• Thứ Tư, 31/08/2005 08:14 (GMT+7)

  Area 51 - Vùng tuyệt mật

  Mặc dù Midway đã gây tò mò người chơi bằng việc dẫn dắt họ vào chuyến phiêu lưu giả tưởng của chàng lính Ethan Cole ở khu vực ẩn chứa nhiều bí mật quan trọng với mật danh 51, nhưng Area 51 nhanh chóng làm thất vọng các tay chơi kỳ cựu vì sự sao lắp thiếu thuyết phục từ các "đại thụ" đi trước.

  Những sản phẩm đặc sắc có thể góp phần tạo nên tên tuổi, củng cố thương hiệu cho nhiều nhà phát triển, ngược lại những sản phẩm kém chất lượng có thể phá nát tượng đài uy tín mà nhiều hãng phát triển đã cố gắng gầy dựng nên - Tomb Raider: The Angel of Darkness của Core Design là minh chứng rõ ràng nhất. Tuy nhiên, không thể không kể đến những sản phẩm nằm “chơi vơi” trên lằn ranh thất bại và thành công. Thật đáng tiếc khi phải thừa nhận Area 51 mà chúng ta mong đợi lại lọt vào lằn ranh monh manh này.

  Mặc dù Midway đã gây tò mò người chơi bằng việc dẫn dắt họ vào chuyến phiêu lưu giả tưởng của chàng lính Ethan Cole ở khu vực ẩn chứa nhiều bí mật quan trọng với mật danh 51, nhưng Area 51 nhanh chóng làm thất vọng các tay chơi kì cựu khi họ nhận ra rằng game chỉ là bản sao lắp thiếu thuyết phục từ các đàn anh đại thụ đi trước. Bạn, tức Ethan, sẽ càn lướt, xả súng vào hàng tá quái vật trước mắt mình với khả năng cầm hai súng “dual-wield” được vay mượn từ Master Chief trong Halo 2, cùng sự hậu thuẫn khá chu đáo của đồng đội. Nhưng cảm giác tuyệt vời này nhanh chóng chấm dứt khi bạn tiến xa vào những cảnh sau của game.

  Để phá vỡ thế lặp đi lặp lại chán ngắt, Ethan cũng được bổ sung nhiều khả năng khá đặc biệt. Đầu tiên phải kể đến chính là khả năng quét (scan) đồ vật tương tự như Cyber Samus trong loạt game Metroid Prime nổi tiếng. Tuy nhiên, khả năng scan của Ethan không ảnh hưởng mấy đến quá trình hoàn thành nhiệm vụ của anh ta mà nặng về vật dụng trang trí giúp bạn unlock các bí mật nằm rải rác trên khắp đường đi. Một tính năng khác có phần đáng chú ý hơn chính là khả năng biến thành quỷ của Ethan sau khi nhiễm phải virus vào khoảng giữa trò chơi. Ngoài nắm đấm đầy uy lực Ethan có thể dễ dàng tấn công từ vị trí an toàn bằng những loạt đoạn virus “dí theo” đối phương ở mọi ngóc ngách. Dù vậy, các tính năng đặc biệt này vẫn không che lấp được sự thiếu chăm chút độ sâu cho cách chơi lẫn một kịch bản game kịch tính để hấp dẫn người chơi từ đầu đến cuối. Area 51 vẫn không tránh khỏi việc lặp lại phong cách cũ “chạy và bắn” nhàm chán của đại đa số các game hành động tầm trung khác mà bạn dễ dàng tìm thấy trên thị trường.

  Có lẽ điểm nổi bật nhất mà Area 51 đem đến cho người chơi chính là các mô hình 3D khá tinh xảo, bắt mắt từ hiệu ứng nổ, nhân vật và khung cảnh đổ nát, hoang tàn của khu vực 51 tuyệt mật… Game chạy khá “mướt” trên cả hai phiên bản XBOX lẫn PS2. “Chạy cánh” là hệ thống âm thanh tái hiện các tiếng súng, lựu đạn nổ… được đầu tư khá tốt; đáng tiếc là hệ thống nhạc nền và phần lồng tiếng cũng chỉ dừng lại ở mức trung bình như gameplay của trò chơi.
  Giá như Midway có thể xây dựng các nút thắt hấp dẫn hay sáng tạo hơn trong kết cấu truyện cũng như đào sâu hơn nữa phần gameplay của Area 51 thì có thể tình hình sẽ sáng sủa hơn. Tất nhiên với các fan trung thành của FPS (game bắn súng góc nhìn người thứ nhất) thì Area 51 là trò chơi có thể đáng để bạn “săn sóc” vào thời điểm này, nhưng đừng kì vọng vào một cuộc đổi ngôi của nó với các anh tài đi trước.

  Anh Tú

  Từ khóa: PC, PS2, Xbox
  ID: G0506_35