• Thứ Tư, 31/08/2005 08:09 (GMT+7)

  Batman Begins – Khởi đầu một huyền thoại

  Không có cảnh đấu súng nẩy lửa, hay chiến đấu bằng những món "đồ chơi" cực kỳ tối tân của Batman bạn vẫn thường thấy trong các phim khoa học viễn tưởng khác, mà chỉ có những màn đấu võ tay không giữa Batman và những phần tử xấu trong game. Máu me không có nhưng nếu phải chiến đấu với đấu thủ có súng thì Batman cầm chắc vé "lên thiên đàn"!

   

   

  THÔNG TIN VỀ GAME

   

   

   

  Phát triển :

    Eurocom  
     

  Phát hành :

    Electronic Arts  

   

   

  Thể loại :

    Hành động  
     

  ESRB :

    Teen  

   

   

  Ngày phát hành :

    14/06/2005  

  Dựa theo bộ phim cùng tên đang được công chiếu trên thế giới, game Batman Begins có cốt truyện và các diễn tiến “y chang” phim. Bạn sẽ nhập vai nhân vật Batman (Bruce Wayne) huyền thoại của thành phố Gotham trên đường truy tìm sự thật về vụ sát hại cha mẹ của mình.

  Batman Begins có cách chơi khá đơn giản với góc nhìn thứ 3. Mặc dù là thể loại hành động, nhưng bị ảnh hưởng nhiều của thể loại “stealth action” (như MGS hay Splinter Cell). Bạn phải cố gắng hạ đối thủ bằng những đòn “nốc-ao”, chứ không phải cứ đánh đấm “tá lả” là được. Môi trường là một trong những yếu tố chính khi tấn công đối phương, lúc đó mới là thời điểm thích hợp để hành động đồng thời làm tăng điểm Reputation cho bạn (điểm càng cao, đối phương càng hoảng sợ và dễ dàng vô hiệu hóa chúng hơn).

  Hệ thống chiến đấu trong game khá đơn giản, mặc dù Batman rất linh hoạt. Anh ta có thể leo, trèo, nhảy, đu, bám v.v..., nhưng khi chiến đấu lại chỉ có thể thi triển những động tác đấm, đá cơ bản, hoặc kết hợp những động tác này với nhau. Đến thời điểm thích hợp, bạn mới có thể ra đòn đặc biệt bằng cách nhấn thêm một nút khác, Batman sẽ tự động thi triển một “tuyệt chiêu” bất kỳ để... tăng thêm tính sinh động của trận đánh.

  Không có cảnh đấu súng nẩy lửa, hay chiến đấu bằng những món “đồ chơi” cực kỳ tối tân của Batman bạn vẫn thường thấy trong các phim khoa học viễn tưởng khác, mà chỉ có những màn đấu võ tay không giữa Batman và những phần tử xấu trong game. Chất bạo lực trong game cũng được tinh giảm tối đa, chẳng có chút máu nào và thật sự là chẳng có ai bị chết trong game ngoại trừ... Batman (nếu chiến đấu trực diện với các đối thủ có súng thì Batman cầm chắc 100%... “lên thiên đường”!).

  Nếu xem các đoạn trailer của phim Batman Begins, bạn sẽ thấy chiếc “xe dơi” (The Batmobile) vô cùng lợi hại và xuất hiện nhiều lần, thì trong game, vai trò của chiếc xe dơi khá mờ nhạt khi chỉ xuất hiện trong 2 vòng chơi vừa nhỏ, vừa ngắn, bạn chỉ có thể chạy thẳng theo một lộ trình định sẵn và cứ thế mà... chạy. Hơi bị buồn!
  Tương tự, các vòng chơi trong game hầu như chỉ cho phép người chơi đi theo đúng một lộ trình định sẵn và các tương tác với môi trường xung quanh cũng rất giới hạn. Bạn chỉ có thể tương tác được với những gì game định sẵn như: cửa, công tắc và một số đồ vật có thể phá hủy được mà thôi, còn những thứ khác đều... “trơ như đá”. Trong các vòng chơi cũng có một số tình tiết mang tính “thử thách” như đòi hỏi bạn phải mở khóa cửa, bẻ khóa chương trình bảo vệ, vô hiệu hóa camera quan sát và nhập một số mật mã để mở cửa. Nhưng thật sự chẳng có gì gọi là thử thách cả, khi các “khóa” này gần như nhau và chỉ cần nhìn sơ qua là đã biết mình phải làm gì. Một số cạm bẫy “chết người” cũng chỉ cần vài giây là bạn đã biết cách giải quyết.

  Chất lượng đồ họa phần nào “gỡ gạc” được những nhược điểm của game. Ít ra nhà phát triển đã không “làm lơ” yếu tố này. Các nhân vật được thiết kế khá kỹ và rất giống trong phim (có thể dễ dàng nhận thấy khi bạn xem các đoạn chuyển cảnh là những đoạn trích từ phim, chất lượng DVD đấy nhé!). Các vòng chơi thiết kế khá tốt và chi tiết môi trường được chăm chút kỹ (chẳng hạn như khi đu dây từ tòa nhà này sang tòa nhà kia, bạn vẫn có thể thấy được quang cảnh tấp nập xe cộ qua lại trên con đường bên dưới). Các hiệu ứng hình ảnh như lửa, khói và nổ khá đẹp mắt.

  Yếu tố được trau chuốt nhất của game chính là phần âm thanh của Batman Begins, khá ấn tượng với phần tham gia lồng tiếng của chính các diễn viên trong bộ phim. Âm thanh môi trường và hiệu ứng đều được thực hiện công phu, phù hợp với các tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Tiếng gas nổ, kiếng bể, đồ rơi nghe khá “chất lượng”, nhất là tiếng súng nổ, rõ ràng là đạn “rít qua tai”!

  Trong lúc chờ đợi được xem bản chính thức của phim, game Batman Begins chính là câu trả lời cho những người tò mò, muốn biết được cốt truyện và “hình dạng” phim như thế nào. Có người bảo rằng bạn đừng chơi game này nếu không muốn mất hứng thú khi xem, phim nhưng có khi lúc đã hoàn tất game, bạn lại càng mong muốn được xem phim hơn là đằng khác.

  Phương Minh

  Từ khóa: PS2, Xbox
  ID: G0507_30