• Thứ Tư, 31/08/2005 22:09 (GMT+7)

  Pro Evolution 4 - Cuồng nhiệt bóng đá

   

   

   

  THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển :

    Konami

   

     

  Phát hành :

    KCET  

   

   

  Thể loại :

    Thể thao

   

   

   

  Ngày phát hành :

    15/10/2004

   

  Tên tuổi Konami dường như gắn liền với dòng game cho máy Snes, DreamCast và gần như là tem chứng nhận trò đá bóng hàng đầu. Nhưng chỉ đến được ngày FIFA Football của EA ra đời!

  Đến nay, gần như trên mọi hệ máy đều có FIFA xuất hiện để phục vụ nhu cầu "ăn bóng đá, ngủ bóng đá, coi Thế Giới Game" của thượng đế. Konami nhận thấy điều này nên bắt đầu tập trung phát triển sản phẩm trên các hệ máy còn lại. Konami đưa ra trò Pro Evolution 4 (PE4) đá bóng đầu tiên cho Xbox. Nhưng liệu bước đi này có mang đến thành công hay không khi EA cũng vừa cho ra lò đến 3 phiên bản FIFA trên Xbox (FF 2004, FF 2005, UEFA Euro 2004). Giám khảo phân xử chính là bạn!

  Pro Evolution 4 (PE4) thực chất là phiên bản World Soccer Wining Eleven (WSWE) 8 dành cho thị trường châu Âu. Có thể nói, kịch bản của PE4 không khác mấy so với loạt WSWE nhưng theo tôi, phiên bản trên Xbox điều khiển dễ dàng và mượt như trên PS2 (điều mà EA nên học hỏi). Vừa mới thử xong FIFA 2005 nên tôi dễ dàng nhận thấy những điểm tương đồng giữa FF 2005 với PE4. Trên FF 2005, Wayne Rooney đứng dưới đường hầm tán gẫu cùng với Beckham dưới màu áo đội tuyển Anh thì nay Konami cũng thực hiện điều đó trên PE4. Tuy cách thể hiện của Konami hơi shock nhưng vẫn tạo cho tôi cảm giác thoải mái như đang cùng đá với... Beckham.

  Quay lại sân bóng cùng đồng đội, ta thấy bóng bay hình cầu vồng đến chân tiền vệ, 1 cú chuồi khá ác ý của đội bạn nhưng kỹ thuật spin 1800 (xoay người 1800) bằng cách nhấn R2 giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi cú va chạm đầy nguy hiểm. Sau vài động tác giả, tiền đạo thoát khỏi vòng vây và lạnh lùng ghi bàn. Thủ môn bước vào nhặt bóng với vẻ bình tĩnh (mô phỏng tính cách gần như thật với các cầu thủ). Konami gán nhiều động tác mới vào thumbstick phải, khiến hàng tiền đạo trở nên sắc bén hơn với tuyệt chiêu Ronaldinho (Flip-Flap), Ronaldo (La Bone), luồn bóng bằng chân sút ra sau chân trụ... Hệ thống passing (chuyền bóng) cũng

  có nhiều đổi mới: lực chuyền bóng phụ thuộc vào thời gian giữ nút chuyền lâu hay không; khác hẳn lối chuyền tự động đến đồng đội gần nhất trong PE3. Hàng hậu vệ vững chắc hơn với cú trượt người lấy banh. PE4 còn cho phép gán thêm phím nóng và sử dụng hình thật của cầu thủ nên hấp dẫn hơn. Paul Scholes không còn trông như củ gừng có vài cọng rễ trên đầu và biết lúc lắc như trước đây. Hệ thống AI của các cầu thủ được tăng lên rất nhiều, lừa banh cũng như dắt banh được cải tiến tốt.

  Konami đã kí kết bản quyền các giải đấu của Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha, nâng tổng số câu lạc bộ trong PE4 lên 136 với hơn 50 đội tuyển quốc gia, 4.500 cầu thủ. Ban đầu khi chưa chơi, tôi cũng nghi ngờ không biết Konami thực hiện như thế nào với ngần ấy cầu thủ, câu lạc bộ và đội tuyển quốc gia cùng nhiều chi tiết nhỏ nhặt khác; và liệu điều này có thật sự tốt. Nhưng khi cầm tay điều khiển lên, mọi nghi ngờ cùng thắc mắc đã tan biến và mọi cầu thủ đều thực hiện chính xác chỉ đạo của tôi. Sau những giờ căng thẳng tìm kiếm thông tin trên mạng, tôi bước vào trận đấu sôi động, phấn khích sau các bàn thắng, và hòa mình vào không gian sống động trên khán đài,... Tôi đang phải phân vân nên là tín đồ của FF hay PE. Còn bạn? 

  Duy Thái
  www.gamevn.com

  ID: G0411_23