• Thứ Tư, 31/08/2005 22:06 (GMT+7)

  Katamari Damacy - Thỏi nam châm ngộ nghĩnh


  Việc thu được lợi nhuận khổng lồ từ những game hành động, nhập vai... khiến nhiều hãng sản xuất tên tuổi từ bỏ hoặc ít tập trung vào những game phiêu lưu, đánh đố hay những game giải trí nhẹ nhàng và mang tính giải trí đơn thuần. Các game thể loại này thưa thớt dần trên thị trường và năm nay cũng không phải là ngoại lệ cho những dòng game trên cho đến khi xuất hiện Katamari Damacy, một sản phẩm khá ấn tượng của hãng Namco.

  Katamari Damacy chỉ là game mang tính giải trí với mục đích giúp vui nhộn và thư giãn đầu óc cho người chơi. Trong Katamari, bạn sẽ điều khiển một trái banh tròn có lực hút tựa như một thanh nam châm vậy, nhiệm vụ của bạn là khéo léo luồn lách trái banh này kết dính những món đồ vật đặt trên đường đi của mình. Lúc đầu, bạn chỉ có thể kết dính được những chiếc đinh, những chiếc bánh quy, những thanh nam châm nhỏ... Từ những món đồ nhỏ này bạn có thể thu thập được những món đồ lớn hơn là cục pin, vỏ lon nước ngọt... lớn hơn nữa là cái thùng, cái xẻng, những vật nuôi trong nhà... và cả con người nữa.

  Vậy tập hợp nhiều món đồ như thế để làm gì? Tùy theo số lượng món đồ mà bạn thu thập được qua mỗi màn chơi, bạn có thể giúp vị thần mặt trời kiến tạo những vì sao, các tiểu hành tinh lấp lánh trên bầu trời đêm. Phải chăng nhà sản xuất muốn gửi thông điệp đến người chơi mọi thứ có được hôm nay và mai sau có rực rỡ tươi đẹp hay không chính là do bàn tay bồi đắp hôm nay của bạn từ những thứ nhỏ nhặt nhất. 

  Để gây áp lực và tăng phần hào hứng cho cuộc chơi, game bắt đầu đề ra những mục tiêu khó hơn đòi hỏi bạn hoàn tất. Kích thước mà thần mặt trời yêu cầu sẽ lớn hơn và thời gian để hoàn thành mỗi màn sẽ hạn hẹp hơn. Katamari của bạn có thể thu thập được những chiếc xe hơi đồ sộ, một sân vận động lớn, các căn nhà đặt bên vệ đường... một cách dễ dàng. Điều bạn cần lưu ý là các chướng ngại vật được đặt dọc theo đường đi, chỉ cần sơ sẩy một chút là công lao thu thập của bạn sẽ hoàn toàn đổ sông, đổ biển. Ví dụ như vì một cú đập mạnh vào thành tường khi bạn không kiểm soát được tốc độ lăn của banh, bạn sẽ mất thời gian do bị kẹt lại ở một hốc nào đó bên đường.

  Katamri Damacy không có những hình vẽ tinh xảo, trau chuốt vẫn thường thấy ở các dòng game khác. Hình ảnh trong game khá cục mịch và nực cười, như thể các hình vẽ biếm họa. Điều đáng chú ý của game chính là phần nhạc nền và âm thanh khá ấn tượng, rất nhiều lần tôi phải bật cười vì âm thanh hóm hỉnh mỗi khi đến nhận nhiệm vụ mới tại chỗ thần mặt trời. Đang buồn bực hay chán nản chỉ cần bật Katamari và nghe những giai điệu nhạc quen thuộc này, bạn có thể giảm stress nhanh chóng.

  Có lẽ khuyết điểm lớn nhất của Katamari là thời gian chơi khá ngắn, chỉ khoảng 9-10 tiếng là bạn có thể hoàn tất trò chơi. Nhưng nó thật sự đem đến cho bạn những giây phút nhẹ nhàng và thư giãn. Namco đã thực sự hồi sinh một dòng game đang đi vào quên lãng. Katamari Damacy một lần nữa chứng minh rằng những game đơn giản vẫn đầy sức hấp dẫn người chơi.

  Anh Đào

   

  ID: G0412_29