn nhớ "Chồn săn gà", "Đua xe vượt địa hình", "Bắn súng hồng tâm"... đòi hỏi tư duy nhanh nhẹn cùng một chút may mắn thì giờ đây bạn sẽ có dịp trổ tài khi gặp lại các mini game rất đáng tiền trong vài phân cảnh đặc biệt và đừng quên thưởng thức một mini game mới có tên "Dancing". Nếu nhà phát triển có thể bổ sung một mục mini game để người chơi có thể chia sẻ cùng bạn bè sau khi hoàn tất trò chơi thì chắc chắc các fan sẽ ủng hộ nhiệt tình và Sly có thể trở thành một game multi hấp dẫn không kém bên cạnh phần chơi đơn thú vị.  

  Song song phần gameplay, Sly 2 còn ăn điểm ở cơ chế đồ họa khá tuyệt. Chuyển động của từng nhân vật khá mượt mà và tốc độ khung hình khá ổn định. Có lẽ sẽ không khập khiễng khi đem so sánh Sly 2 với những phim hoạt hình nổi tiếng với kinh phí đầu tư lớn của Dreamworks và Walt Disney. Phần lồng tiếng rất xuất sắc và diễn cảm của các nhân vật cho thấy game được đầu tư nghiêm túc đến mức nào. Chưa kể phần nhạc nền được biên soạn rất tốt và khá phù hợp, từ sôi nổi hào hứng khi bạn đang hành động gay cấn đến nhẹ nhàng huyền bí khi bạn đang tìm cách đột nhập lén lút qua hàng rào an ninh của kẻ thù. Tất cả đều rất độc đáo và ấn tượng.

  Sly 2: The Band of Thieves là lựa chọn thích hợp cho những ai cần một game nhẹ nhàng, lôi cuốn như Mario. Hy vọng các nhà phát triển game sẽ đầu tư nhiều hơn cho loại game mang tính giáo dục và thiên về giải trí nhẹ nhàng chứ không nặng phần bạo lực như nhiều hãng phát triển vẫn đang theo đuổi.

  ĐĂNG MINH

   

  ID: G0410_23