• Thứ Tư, 08/02/2006 09:35 (GMT+7)

  Land of The Dead – Vùng đất tử thần

  Trò chơi dựa theo bộ phim kinh dị cùng tên của đạo diễn George A. Romero vừa ra mắt gần đây. Trong vai Jack, một nông dân bình thường, người chơi phải đối mặt với một sự thật khủng khiếp: người duy nhất sống sót trong vùng, khi mọi người xung quanh đều bị biến thành những con “zombie” ghê tởm bởi những sự kiện lạ lùng không rõ nguyên nhân...

      >> THÔNG TIN VỀ GAME >> NHẬN XÉT

   

   

   

  Phát triển :

   

   

  Brainbox Games    

  Ưu:
  Thể hiện tốt yếu tố kinh dị.

  Khuyết:
  Đồ họa, âm thanh thiếu trau chuốt, camera gây “nhức đầu”.

   

   

   

  Phát hành:

   

   

  Groove Games    

   

      Thể loại :     Hành động      

   

   

  ESRB :

   

   

  Mature    

   

      Cấu hình tối thiểu:  

  PIII 1 GHz+; RAM 256MB; VGA Geforce 2 64 MB trở lên; HDD 2GB; Windows 98 SE/ME/2000/XP; 2 CD.

   
     

  Cấu hình đề nghị :

   

  PIV 1,5 GHz hoặc AMD AthlonXP 1900+ trở lên; RAM 512MB; VGA Geforce FX5200 128 MB trở lên.

   
     

  Cấu hình thử nghiệm:

   

  AMD Athlon 64 3700+; RAM 1GB (Dual Channel); VGA Geforce 6600GT 128MB; MB MSI K8N Neo4.
   

   

  Land Of The Dead (LoTD) là trò chơi dựa theo bộ phim kinh dị cùng tên của đạo diễn George A. Romero vừa ra mắt gần đây. Trong vai Jack, một nông dân bình thường, người chơi phải đối mặt với một sự thật khủng khiếp: người duy nhất sống sót trong vùng, khi mọi người xung quanh đều bị biến thành những con “zombie” ghê tởm bởi những sự kiện lạ lùng không rõ nguyên nhân. Không thể ngồi im chờ “đến lượt”, Jack quyết định tự tìm lối thoát cho chính mình. Nhưng hầu như mọi khu vực lân cận đều đã trở thành vùng đất chết! Người chơi sẽ phải giúp Jack chiến đấu vì sự sinh tồn của anh ta...

  Vì phỏng theo phim, nên dĩ nhiên LoTD thu hút người chơi bằng yếu tố kinh dị khá rõ nét. Bao trùm trò chơi là bầu không khí rất nặng nề đến mức ngột ngạt. Xung quanh bạn chỉ toàn là những thây ma biết đi, lừ lừ tiến đến từ mọi hướng. Mỗi góc tường, mỗi cánh cửa đóng kín, hay cả những gầm cầu thang... đều có thể chứa đựng hiểm họa. Đó là cảm giác chung khi chơi game, đối với một trò chơi đậm chất kinh dị như LoTD thì đây chính là điểm thành công cần ghi nhận. Cách mà game “nhát ma” người chơi cũng rất “ớn”, chẳng hạn, những xác chết đang nằm bỗng... ngồi bật dậy đuổi theo khi bạn đi ngang qua chúng, hay cảnh lũ zombie ”cấu xé” cánh cửa phòng nhốt chúng để thoát ra, hoặc cảnh những con zombie bị bắn cụt chân vẫn cố bò lết trên sàn nhà để chụp lấy người chơi cho bằng được... Tất cả những cảnh như vậy “tác động” không thua kém bất kỳ một bộ phim kinh dị nào!

     "Tập bắn" ở sở cảnh sát
   
  Với cách chơi khá đơn giản và “phổ thông” là “bắn, chạy và mở cửa”, game cung cấp cho người chơi khá nhiều lựa chọn về vũ khí: shotgun, magnum, M16, súng nhắm... Tuy nhiên, có vẻ như trò chơi khuyến khích bạn nên dùng “đồ chơi” cận chiến nhiều hơn là dùng súng, vì uy lực của chúng nhiều khi còn mạnh hơn. Điển hình là lưỡi rìu cứu hỏa, được xem là vũ khí mạnh nhất của game, chỉ cần “bửa” một nhát là không con zombie nào không “gục”! Hoặc hai nắm đấm nặng ký của người chơi cũng là một vũ khí đắc dụng, nhất là sau khi Jack đã học “kung-fu” (bằng cách đọc các “bí kíp” trên kệ sách).

  Tuy thể hiện tốt yếu tố kinh dị trong cách chơi nhưng game vấp phải những khuyết điểm rất đáng chê trách. Đầu tiên là camera: rất “nhức đầu” dù mới “tập tễnh” làm quen với game FPS hay đã quen thuộc với thể loại này từ lâu, bạn rất dễ bị “choáng” với cách sắp đặt camera. Khuyết điểm này làm giảm hẳn tính hấp dẫn của trò chơi. Hình ảnh của game cũng đáng nhận một điểm trừ: thiếu chăm chút, khi chơi có cảm giác như ta đang chơi một game cách đây đã ba, bốn năm vậy! Dù cho phần đồ họa dựa trên nền engine Unreal, nhưng xem ra điều này chẳng giúp cho game khá hơn được bao nhiêu. Phần âm thanh cũng chỉ “xêm xêm” mức trung bình chút ít, không có gì nổi bật.


   
  Lưỡi rìu cứu hỏa, vũ khí lợi hại nhất của trò chơi
  Bị mất điểm khá nhiều ở phần đồ họa, cộng thêm sự “bình thường” của lối chơi (hầu như ngày nay, rất ít ai còn thích thú với dạng chơi đơn thuần chạy – bắn – mở cửa như vậy nữa), nên dù rất “kinh dị”, LoTD vẫn không thể đạt đến đẳng cấp của một game hành động – kinh dị “thứ thiệt”. Nói chung, phải là một người rất dễ tính và ưa thích... zombie thì mới đủ đam mê để “đi” cùng LoTD đến hết chặng đường.

  Huy Nam
  huy.nam@but-tre.com

  ID: G0602_23