• Thứ Bảy, 26/11/2005 09:29 (GMT+7)

  Sniper Elite – Xạ thủ chuyên nghiệp

  Những fan hâm mộ thể loại game bắn súng, hầu như ai cũng có đôi lần muốn được thử sức cùng loại súng bắn tỉa trong game mình chơi. Bởi, cái cảm giác khi phát hiện kẻ thù trong kính ngắm, đưa hắn vào giữa hồng tâm, nín thở và... siết cò, luôn rất khó tả. Vì vậy, các game chuyên về những chàng “xì-nai-pơ” (lính bắn tỉa) thường được các fan FPS để ý, chọn mua.
      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

  Phát hành :

   

   

  Global Star Software    

  Ưu: Tạo được cảm giác khi bắn tỉa thật hơn các game cùng loại, ý tưởng tạo hiệu ứng cho camera bay theo đường đạn rất độc đáo và cuốn hút.
  Khuyết: Khả năng bắn chính xác đến vô lý của máy, gây khó chịu cho người chơi.

   

   

   

  Phát triển :

   

   

  CITY Interactive    

   

   

   

  Thể loại :

   

   

  Mô phỏng/Máy bay    

   

   

   

  ESRB :

   

   

  Teen    

   

      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 1GHz+; RAM 256MB; VGA 32MB Geforce 2 trở lên; HDD 3,5GB; Windows 98 SE/ME/2000/XP; 4 CD.

   
     

  Cấu hình đề nghị :

   

  PIV 1,5GHz+; RAM 512MB; VGA 64MB Geforce 4 Ti 4200 trở lên.

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  AMD Athlon 64 3700+; RAM 1GB (Dual Channel); VGA 256MB Geforce 6600 GTX; MB MSI K8N Neo4.

   

  Những fan hâm mộ thể loại game bắn súng, ai cũng đôi lần muốn được thử sức cùng loại súng bắn tỉa. Cái cảm giác khi phát hiện đối thủ trong kính ngắm, đưa hắn vào giữa hồng tâm, nín thở và... siết cò, luôn rất khó tả. Vì vậy, các game chuyên về những chàng “xì-nai-pơ” (lính bắn tỉa) thường được các fan FPS để ý, chọn mua. Nhưng cho đến nay, vẫn chưa có một game bắn tỉa nào xứng đáng với sự mong đợi của fan hâm mộ. Kể cả một game chuyên về bắn tỉa: Sniper Elite (SE) vừa được phát hành, chỉ là “khá” nhất trong số những trò chơi cùng loại.

  Lấy bối cảnh Thế Chiến II (thời hưng thịnh của những tay bắn tỉa), trong SE bạn vào vai một lính bắn tỉa của quân đội Mỹ. Chỉ với khẩu súng bắn tỉa, bạn phải vượt qua nhiều thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ cao cả cuối cùng: ngăn cản kế hoạch chế tạo vũ khí hạt nhân - đang hình thành vào những thời điểm cuối cùng của cuộc chiến - không cho nó được hoàn tất.

  Lối chơi không mới, cốt truyện lại quá quen thuộc, vậy điểm hấp dẫn của game nằm ở đâu? Đó chính là cảm giác được làm một tay bắn tỉa. Nghĩa là bạn phải cố gắng giữ một cự ly an toàn với kẻ địch, phải tuân thủ mọi quy tắc bất di bất dịch của “dân” bắn tỉa: trông thấy kẻ địch trước khi chúng trông thấy bạn, di chuyển nhẹ nhàng và quan trọng nhất phải quan sát kỹ trước khi ra khỏi chỗ nấp. Vì vậy, người chơi phải luôn cẩn thận và tận dụng tối đa khả năng ẩn nấp (stealth). Khi phát hiện kẻ thù, việc đầu tiên bạn cần làm là nằm xuống để tránh bị phát hiện, đồng thời giảm thiểu độ rung của tay (rất giống với thực tế). Bật kính ngắm, di chuyển hồng tâm nhích lên trên đầu mục tiêu một chút (để đạn bay xuống theo trọng lực), nín thở và... siết cò. Và đây là lúc mà SE thể hiện con “át chủ bài”: hiệu ứng “cuốn theo đường đạn”. Nghĩa là camera lúc này sẽ “bay” chậm theo sau viên đạn vừa bắn ra, cho đến khi viên đạn trúng đích. Bạn không có cảm giác nào “đã” hơn khi thấy mình “ra tay” chính xác đến như vậy! Nhất là với những mục tiêu ở rất xa, như trên mái nhà bên kia bờ sông hay trong một ô cửa sổ ở tận dãy phố đối diện... Hiệu ứng này mang đến sự thích thú pha lẫn ngạc nhiên đáng kể cho người chơi, nhất là khi lần đầu tiên bạn được chứng kiến. Một ý tưởng độc đáo được thể hiện rất tốt, đây chính là điểm “ăn tiền”, giúp cho SE nổi trội hơn so với những game khác.

  Các nhiệm vụ trong game cũng mang đậm chất “sniper”, chẳng hạn phải ám sát một lúc 2 tên tướng Đức, hoặc leo lên nóc nhà thờ để bắn yểm trợ cho nhân viên mật vụ đào thoát... Nhìn chung game đã cuốn hút người chơi, khiến họ không thể rời tay khỏi bàn phím được. Tuy nhiên trong lúc chơi, game thường mắc một lỗi khá phiền toái: đối phương có khả năng bắn khá chính xác dù ở khoảng cách rất xa. Khẩu tiểu liên tầm ngắn trong tay chúng còn lợi hại hơn khẩu súng bắn tỉa trong tay bạn nhiều. Cho dù bạn có trườn, bò hay chạy, đạn vẫn “tìm” tới trúng đích, nhất là ở cấp độ khó nhất, lỗi này nhiều khi làm người chơi rất bực mình vì cách “làm khó” đến độ phi lý của game.

  Nhìn chung phần hình ảnh và âm thanh của game ở mức chấp nhận được. Và dù vẫn còn một số lỗi, nhưng Sniper Elite vẫn là một game bạn không nên bỏ qua, đặc biệt là với những người thích... “nhìn xa, trông rộng”.
   
  QUỐC HUY
  quoc.huy@but-tre.com

  ID: G0512_31